Cỏ Alfalfa

Tại Việt Nam, cỏ Alfalfa là nguồn thức ăn không thể thiếu đối với các doanh nghiệp chăn nuôi gia súc, nhất là bò sữa. Tuy nhiên do không trồng được trong nước nên hàng năm các doanh nghiệp bò sữa vẫn phải nhập khẩu loại cỏ này. Theo tính toán, chỉ cần năng suất […]

Tại Việt Nam, cỏ Alfalfa là nguồn thức ăn không thể thiếu đối với các doanh nghiệp chăn nuôi gia súc, nhất là bò sữa. Tuy nhiên do không trồng được trong nước nên hàng năm các doanh nghiệp bò sữa vẫn phải nhập khẩu loại cỏ này.

Theo tính toán, chỉ cần năng suất cỏ Alfalfa trồng tại Việt Nam đạt trung bình 25 tấn cỏ tươi/ha/chu kỳ, giá thành đầu tư để trồng có thể rẻ hơn so với việc nhập khẩu cỏ Alfalfa từ nước ngoài. Vì vậy, với năng suất thực tế của giống AF1 hiện nay xoay quanh 40 tấn/ha/chu kỳ, nếu trừ tỷ lệ hao hụt, đã vượt xa kỳ vọng của các công ty bò sữa. Ðiều này đang mở ra triển vọng để đưa ra sản xuất giống cỏ Alfalfa đại trà nhằm phục vụ chăn nuôi bò sữa trong thời gian tới.

Mặc dù là thành phần tối quan trọng trong chăn nuôi bò sữa, nhưng cho tới nay, tại Việt Nam vẫn chưa có đơn vị nào thành công trong việc nghiên cứu, khảo nghiệm loại cỏ này để đưa ra sản xuất. Vì vậy, các Công ty sữa lớn như Vinamilk, TH True Milk, Mộc Châu… hàng năm vẫn phải nhập khẩu khoảng 900 nghìn tấn cỏ Alfalfa và nhu cầu ngày càng tăng.

Theo TS. Nguyễn Văn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực, Cây thực phẩm, sau gần 4 năm triển khai đề tài nghiên cứu, Viện đã nhập nội và tiến hành khảo nghiệm đối với trên 45 giống cỏ Alfalfa từ nhiều quốc gia khác nhau có điều kiện khí hậu tương đồng nhất với Việt Nam như: Trung Quốc, Argentina, Mỹ, Australia, Ấn Ðộ, Jordan… Qua thời gian tiến hành thử nghiệm trồng tại Việt Nam, cho thấy, giống cỏ này thích nghi với đặc thù khí hậu tại các tỉnh phía Bắc, nhất là khu vực Bắc Trung bộ, nơi có vùng chăn nuôi bò sữa lớn. Cuối năm 2017, TH True Milk đã thí điểm đưa vào trồng giống cỏ AF1 và AF2 do Viện nghiên cứu chọn tạo trên diện tích 2.000 m2 tại vùng nguyên liệu TĂCN ở Nghĩa Ðàn (Nghệ An), áp dụng chủ động tưới tiêu. Trước những kết quả rất khả quan này, triển vọng của loại cỏ này sẽ được trồng thử nghiệm rộng rãi tại một số nơi phù hợp, đặc biệt là với các doanh nghiệp.

Cỏ Alfalfa có thể trồng quanh năm, trên nhiều loại đất khác nhau, nhiệt độ phát triển tốt từ 28 – 350C, không nên gieo hạt ở thời tiết lạnh dưới 150C, cỏ phát triển tốt ở đất có độ pH khoảng 6,7,8, Mực nước ngầm phải cao hơn 40 cm (đất ruộng ẩm ướt không trồng được), cỏ phù hợp với toàn bộ khí hậu trên toàn quốc.

Khi cỏ cao khoảng 60 cm trở lên là có thể thu hoạch được, tuy nhiên càng để lâu thì năng suất càng cao, cắt chừa lại từ mặt đất trở lên là khoảng 7 – 10 cm để gốc cỏ tiếp tục đẻ nhánh, lưu ý không cắt sát mặt đất quá vì sẽ giảm tỷ lệ đẻ nhánh và không đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Minh Vy