Xuống giống ‘vội’ vùng sắn nhiễm bệnh, nông dân nguy cơ thiệt hại nặng

Đến thời điểm này, hơn 840ha sắn ở tỉnh Quảng Ngãi bị phát hiện nhiễm bệnh virus khảm lá sắn. Diện tích bị hại đang bùng phát và lây lan trên nhiều vùng trồng sắn trong tỉnh Quảng Ngãi. Điều đáng nói, mặc dù bệnh virus khảm lá sắn bùng phát và ảnh hưởng đến […]

Đến thời điểm này, hơn 840ha sắn ở tỉnh Quảng Ngãi bị phát hiện nhiễm bệnh virus khảm lá sắn.
Diện tích bị hại đang bùng phát và lây lan trên nhiều vùng trồng sắn trong tỉnh Quảng Ngãi. Điều đáng nói, mặc dù bệnh virus khảm lá sắn bùng phát và ảnh hưởng đến năng suất nhưng nhiều nông dân vẫn trồng lại khi tiến hành thu hoạch diện tích sắn bị nhiễm bệnh. Do đó, vấn đề đặt ra hiện nay đối với các địa phương là cần có giải pháp để phòng trừ virus khảm lá sắn.
Cả ngàn ha sắn ở tỉnh Quảng Ngãi bị nhiễm virus khảm lá sắn.

Vụ sắn năm 2019, gần 100ha sắn ở xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi nhiễm bệnh virus khảm lá sắn làm ảnh hưởng đến sản lượng, năng suất và thu nhập của bà con nông dân. Trong đó, khoảng 20 ha bị nhiễm nặng, nông dân xem như mất trắng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, nhiều vùng sắn nhiễm bệnh sau khi thu hoạch, bà con nông dân xuống giống trở lại.
Ông Phạm Văn, cán bộ xã Sơn Trung  huyện Sơn Hà cho biết, mặc dù chính quyền đã vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng đối với những diện tích đã nhiễm virus khảm lá sắn nhưng nhiều nông dân vẫn sử dụng hom giống nhiễm bệnh để trồng lại.
“Khi vùng đất đã nhiễm bệnh thì chắc chắn trồng mì xuống sẽ bị lại, nhưng mà một số bà con vẫn không chịu nghe vẫn cứ trồng mì. Vì thế, cần hướng dẫn bà con chuyển sang trồng các loại cây trồng khác, tỉa đậu, tỉa bắp hay trồng một cây gì đó sau một năm mới trồng lại cây mì”, ông Văn nói.
Theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), việc sử dụng hom giống trên diện tích sắn đã nhiễm bệnh để trồng lại sẽ làm cho mầm bệnh lây lan nhanh. Do đó, ngành nông nghiệp cần có giải pháp hướng dẫn nông dân chuyển đổi giống mới hoặc thay đổi cây trồng phù hợp trên những vùng sắn đã nhiễm bệnh.
Ông Nguyễn Duy Nhịp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: “Bà con tuyệt đối không dùng cây mì nhiễm bệnh để trồng trong vụ tới. Mong cấp trên nghiên cứu giống mì sạch hoặc là có một số giống cây trồng khác để hỗ trợ nông dân trồng lại diện tích sắn bị nhiễm bệnh đã thu hoạch”.
 
Nông dân chăm sóc cây sắn bị bệnh.
 
Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay bệnh virus khảm lá sắn đang phát sinh, lây lan gây hại trên diện rộng. Toàn tỉnh, ghi nhận trên 840ha sắn ở giai đoạn mới mọc đến 3 tháng tuổi bị nhiễm bệnh, tỷ lệ hại phổ biến từ 5-10%, nơi cao hơn 50%. Nặng nhất là diện tích sắn ở các huyện Sơn Hà, Tư Nghĩa và Nghĩa Hành.
Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn đề nghị các địa phương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh virus khảm lá sắn cấp huyện để tập trung nguồn lực nhằm chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
Ông Dương Văn Tô, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết, sở đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan tăng cường công tác điều tra nắm tình hình, diễn biến bệnh khảm lá sắn, hướng dẫn nông dân tổ chức phòng trừ kịp thời khi bệnh vừa xuất hiện.
“Các địa phương phải tập trung tuyên truyền cho dân nhận thức tác hại. Ngành Bảo vệ thực vật hướng dẫn bà con xử lý, tạo nguồn giống mới, trong quy trình bây giờ đất canh tác đã bị nhiễm bệnh thì có cần phải luân canh cây trồng khác hay chuyển đổi cây trồng khác”, ông Dương Văn Tô cho biết thêm./.
CTV Quang Huy/VOV-Miền Trung