Đắk Nông: Cần khẩn trương xử lý vụ chiếm đất và hủy hoại tài sản

Năm 2007, các hộ ông Tô Văn Sỉnh và Hoàng Văn Tiến cùng trú xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Vì thiếu đất sản xuất, các hộ này đã khai hoang chung một thửa đất rẫy diện tích hơn 1,8ha, có nguồn gốc là đất […]

Năm 2007, các hộ ông Tô Văn Sỉnh và Hoàng Văn Tiến cùng trú xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Vì thiếu đất sản xuất, các hộ này đã khai hoang chung một thửa đất rẫy diện tích hơn 1,8ha, có nguồn gốc là đất lâm nghiệp, thuộc tiểu khu 1622 do Lâm trường Thuận Tân quản lý. Sau này, Lâm trường Thuận Tân giải thể, diện tích đất trên được bàn giao về cho địa phương, nhằm ổn định sản xuất cho bà con.

dsc_2132

Kể từ thời điểm năm 2007, các hộ ông Sỉnh, ông Tiến trồng mì; đến năm 2013 trồng hồ tiêu, và năm 2017 trồng cà phê. Trong khi hai hộ đang sản xuất ổn định, thì vào ngày 28-6-2017, hộ ông Đặng Văn Hiếu và hộ bà Đàm Thị Hòa (trú thôn 4, xã Nâm N’Jang) đã đưa người vào phá lán trại, chặt 300 gốc hồ tiêu, 100 cây cà phê, chiếm toàn bộ hơn 1,8ha đất.

Sau khi bị chặt phá cây trồng, chiếm đất, các hộ Tô Văn Sỉnh, Hoàng Văn Tiến đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng. Đầu tháng 7-2017, Công an huyện Đắk Song đã tiếp nhận điều tra vụ việc. Tuy nhiên, công tác xác minh, điều tra, giải quyết vụ việc của Công an huyện Đắk Song tiến hành chậm trễ. Các hộ dân bị hủy hoại tài sản, chiếm đất tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông. Ngày 25-9-2017, Ban Tiếp công dân (Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông) có Công văn số 503/CV-BTCD, gửi Công an huyện Đắk Song. Trong đó nêu rõ: Yêu cầu Công an huyện Đắk Song điều tra, xác minh, giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh và thông báo cho Ban Tiếp công dân tỉnh trước ngày 15-10-2017. Tiếp đến, ngày 8-3-2018, Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) có Công văn số 209/PC44, gửi Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, đề xuất Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Song báo cáo kết quả giải quyết vụ việc của ông Tô Văn Sỉnh trước ngày 20-3-2018, để Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chỉ đạo giải quyết.
dsc_2132.JPG
Ông Tô Văn Sỉnh và Hoàng Văn Tiến trên khu đất rẫy bị chiếm và hủy hoại cây trồng
Tuy nhiên, ngày 15-6-2018, làm việc với chúng tôi, đại diện Công an huyện Đắk Song cho biết: “Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, xác minh”.

Trao đổi với chúng tôi, các ông Tô Văn Sỉnh và Hoàng Văn Tiến cho rằng: “Hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng đã quá rõ. Nhưng cơ quan chức năng chậm giải quyết. Trong hơn 1 năm qua, sau khi bị hủy hoại cây trồng và chiếm đất, hai gia đình chúng tôi không còn đất sản xuất. Cuộc sống vốn nghèo khổ, nay càng khó khăn hơn!”.

Thiết nghĩ Công an huyện Đắk Song cần khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm minh vụ việc hủy hoại tài sản theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Tiếp công dân UBND tỉnh và Công an tỉnh. Đồng thời UBND các cấp, cơ quan chức năng huyện Đắk Song cần vào cuộc, giải quyết việc các hộ ông Tô Văn Sỉnh và Hoàng Văn Tiến bị chiếm hơn 1,8ha đất, tạo điều kiện cho các hộ này ổn định sản xuất và đời sống.

Báo Kinh tế Nông thôn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc./.