Trong một lần tình cờ thụ phấn chéo các loại mít với nhau, lão nông ở miền Tây không ngờ tạo ra một giống mít có trái nặng tới 40kg. Trong đó, múi mít rất dày, có màu vàng ươm nặng hơn 200gram, thơm ngon. Giống mít đặc biệt có một không hai này được […]
Trong một lần tình cờ thụ phấn chéo các loại mít với nhau, lão nông ở miền Tây không ngờ tạo ra một giống mít có trái nặng tới 40kg. Trong đó, múi mít rất dày, có màu vàng ươm nặng hơn 200gram, thơm ngon.
Giống mít đặc biệt có một không hai này được trồng trong vườn của ông Nguyễn Thanh Sơn (ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre).
Ông Sơn cho biết, ở miền Tây có rất nhiều loại như mít dừa, mít thái, mít tố nữ, mít nghệ,… song ông thấy hiệu quả của những loại mít này chưa cao nên mong muốn tự mình lai tạo ra một giống mít đặc biệt mang tên ông.
Ông Sơn bên trái mít nghệ do chính ông lại tạo giống có múi vàng ươm, dày, thơm, ngọt,…
Từ đó, lão nông này bắt đầu trồng nhiều loại mít và bắt đầu lai tạo chúng với nhau. Đến năm 2016, cây mít nghệ trong vườn nhà ông cho trái to bất thường, khi chín múi cũng rất khủng, cơm lại dày rất thơm ngon.
Mỗi trái mít nghệ “Thanh Sơn” trung bình nặng từ 20kg, có trái nặng tới 40kg.
“Biết đây là giống mít quý, tôi đem nhân giống trồng thử. Sau gần 3 năm trồng thử nghiệm, đến nay mỗi cây đều cho từ 4-6 quả, mỗi quả trung bình nặng 20kg, cá biệt có quả nặng trên 40kg. Múi bên trong cũng rất to, có múi nặng hơn 200gr”, ông Sơn nói.
Theo ông Sơn, sở dĩ có giống mít lạ như vậy là do ông thụ phấn chéo các giống mít rồi lấy hạt trồng như lai hữu tính.
“Trong thời gian trồng, tôi tuyển chọn thấy cây nào cho năng suất cao, chất lượng ngon, mẫu mã đẹp để lại làm giống. Cây mít này mau cho trái, trọng lượng lớn… nên tôi nhân giống trồng”, lão nông nói. Ông đặt tên cho giống mít nghệ mới này tên là mít nghệ “Thanh Sơn”, giống tên của ông.
Giống mít nghệ mới cho trái và múi đều to, rất dễ trồng, sau 18 tháng sẽ bói quả và có thể cho trái quanh năm không phụ thuộc vào mùa vụ.
Các múi mít xếp dày san sát, rất ít xơ.
Đặc biệt, từ lúc hái xuống đến khi chín khoảng 7-10 ngày nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa.
Hiện loại mít mới được thị trường rất ưa chuộng, giá bán lại cao gấp 2-3 lần so với mít khác, trung bình từ 80.000-150.000 đồng/kg. Có những lúc ông Sơn không có hàng để bán. Ông nhận xét: “So với các giống mít phổ thông, giống mít mới có nhiều ưu điểm, năng suất cao hơn, trái to hơn, múi to, riêng độ ngọt vừa phải có thể để sấy khô hoặc ăn tươi được”.
Sự khác biệt giữa mít “Thanh sơn” (trái) và mít thường (phải).
Theo Thanh Sang (Vietnamnet)