Lão nông U90 trở thành tỷ phú từ giống bưởi có cái tên mỹ miều

“Tui đã 88 tuổi rồi, nhưng nói về bưởi Thanh Kiều thì không ai trồng có năng suất và chất lượng hơn tui đâu nghe. Nhiều nông dân khắp nơi đã tới đây nhờ tui hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Thanh Kiều…”, ông Trần Văn Trừ, tỷ phú trồng giống bưởi có cái tên […]

“Tui đã 88 tuổi rồi, nhưng nói về bưởi Thanh Kiều thì không ai trồng có năng suất và chất lượng hơn tui đâu nghe. Nhiều nông dân khắp nơi đã tới đây nhờ tui hướng dẫn kỹ thuật trồng bưởi Thanh Kiều...”, ông Trần Văn Trừ, tỷ phú trồng giống bưởi có cái tên mỹ miều ngụ khu vực Thới Hòa A, phường Thới An, quận Ô Môn, TP Cần Thơ tự tin nói.

Về cái tên “mỹ miều”-bưởi Thanh Kiều thì ông Trần Văn Trừ nói thật lòng cũng không rõ nguồn gốc từ đâu nhưng bản thân gia đình ông đã mua cây giống tại địa phương và trồng trên 30 năm qua. Ban đầu ông chỉ trồng giống bưởi hồng Thanh Kiều trên 1 công ( 1.000 mét vuông) đất. Thấy có hiệu quả kinh tế cao, bán được giá nên ông đã đầu tư trồng thêm 5 công đất nữa và kết quả rất khả quan.

Ông Trừ cho biết, loại bưởi Thanh Kiều có rất nhiều ưu điểm vượt trội như có thể vận chuyển nhiều ngày nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, kể cả mẫu mã, màu sắc vẫn đẹp nên rất thuận tiện cho việc kinh doanh, xuất khẩu. Giống bưởi Thanh Kiều hợp đất Thới An nên phát triển rất mạnh, ít sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc. Thời điểm thu hoạch bưởi Thanh Kiều rộ từ tháng 6 đến tháng 10 âm lịch. Mỗi cây bưởi Thanh Kiều của ông Trừ hiện cho từ 30 đến 40 trái; mỗi trái cân nặng từ 2 đến 3 kg. Giá bán bưởi Thanh Kiều luôn ổn định từ 30.000 đến 35.000 đồng/ký và luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Bưởi chín có màu vàng, bên trong ruột có màu hồng rất bắt mắt; vị thơm ngon…

Bưởi Thanh Kiều cho trái quanh năm với điều kiện phải tưới nước đầy đủ trong mùa khô hạn. Bưởi trồng bằng cây chiết, sau 3 năm bắt đầu cho trái chiếng (quả bói)..Thường cây bưởi Thanh Kiều trưởng thành vào năm thứ 4 trở đi, năng suất từ 500 đến 600 ký trái/cây/năm. Hiện nay mỗi năm ông Trừ thu hoạch được xấp xỉ 10 tấn trái bưởi Thanh Kiều, sau khi trừ hết chi phí đầu tư, ông lãi ròng hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn E, nông dân ngụ khu vưc Thới Hòa A, phường Thới An cho biết : “ Thấy anh Trừ trồng bưởi Thanh Kiều quá trúng, tôi đến nhờ hướng dẫn kỹ thuật và mua 50 cây giống từ đây về trồng đã 3 năm qua. Dù mới cho trái chiếng, nhưng sau khi trừ hết chi phí, tôi cũng còn lãi trên 100.000.000 đồng/năm”.

Ông E kể thêm: giống bưởi “ đặc biệt” này chỉ có vùng Thới An mới phát triển tốt. Người trồng rất “ mê” nó bởi trái to, ruột hồng hấp dẫn lại được giá nên không sợ bất trắc về khâu tiêu thụ sản phẩm. Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là TP. HCM, Hà Nội, bán qua Trung Quốc…

Theo chân lão nông Trần Văn Trừ tham quan vườn bưởi Thanh Kiều trái sai khắp vườn, chúng tôi rất trân trọng và ngưỡng mộ sự cần cù lao động của một nông dân đã chọn cho mình một loại đặc sản rất phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Ông Trừ ao ước: “Đây là loại bưởi quý, hiếm, chất lượng cao. Vì vậy các ngành chức năng cần có biện pháp bảo tồn, nhân giống cũng như bảo đảm thương hiệu độc quyền sản phẩm cho bưởi Thanh Kiều”.

Lúc chia tay chúng tôi, ông Trừ còn bật mí thêm: Hôm nào rỗi rảnh, sẽ hướng dẫn chúng tôi tham quan cơ ngơi thứ 2 của ông gồm 5 công trồng cam xoàn và 5 công nhãn Idol chuẩn bị thu hoạch lứa đầu tiên, dự kiến sẽ mang về cho ông hàng trăm triệu đồng.

Theo danviet.vn