Giảm chi phí thức ăn cho cừu từ đậu nành thô

Nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ TĂCN cho thấy, việc bổ sung thêm đậu nành thô trong chế độ ăn của cừu giúp cải thiện thành phần và hàm lượng axit béo, từ đó làm tăng năng suất sữa và hiệu suất […]

Nghiên cứu của các nhà khoa học Brazil được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ TĂCN cho thấy, việc bổ sung thêm đậu nành thô trong chế độ ăn của cừu giúp cải thiện thành phần và hàm lượng axit béo, từ đó làm tăng năng suất sữa và hiệu suất của cừu con.

Sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng với cừu non. Do đó, các chiến lược dinh dưỡng giúp cải thiện năng suất và thành phần sữa có thể góp phần làm tăng sự phát triển của cừu, cung cấp chất lượng thịt tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy, giảm hiệu suất nhai lại từ cừu có thể liên quan đến mức độ lipid trong chế độ ăn uống. Nghiên cứu trước đó đã thấy rằng, việc đưa dầu canola vào chế độ ăn của bò sữa làm cho thành phần axit béo trong sữa tốt hơn về mặt dinh dưỡng cho chế độ ăn của con người, tuy nhiên, hiệu suất của bò đã giảm. Từ đó, các nhà khoa học cho rằng việc cung cấp axit béo không bão hòa từ đậu nành thô là một lựa chọn thay thế để tăng mức độ lipid trong chế độ ăn mà không ảnh hưởng đến hiệu suất vật nuôi. Ðây là lý do các nhà nghiên cứu chọn đưa đậu nành vào chế độ ăn của cừu.

Nghiên cứu được tiến hành trên giống cừu Santa Inês bản địa của Brazil. Trong nghiên cứu, 56 con cừu cái Santa Inês có trọng lượng trung bình 63,9 ± 0,76 kg/con đã được đưa vào thí nghiệm, với lựa chọn ngẫu nhiên 1 trong 4 chế độ ăn có chứa 0, 70, 140 hoặc 210 g/kg DM của đậu nành thô. Kết quả nghiên cứu cho thấy, năng suất sữa tối đa đạt được khi cừu được bổ sung 70 hoặc 140 g/kg DM đậu nành thô. Hiệu quả sản xuất sữa và hàm lượng sữa không bị ảnh hưởng bởi phương pháp thí nghiệm. Mặc dù hàm lượng chất béo trong sữa không thay đổi, nhưng các axit béo trong sữa có một số thay đổi.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến nghị rằng, nên bổ sung 140 g/kg DM đậu nành thô vì nó làm tăng năng suất sữa, không ảnh hưởng bất lợi đến hiệu quả sản xuất sữa, thành phần sữa và hiệu suất của cừu. Việc sử dụng đậu nành thô có thể là một chiến lược quan trọng để giảm chi phí thức ăn vì giá đậu nành thô thấp hơn so với bữa ăn hiện tại cho cừu. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng việc bổ sung tới 210 g/kg DM đậu nành thô làm cho sữa béo tốt hơn cho con người so với lượng bổ sung hiện tại, do tăng nồng độ CLA (chủ yếu là C18: 2 cis-9 trans-11) và giảm trong chỉ số xơ cứng động mạch.