Trồng dưa lưới trong nhà: Hiệu quả bất ngời

Ths. Trần Lê Vinh (giảng viên Trường Đại học Tiền Giang) đã nghiên cứu ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp đầu tư nhà màng để canh tác dưa lưới khá thành công. Nhận thấy mô hình trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên từ 1.000 m² đất trồng thử nghiệm […]

Ths. Trần Lê Vinh (giảng viên Trường Đại học Tiền Giang) đã nghiên cứu ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp đầu tư nhà màng để canh tác dưa lưới khá thành công.
Nhận thấy mô hình trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên từ 1.000 m² đất trồng thử nghiệm ban đầu, đến nay Ths. Vinh đã mở rộng diện tích canh tác dưa lưới lên 3.000 m².
Ths. Vinh kiểm tra dưa lưới chuẩn bị thu hoạch.

Nhận thấy thời gian gần đây, phong trào trồng dưa lưới trên địa bàn tỉnh phát triển khá mạnh, thị trường tiêu thụ không ngừng được mở rộng, Ths. Vinh quyết định thuê 1.000 m² đất ruộng tại ấp Nam, xã Long Hưng, huyện Châu Thành để trồng dưa lưới. Tháng 8-2018, Ths. Vinh bắt đầu xuống giống vụ dưa lưới đầu tiên.
Ths. Vinh cho biết, để canh tác dưa lưới đạt hiệu quả, cần đầu tư nhà lưới đạt chuẩn kết hợp hệ thống tưới nhỏ giọt. Theo tính toán của Ths. Vinh, chi phí đầu tư ban đầu cho 1.000 m² đất trồng dưa lưới khoảng 300 triệu đồng (bao gồm tiền thuê đất, đầu tư nhà lưới và hệ thống tưới nhỏ giọt); còn chi phí đầu tư sản xuất cho một vụ dưa lưới khoảng 75 triệu đồng.
Về kỹ thuật canh tác, sau 10 ngày ươm, cây giống được trồng lên mô đất có phủ ni lông với mật độ 2.500 – 2.700 cây/1.000 m², sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân mỗi ngày (phân được pha vào nước tưới như trồng thủy canh). Sau 28 ngày trồng, dưa được tiến hành thụ phấn. Về sâu bệnh, dưa lưới thường bị một số bệnh như: Phấn trắng trên lá, thối dây, nhũn dây, nứt thân, chảy nhựa…
Đối với bệnh phấn trắng, Ths. Vinh sử dụng thuốc đặc trị để phun xịt. Theo kinh nghiệm của Ths. Vinh, nếu thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng (dọn rác, rải vôi, phun thuốc sát trùng…) vào đầu vụ; đồng thời, thường xuyên theo dõi, kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời, có thể hạn chế thấp nhất một số bệnh còn lại trên dưa, nhất là bệnh hại dây, bệnh thối trái.
Để làm tốt công tác này, Ths. Vinh thuê 2 lao động thường xuyên kiểm tra, theo dõi sâu bệnh, tưới phân, tỉa lá chân, tỉa trái…
Thời gian từ khi xuống giống đến thu hoạch dưa lưới từ 65 – 70 ngày, do áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác nên tỷ lệ trái dưa lưới đạt loại 1 (trên 1,2 kg/trái) chiếm trên 80%. Vụ đầu tiên, Ths. Vinh thu hoạch được 3 tấn trái, bán với giá 27.000 – 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi khoảng 30 triệu đồng.
Về giống, Ths. Vinh sử dụng giống dưa lưới TL3 của Công ty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong (TP. Hồ Chí Minh) với nhiều ưu điểm như: Năng suất cao, kháng bệnh tốt, dưa có ruột màu cam, vị ngọt thanh nên rất được thị trường ưa chuộng.
Sau khi canh tác thành công liên tiếp 3 vụ dưa lưới trên thửa đất thuê đầu tiên, Ths. Vinh tiếp tục thuê thêm 2.000 m² để mở rộng diện tích canh tác. Hiện tại, nhà lưới thứ hai chuẩn bị thu hoạch vụ đầu tiên, nhà lưới thứ ba đang được triển khai thi công.
Theo Ths. Vinh, khi hết thời gian khấu hao 5 năm (tương ứng với thời gian thuê đất), khung sườn thép nhà lưới cũ có thể được tận dụng để tái đầu tư nhà lưới mới với chi phí chỉ bằng 40% – 50% so với đầu tư mới, nên từ vòng đầu tư thứ hai (năm thứ sáu), hiệu quả đầu tư sẽ tăng lên do giảm được chi phí đầu tư ban đầu.
“Canh tác dưa lưới trong nhà màng giúp hạn chế sâu bệnh, nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng được giảm thiểu. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Tuy nhiên, trên thực tế có không ít trường hợp, người trồng không áp dụng đúng quy trình kỹ thuật canh tác cũng như không thực hiện tốt khâu chăm sóc dẫn đến thất bại, thua lỗ” – Ths. Vinh chia sẻ.
Huỳnh Văn Xỉ (Báo Ấp Bắc)