Hà Nội kiên quyết “xử” dự án tốc độ… rùa

Điều này cho thấy động thái quyết liệt của Hà Nội trước hàng loạt dự án “găm đất” cả thập kỷ, khiến tài nguyên bị lãng phí, gây bức xúc dư luận.   Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt chậm tiến độ 14 năm. Ảnh: LĐ 216 dự án chậm tiến độ Tại […]

Điều này cho thấy động thái quyết liệt của Hà Nội trước hàng loạt dự án “găm đất” cả thập kỷ, khiến tài nguyên bị lãng phí, gây bức xúc dư luận.kdtss

 

Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt chậm tiến độ 14 năm. Ảnh: LĐ
216 dự án chậm tiến độ

Tại quận Hoàng Mai, Khu đô thị mới Thịnh Liệt với khoảng 35ha được TP. Hà Nội giao cho Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) làm chủ đầu tư từ 14 năm trước, tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của hàng trăm hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng.

Dự án Bệnh viện Đa khoa Quang Trung được TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Bệnh viện đa khoa Quang Trung từ ngày 4/10/2007 nhưng cả thập kỷ nay luôn ở trong tình trạng “đắp chiếu”. Lý do được đưa ra là chủ đầu tư dự án không đủ năng lực tài chính để chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho người dân nên chưa thể thực hiện dự án.

Tại quận Bắc Từ Liêm, Dự án Habico Tower trên khu đất hơn 4.490m2 tại số 288 – Phạm Văn Đồng do Công ty CP Hải Bình (HABICO) làm chủ đầu tư được khởi công vào năm 2008; dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2011, nhưng vì nhiều lý do dự án này đã “bất động” nhiều năm nay.

Trên đây chỉ là một số ví dụ về các dự án ngoài ngân sách của Hà Nội chây ỳ, chậm tiến độ trong nhiều năm liền vừa gây lãng phí quỹ đất, vừa ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Theo ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, thành phố vừa kết thúc đợt giám sát tình hình sử dụng đất của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trên địa bàn thành phố. Theo đó, trên địa bàn thành phố hiện tồn tại 216 dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định của Luật Đất đai. Dẫn đầu danh sách này là huyện Mê Linh có 62 dự án, thứ hai là huyện Hoài Đức với 52 dự án, thứ là quận Nam Từ Liêm với 48 dự án…

Có nhiều nguyên nhân khiến các dự án chậm triển khai được đưa ra như: dự án chưa giao đất, chậm giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư thiếu năng lực và người dân không đồng thuận thực hiện dự án… Có trường hợp, các tuyến đường quy hoạch đến nay chưa triển khai thực hiện nên một số dự án không có đường giao thông kết nối với hạ tầng, gây khó khăn cho các chủ đầu tư trong triển khai dự án. Cũng có dự án mà chủ đầu tư chưa thực hiện điều chỉnh xong quy hoạch theo quy hoạch phân khu đã được phê duyệt, nên chưa có cơ sở xác định chính xác vị trí khu đất thương phẩm phải thu hồi, hoặc chưa có cơ sở lập hồ sơ trình UBND thành phố thu hồi và giao đất, lập phương án sử dụng.

Ông Định cho biết thêm, theo quy định, nếu sau 12 tháng từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, mà nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng, hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập hồ sơ, trình thành phố thu hồi đất đã giao, tuy nhiên, việc thực hiện không hề đơn giản.

Kiên quyết với dự án tốc độ…… rùa

Mới đây, trong buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố khóa XV, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong quý III/2018, thành phố sẽ công khai các chủ đầu tư, các dự án được giao mà chậm triển khai, trong đó có nhiều dự án trên đất vàng.

Trước đó, từ quý I/2018, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Theo đó, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương triển khai, hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố bảo đảm chất lượng, đồng bộ, thống nhất và khả thi. Đặc biệt, tập trung chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc của dự án còn tồn đọng và yêu cầu kiểm tra, rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc “hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật”.

Thực tế đến nay, Hà Nội vẫn chưa có một thống kê chính thức có bao nhiêu dự án chậm tiến độ quá 3 năm, nguyên nhân xuất phát do đâu, mặc dù thực tế, giữa lòng Thủ đô vẫn tồn tại không ít những khu đất rộng vài chục hecta um tùm cỏ dại cả thập kỷ nay. Tuy nhiên, văn bản trên của người đứng đầu thành phố được xem là sự vào cuộc quyết liệt của Hà Nội trước các dự án chậm tiến độ gây lãng phí quỹ đất ngay từ đầu năm 2018.

Sau khi văn bản nêu trên được ban hành, TP. Hà Nội đã lập Đoàn giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn nhằm đánh giá thực trạng, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các dự án sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Cùng với đó, thành phố gia hạn với các dự án mà chủ đầu tư có đủ điều kiện, cam kết tiếp tục đầu tư; tháo gỡ khó khăn trong thủ tục, giải phóng mặt bằng; kết nối với ngân hàng trong vấn đề vốn… Đối với dự án có sai phạm trong phòng cháy chữa cháy, hoặc sai phạm đã xử phạt hành thì yêu cầu khắc phục. Thành phố kiên quyết không cấp chủ trương đầu tư cho dự án mà chủ đầu tư không đủ năng lực…

Với những hoạt động quyết liệt đó, nhưng kết quả của đoàn giám sát mới đây cho thấy, Hà Nội hiện còn 216 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục kể từ khi được bàn giao trên thực địa. Trong đó có 172 dự án chậm tiến độ thực hiện dự án trên 24 tháng, 72 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với số tiền lên tới 4.715 tỷ đồng… Vì vậy, việc người đứng đầu TP. Hà Nội cho biết sẽ công bố công khai toàn bộ dự án chậm tiến độ trong quý III/2018, được nhiều chuyên gia kỳ vọng, sẽ mang lại hiệu quả thực sự, thay vì việc dự án sau mỗi đợt rà soát lại tiếp tục bị bỏ hoang.