Không xuất chuối được sang TQ, thương lái ‘tìm đường’ sang Thái Lan

Mặc dù không xuất khẩu chuối qua Trung Quốc nhưng một số thương lái Quảng Trị vẫn mua chuối của người dân để xuất bán sang Thái Lan và trong nước. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các tư thương tạm ngưng xuất khẩu chuối qua […]

Mặc dù không xuất khẩu chuối qua Trung Quốc nhưng một số thương lái Quảng Trị vẫn mua chuối của người dân để xuất bán sang Thái Lan và trong nước.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các tư thương tạm ngưng xuất khẩu chuối qua thị trường Trung Quốc. Tuy không xuất khẩu chuối qua Trung Quốc nhưng một số thương lái vẫn mua chuối của người dân với mức giá ổn định để xuất bán ra thị trường Thái Lan và trong nước.
Huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị trồng hơn 3.800ha chuối. Dịp Tết Canh Tý vừa qua, chuối Hướng Hóa chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan và phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước. Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (nCoV), việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế bị ngưng trệ.
Thương lái mua chuối của người dân để bán sang Thái Lan.

Chị Trương Thị Chi, tiểu thương tại chợ chuối Tân Long, huyện Hướng Hóa cho biết, tuy không xuất khẩu chuối qua Trung Quốc nhưng các thương lái vẫn mua chuối của người dân với mức giá ổn định từ 4.000 – 5.000 đồng/kg để xuất bán ra thị trường Thái Lan và trong nước.
“Từ sau Tết đến nay, vẫn chưa xuất khẩu được chuối sang Trung Quốc, chỉ đóng hàng đưa đi Thái Lan. Giá cả sau Tết cũng bình thường, trong Tết thì giá chuối có đắt hơn. Chuối sang Thái Lan cũng bán được giá cao, 1kg giá 5.000 đồng, còn lại đóng để đưa đi Huế, Đà Nẵng… Mỗi ngày mua khoảng 7 tạ đến 1 tấn, người mua đặt chừng nào thì mình thu mua chừng đó”, chị Chi chia sẻ.
Ông Võ Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho hay, mỗi năm, người trồng chuối ở xã Tân Long thu hoạch khoảng 1.900ha chuối, giúp người dân địa phương nâng cao đời sống.
“Hiện nay, tại thị trường Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu ảnh hưởng đến việc thu mua chuối tại địa bàn. Trong tương lai, nếu dịch bệnh chưa khống chế được thì sẽ ảnh hưởng đến thu mua hàng nông sản trên địa bàn. Địa phương cũng đang tìm các giải pháp, trước mắt đề xuất với các cơ quan ban ngành cấp trên tạo mọi điều kiện cho lưu thông, vận chuyển hàng hóa thuận lợi cho bà con”, ông Võ Văn Cương nói.
Việc mua chuối của người dân để xuất bán sang thị trường Thái Lan đã kịp thời hỗ trợ người nông dân trong thời điểm khó khăn hiện nay. Các cơ sở chế biến cũng mua chuối với số lượng lớn giải quyết được đầu ra cho bà con.
 
Người dân Quảng Trị chở chuối đi bán.
 
Chị Trần Thị Hoài Nhung, chủ cơ sở chế biến chuối sấy khô ở xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết, các cơ sở chế biến chuối trên địa bàn là địa chỉ tin cậy giúp người nông dân yên tâm sản xuất: “Sản lượng chuối tươi thu mua vào và sản lượng chuối sấy khô xuất ra có mức tiêu thụ tạm ổn định. 2 năm trước sản phẩm mới làm ra nhiều người còn chưa biết đến, năm vừa rồi địa phương hỗ trợ tem, nhãn mác thương hiệu thì nhiều nơi cũng đã biết đến”.
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới. Các doanh nghiệp, tiểu thương, người sản xuất hàng nông sản không nên quá trông chờ vào một thị trường nào.
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp ở Quảng Trị đã xuất khẩu sang thị trường Thái Lan 120 tấn chuối. Ngành Công Thương tỉnh này đang tích cực kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, các nhà phân phối hỗ trợ, giúp đỡ nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản. Địa phương cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
“Mặt hàng chuối tươi cũng gặp nhiều khó khăn như các mặt hàng rau quả trên toàn quốc. Sở Công Thương đang hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp để xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Thái Lan. Hiện nay, sở Công Thương đang theo dõi sát diễn biến cung cầu của thị trường trong thời gian dịch bệnh này để tham mưu cho UBND tỉnh có phương án điều hành để bình ổn thị trường khi cần thiết”, ông Nguyễn Hữu Hưng cho hay./.
Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung