Làng hoa vùng lũ nhộn nhịp chuẩn bị sản phẩm cho vụ Tết

Vụ hoa Tết Tân Sửu năm nay, các làng hoa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ các đợt bão lũ đặc biệt lớn và tình trạng rét đậm rét hại kéo dài. Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân đang nỗ […]

Vụ hoa Tết Tân Sửu năm nay, các làng hoa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ các đợt bão lũ đặc biệt lớn và tình trạng rét đậm rét hại kéo dài.

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân đang nỗ lực bám vườn, áp dụng biện pháp kỹ thuật và chăm sóc để các vườn hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Nông dân tỉa bỏ các cành, nhánh phụ và nụ con để hoa nở đúng dịp Tết.

Thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên – Huế cho thấy, các đợt mưa lũ lịch sử cuối năm 2020 đã khiến 33,7 ha trồng hoa và 46.000 chậu hoa các loại của nông dân trên địa bàn bị hư hại.

Sau bão lũ, các địa phương đã kịp thời thống kê thiệt hại, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí giúp người dân tái sản xuất. Các làng hoa truyền thống cũng nỗ lực khôi phục thiệt hại, ổn định sản xuất, tập trung trồng những loại ngắn ngày để kịp cung ứng cho thị trường Tết.

Tại làng hoa Dạ Lê Chánh, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, những ngày này, không khí trở nên nhộn nhịp và hối hả hơn. Vụ hoa Tết năm nay, gia đình ông Nguyễn Đắc Lộc, làng Dạ Lê Chánh, xã Thủy Vân trồng 1.000 chậu hoa cúc vàng.

Sau các đợt mưa lũ lịch sử, gần 1/3 số hoa trong vườn của gia đình bị thiệt hại. Nhờ kinh nghiệm gần 20 năm chuyên trồng hoa Tết, ông Lộc đã đầu tư chăm sóc, khôi phục vườn hoa, sẵn sàng cung ứng cho thị trường. Hiện 80% số hoa trong vườn của ông đã được thương lái đặt mua nên gia đình đang tập trung thực hiện những công đoạn chăm sóc cuối cùng.

Vụ hoa Tết năm nay, xã Thủy Vân trồng hơn 60.000 chậu hoa Tết các loại. Trước đó, nhiều diện tích hoa Tết ở đây đã bị hư hại nặng do ngập úng, sâu bệnh.

Nhiều nơi, bà con phải nhổ bỏ, lỡ mùa vụ không tiếp tục trồng mới. Để duy trì hoa bán Tết và đảm bảo nguồn thu nhập, các gia đình đã khắc phục khó khăn, khôi phục những chậu hoa ít hư hại và trồng bổ sung thêm một số giống ngắn ngày như hoa thọ, thược dược, thạch thảo, địa thảo…

Hiện vườn hoa đang phát triển tốt. Mặc dù chất lượng không đạt như mọi năm nhưng hoa nở đúng dịp Tết nên người trồng vẫn hy vọng có thu nhập cao để bù đắp lại thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tại xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, xen lẫn giữa những vườn hoa đang hé nụ là bóng dáng các chủ vườn đang tất bật với công việc chăm sóc cây. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân tích cực bám vườn, chăm sóc cây, tưới nước… Gia đình anh Lê Văn Rô, xã Phú Thượng trồng gần 1.000 chậu hoa cúc vàng. Từ tháng 6 âm lịch, anh đã chuẩn bị máy móc, làm đất, xuống giống. Tuy nhiên, mưa lũ liên tiếp đã gây thiệt hại gần 300 chậu cúc.

Gần một tháng nay, cả gia đình luôn có mặt trên vườn từ sáng sớm đến tối muộn để tưới nước, tỉa bỏ các cành, nhánh phụ và nụ con, chỉ để lại một nụ ở chính giữa để cây nuôi dưỡng hoa chính to, đẹp. Bàn tay khéo léo ngắt những nụ con, anh Lê Văn Rô chia sẻ, thời tiết năm nay bất lợi, không chỉ bão lũ liên tiếp gây thiệt hại lớn mà các nhà vườn còn đối mặt với mưa rét kéo dài, sương muối. Vì vậy, khâu chăm sóc hoa vất vả, tốn kém hơn mọi năm.

Để hoa nở đúng dịp Tết, anh đã đầu tư kinh phí để mua phân bón thúc, thuốc kích để cây phát triển, kết nụ; đồng thời, làm mái che và lắp đặt hệ thống đèn điện công suất lớn để điều tiết sự sinh trưởng của hoa. Niềm vui được ghi nhận là giá hoa năm nay cao hơn mọi năm, dao động từ 20.000 – 40.000 đồng mỗi chậu.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế có 46 ha hoa phục vụ Tết Nguyên Đán, tập trung ở các làng hoa truyền thống như huyện Phú Vang, Hương Thủy, Quảng Điền và thành phố Huế. Bên cạnh các loài hoa truyền thống như cúc, hồng, hoa vạn thọ, mào gà, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều hộ gia đình đã đầu tư hệ thống nhà lưới, nhà màng để trồng thêm các loài hoa như đồng tiền, ly, cẩm chướng, lan hồ điệp…

Tại các làng hoa truyền thống, không khí Tết sớm đã hiện hữu. Những nụ hoa đang dần khoe sắc, thương lái cũng tấp nập về tận vườn hoa để thu mua; người nông dân cần mẫn chăm bón, chuẩn bị những khâu cuối cùng để mang sắc xuân đến với mọi nhà.

Bài và ảnh: Tường Vi (TTXVN)