Việt Nam nhân bản thành công lợn ỉ

Ngày 14/3, Viện Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã chính thức tổ chức công bố kết quả nghiên cứu, ứng dụng đề tài nhân bản thành công lợn ỉ bằng kỹ thuật cấy chuyển nhân tế bào soma mô tai. Theo đó, bốn chú lợn con đã chào đời khỏe mạnh, phát triển tốt từ công […]

Ngày 14/3, Viện Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã chính thức tổ chức công bố kết quả nghiên cứu, ứng dụng đề tài nhân bản thành công lợn ỉ bằng kỹ thuật cấy chuyển nhân tế bào soma mô tai. Theo đó, bốn chú lợn con đã chào đời khỏe mạnh, phát triển tốt từ công nghệ này.

Một số hình ảnh chú lợn ỉ chào đời

Hình ảnh các chú lợn ỉ được chăm sóc

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong điều kiện trang thiết bị còn rất hạn chế nhưng nhóm nghiên cứu đã vừa sáng tạo, vừa kiên trì tận dụng tốt những thành tựu của thời đại biến thành kết quả của Việt Nam.

Đây là một bước tiến vượt bậc về khoa học công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực nhân bản động vật, khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế nền khoa học công nghệ của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới; là tiền đề mở ra các hướng nghiên cứu mới về ứng dụng công nghệ sinh học trong Chăn nuôi tại Việt Nam như: Ứng dụng công nghệ nhân bản động vật trong chọn giống; bảo tồn các loài động vật có giá trị cao, động vật quý hiếm.

Tại Việt Nam, giống lợn ỉ gần như bị tuyệt chủng. Trong tập bản đồ các giống vật nuôi ở Việt Nam do Bộ NNPTNT phát hành từ những năm 1990, lợn ỉ được xếp vào loài đã bị tuyệt chủng.

“Kết quả cho thấy chúng ta đã chọn đúng và trúng đối tượng vật nuôi vì con lợn chiếm từ 65% đến 70 % trong “rổ thực phẩm”. Đây cũng là hướng chiến lược của ngành chăn nuôi sắp tới hướng đến từng bước phục hồi những vật nuôi đặc hữu của Việt Nam để trở thành sản phẩm đặc sản thực phẩm không chỉ cung ứng nhu cầu trong nước mà còn cho thế giới” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Các chú lợn ỉ nhân bản được cán bộ chăn nuôi chăm sóc cẩn thận

Với thành tựu vừa đạt được, thời gian tới, các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ quy trình để đảm bảo sự chắc chắn và củng cố thành quả đạt được, từ đó đẩy mạnh áp dụng phương pháp này để giữ gìn, bảo tồn những giống vật nuôi bản địa đặc hữu trong định hướng phát triển các sản phẩm chăn nuôi đặc sản phục vụ chiến lược Chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.

Nhân bản hay nhân bản vô tính ở động vật là các cá thể có thể được tạo ra từ 1 tế bào lấy từ nguyên bản gốc mà không phụ thuộc vào quá trình thụ tinh. Hiện nay có 2 công nghệ nhân bản động vật được ứng dụng là nhân bản động vật bằng chia tách phôi, cấy chuyển nhân từ các tế bào phôi, bào thai… và nhân bản động vật có vú bằng kỹ thuật cấy chuyển nhân tế bào soma. Trên thế giới, nhân bản động vật bằng cấy chuyển nhân tế bào soma ở động vật có vú thành công lần đầu tiên năm 1996 tạo ra chú cừu Dolly.

V.Giang