Đổ xô hái rong mơ bán sang Trung Quốc

Liên tiếp 2 tuần qua, hàng trăm ngư dân khắp các làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi đổ xô đi hái rong mơ bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Lành – ngụ xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – cho biết hiện rong mơ […]

Liên tiếp 2 tuần qua, hàng trăm ngư dân khắp các làng chài ven biển tỉnh Quảng Ngãi đổ xô đi hái rong mơ bán cho thương lái đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.
Anh Nguyễn Văn Lành – ngụ xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi – cho biết hiện rong mơ được thương lái thu mua với giá rất cao, từ 10.000-15.000 đồng/kg. “Hồi trước rong mơ được dùng chủ yếu làm phân bón và thức ăn chăn nuôi. Bây giờ, loài thực vật này được các thương lái thu mua bán sang Trung Quốc, chế biến thành nước giải khát phục vụ thị trường ngày hè” – anh Lành cho biết.
Người dân khai thác, phơi rong mơ bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc

Theo thống kê của UBND xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, mỗi ngày người dân địa phương bán hơn 30 tấn rong mơ khô cho thương lái đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Trong khi đó, các địa phương ven biển Quảng Ngãi đã ra quy định chỉ được phép khai thác rong mơ từ tháng 6 trở đi và khi cắt phải để lại gốc tối thiểu 25 cm nhằm bảo vệ hệ sinh thái biển, tạo điều kiện cho thủy sản phát triển.
Tin-ảnh: T.Trực (Báo NLĐ)