Trồng rau nhút lãi 300 triệu đồng/năm

Khi nhiều nông dân còn lúng túng chọn canh tác trên diện tích mặt nước thì bà Nhuẫn lại lựa chọn trồng rau nhút. Nhờ loại rau này, mỗi tháng bà bán được hơn 20 triệu đồng. Với 3 sào ao, rau nhút, rau muống, gia đình bà thu lãi 300 triệu đồng/năm. Bà Lê […]

Khi nhiều nông dân còn lúng túng chọn canh tác trên diện tích mặt nước thì bà Nhuẫn lại lựa chọn trồng rau nhút. Nhờ loại rau này, mỗi tháng bà bán được hơn 20 triệu đồng. Với 3 sào ao, rau nhút, rau muống, gia đình bà thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Bà Lê Thị Nhuẫn (55 tuổi) ở khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước) chỉ xuống ao rau nhút nói như khoe: “Nhờ ao rau này, mấy năm nay tôi đã thu về mỗi tháng trên 20 triệu đồng”.

Bà Nhuẫn cho biết mình đã trồng loại rau này được 3 năm nay. Bà cũng không ngờ, rau nhút lại cho bà lợi nhuận cao như vậy.

Bà Nhuẫn quê ở Thái Bình, đến Đồng Xoài lập nghiệp cách đây hơn 30 năm. Gia đình có chưa đầy 1ha đất canh tác. Bà thường đi làm thuê, tới khi lớn tuổi mới về nhà trồng rau, chăn nuôi heo. Sau khi đào 5 sào ao mặt, bà Nhuẫn đầu tư nuôi các loại cá nổi như mè, trôi. Mấy năm liền, nuôi cá không có lợi nhuận gì, bà Nhuẫn chuyển sang nuôi cá chìm như trê, chép. Nhưng trên thực tế, cá trê, cá chép cũng không cho thu nhập cao.

Bà Nhuẫn là người có ao rau nhút độc quyền ở Đồng Xoài hiện nay

Bà Nhuẫn tiếp tục nuôi ốc bươu đen, nhưng ốc bị chuột ăn hết dẫn đên không có lời lãi gì. Nghĩ vậy bà Nhuẫn tìm mua rau nhút để thả. “Đây là giống rau nhút thơm, các nhà hàng ở Đồng Xoài rất thích đặt mua để nấu lẩu cho các đám tiệc. Vào những ngày cuối tuần, tôi hái không kịp bán cho các nhà hàng. Vì vậy, rau nhút nhà tôi ít bán lẻ ngoài thị trường”, bà Nhuẫn vui vẻ nói.

Theo kinh nghiệm của bà Nhuẫn, rau nhút rất dễ trồng. Chọn những cọng rau giống khỏe mạnh, không sâu bệnh buộc vào một cọc nhỏ rồi cắm cọc đó xuống bùn. Nhờ chiếc cọc, rau nổi lên mặt nước, không bị mưa gió làm trôi lan khắp nơi.

Vì vậy, rau nhút sẽ được chăm sóc tốt hơn. Từ khi trồng đến lúc được thu hoạch, thời gian chỉ mất khoảng 30 ngày. Quan trọng là mình có nguồn nước thuận lợi. Để rau nhút mau lớn, không được để độ phèn quá nhiều trong nước, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của rau.

Ao nhà bà Nhuẫn nằm ven bờ suối. Bà làm cống thông ao với bờ suối, nhờ vậy nước ao của nhà bà được thau phèn sạch sẽ. Theo bà, rau nhút dễ trồng nhưng nếu mua phải phân bón giả thì chết rụi chỉ trong 3 ngày. Chính vì vậy, nông dân cần phải tìm phân bón thật mới không phải thiệt hại.

Trước đây, ở khu phố Tân Trà 2 cũng có vài hộ trồng rau nhút. Nhưng hiện tại chỉ duy nhất bà Nhuẫn có loại rau này bán ra thị trường. Bà Nhuẫn tự hào: “Riêng mùa mưa này, cả thị xã Đồng Xoài chỉ mình tôi có rau nhút bán. Chính vì vậy hàng của mình không sợ ế. Lại là loại nhút thơm nên các chủ nhà hàng rất thích. Mỗi mớ rau nhút có giá 10 ngàn đồng, không cần phải trả giá, bán buôn như vậy mình thấy cũng khỏe”.

Bà Nhuẫn thường thức dậy từ 4h sáng để hái rau nhút. Mỗi ngày ao rau của gia đình bà cho thu hoạch được 60 – 80 bó.

Rau nhút là loại thân mềm, mọc lan trên mặt nước. Sau thu hoạch, rau mới lại từ thân mọc ra nên không phải trồng lại. Chu kỳ của rau nhút rất dài, nếu biết chăm sóc thì cả năm không cần trồng lại. Bà Nhuẫn cho biết, với 3 sào ao như vậy, nếu rau nhút lan hết trên mặt nước thì thu nhập của bà sẽ còn cao hơn nhiều.

Ngoài rau nhút, bà Nhuẫn còn trồng rau muống tía trên ao. Mỗi bè muống của bà cho thu hái cả trăm bó mỗi ngày. Nếu bán lẻ ra thị trường, rau muống cho bà Nhuẫn thu 300 ngàn đồng/ngày. Như vậy, nhờ rau muống, rau nhút trồng nổi trên mặt nước ao, gia đình bà Nhuẫn thu lãi 300 triệu đồng/năm. Dưới lòng ao, bà còn thả cá, tôm, ốc để cải thiện sinh hoạt hàng ngày.