Tôm hùm, cua hoàng đế rẻ hơn vì virus corona

Hơn tuần nay, ông Kỳ, chủ chuỗi hải sản ở TP HCM liên tục phải đổi bảng giá các loại cua hoàng đế, tôm hùm (cả nhập khẩu lẫn trong nước). “Nhiều năm kinh doanh hải sản nhưng chưa năm nào tôi thấy hải sản nhập khẩu, như hiện nay, lại giảm giá mạnh 20-25% […]

Hơn tuần nay, ông Kỳ, chủ chuỗi hải sản ở TP HCM liên tục phải đổi bảng giá các loại cua hoàng đế, tôm hùm (cả nhập khẩu lẫn trong nước).
“Nhiều năm kinh doanh hải sản nhưng chưa năm nào tôi thấy hải sản nhập khẩu, như hiện nay, lại giảm giá mạnh 20-25% như thế. Nhất là khi đây không phải mùa khai thác chính của các loại như cua, tôm nhập từ Mỹ, Canada”, ông Kỳ nói.
Thực tế là tôm hùm Alaska nhập về từ Canada và Mỹ thay vì gần 1,3 triệu đồng một kg nay đã được nhà hàng của ông bán còn 990.000 đồng. Giá sỉ ở các địa chỉ khác cung cấp cho loại tôm hùm này cũng đang ở mức 650.000-900.000 đồng một kg (tùy kích cỡ). Cua King Crab giá lẻ 2,2 triệu đồng còn 1,8 triệu đồng một kg, giảm 20-25% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, giá sỉ cũng còn 1,3-1,6 triệu đồng.
Tại Việt Nam, các đơn hàng xuất khẩu tôm hùm cũng bị hủy bỏ. Giá tôm hùm tại Phú Yên, Khánh Hòa giảm hơn một nửa so với trước tết. Hiện, tôm hùm bông còn khoảng 1,2 triệu đồng một kg, tôm hùm baby khoảng 500.000 đồng một kg.
Lý do hải sản vốn đắt đỏ nay rẻ hơn được ông Kỳ và giới kinh doanh giải thích là vì virus corona. Dịch bệnh đang khiến sức tiêu thụ trên toàn cầu giảm. Ông Trường, chủ cửa hàng ở quận 7 (TP HCM) kể, một số đối tác ở nước ngoài kêu than thua lỗ vì các đơn hàng đi Trung Quốc bị hủy ngang. Vì thế, họ buộc phải đẩy mạnh hàng tại thị trường Mỹ, Thái Lan, Việt Nam…
Tôm hùm Canada. Ảnh: Tangier.

Theo dữ liệu từ Undercurrentnews, ngành tôm hùm toàn cầu đang bị ảnh hưởng mạnh khi các đầu mối xuất hàng sang Trung Quốc bị ngưng và hầu như doanh số bằng 0. Công ty tôm hùm Tangier, một nhà xuất khẩu lớn có trụ sở tại tỉnh Nova Scotia (Canada) cho hay, họ bắt đầu thấy các đơn đặt hàng đi Trung Quốc bị hủy bỏ liên tục.
Cũng hầu như không có doanh số, chia sẻ trên tờ, Thechronicleherald, đại lý tôm hùm Lockeport Mike Cotter (Cottter) ở Canada cho rằng, dịch bệnh đang tạo hoảng loạn cho ngành tôm hùm sống xuất khẩu sang Trung Quốc. Doanh số bán hàng khắp mọi nơi giảm khi thị trường này đóng cửa. Cotter cũng nói thêm, các đơn hàng của họ bị hủy bỏ bởi đối tác chứ không phải đơn vị vận chuyển hàng không. Hiện không có bất cứ một con tôm hùm sống nào của họ được vận chuyển vào Trung Quốc.
Cotter dẫn chứng, nếu có 50.000 pound (22,68 tấn) tôm hùm định xuất vào Trung Quốc thì cứ mỗi pound mất 2,5 USD. Như vậy, lô hàng chịu tổn thất tới 125.000 USD (tương đương 3 tỷ đồng). Hãng này cũng cho biết họ đang tìm đường đẩy mạnh tôm hùm ở thị trường Mỹ và các nước khác với hy vọng đa dạng hóa thị trường. Ngoài ra, hãng này cũng hy vọng vài tuần tới việc kinh doanh tôm hùm sang Trung Quốc khởi sắc trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.
Hồng Châu (vnexpress)