Cảng Trung Quốc hết chỗ chứa container gia cầm đông lạnh do virus corona

Theo một nhóm xuất khẩu gia cầm của Mỹ, các tàu chở container gà đông lạnh từ Mỹ đến Trung Quốc đang phải chuyển hướng qua các cảng ở Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam do sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona (COVID-19) gây ra. Nhiều container chở chân […]

Theo một nhóm xuất khẩu gia cầm của Mỹ, các tàu chở container gà đông lạnh từ Mỹ đến Trung Quốc đang phải chuyển hướng qua các cảng ở Hong Kong, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam do sự bùng phát của dịch bệnh do virus corona (COVID-19) gây ra.
Nhiều container chở chân gà, thịt gà sang Trung Quốc phải chuyển hướng đậu nhờ ở các cảng lân cận do hết chỗ bốc dỡ – Ảnh: CNBC

COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thương mại vận chuyển container trên toàn cầu, khiến sức mua giảm mạnh ở các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng và làm chậm trễ việc bốc dỡ hàng tại các cảng.
Ngày 13-2, Jim Sumner, chủ tịch Hội đồng xuất khẩu gia cầm và trứng của Mỹ, cho biết: Bến bãi ở Trung Quốc đã hết chỗ chứa các container lạnh do loại container này cần phải được cắm điện sau khi bốc dỡ lên bờ để bảo quản hàng hóa bên trong.
Quản lý một công ty vận hành cảng ở Los Angeles cho biết, hàng đông lạnh đang bắt đầu hư hỏng vì thiếu nguồn điện.
Phía công ty vận chuyển, cảng và chính phủ đã thông báo với các nhà xuất khẩu gia cầm Mỹ về việc chỉ các lô hàng thiết bị y tế và thịt lợn nhằm phục vụ tăng cường dự trữ của Trung Quốc được nhập cảnh. Tất cả những hàng hóa khác, được xem là không thuộc nhóm ưu tiên và không được nhập cảnh vì về cơ bản, Trung Quốc gần như đóng cửa.
Trung Quốc đã khởi động tăng nhập khẩu thịt bò và gia cầm của Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được công bố vào tháng trước.
Theo hãng tin Reuters, khoảng 300 – 400 container gia cầm đông lạnh, 80% là chân gà, số còn lại là thịt gà và gà tây, hiện đang được vận chuyển đến Trung Quốc nhưng đã được chuyển hướng sang các khu vực lân cận
Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm Mỹ sau gần 5 năm, kể từ tháng 11-2019 do tình trạng thiếu thịt ở Trung Quốc. Trước đó, dịch tả heo Châu Phi đã làm sụt giảm sản lượng của đàn lợn ở nước này.
Hồng Vân (Báo Thanh Niên)