Một số bệnh thường gặp ở gà vào mùa hè và cách phòng trị

Bệnh tụ huyết trùng – Biểu hiện của bệnh: gà thở khò khè, giống như bị sổ mũi và phát thành tiếng mà chúng ta có thể nghe thấy thường xuyên, phần đầu và mặt sưng. Đây là bệnh truyền nhiễm, vì vậy khi phát hiện gà bị bệnh cần cách ly ngay với đàn. […]

  1. Bệnh tụ huyết trùng

– Biểu hiện của bệnh: gà thở khò khè, giống như bị sổ mũi và phát thành tiếng mà chúng ta có thể nghe thấy thường xuyên, phần đầu và mặt sưng. Đây là bệnh truyền nhiễm, vì vậy khi phát hiện gà bị bệnh cần cách ly ngay với đàn.

– Phương pháp điều trị: Phòng là biện pháp tích cực, hiệu quả nhất. Tiêm phòng định kỳ liều kháng sinh nhẹ Tetracilin 250 g/tấn thức ăn, hoặc Furazolidon 300 g/tấn thức ăn, liên tục cho ăn trong 5 ngày.

– Tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng bằng thức ăn có chất lượng, gà nuôi thả tăng lượng thức ăn cho ăn thêm. Gà ốm có thể điều trị Streptomycin 120- 150 mg/kg thể trọng kết hợp với liều Penicillin 150 mg/kg thể trọng hoặc Chlortetracyclin 40 mg/kg thể trọng gà.

  1. Bệnh cầu trùng

– Gà bị bệnh cầu trùng có khả năng chết cao. Gà nhiễm bệnh ốm yếu, sệ cánh, bỏ ăn, đi lại loạng choạng, hậu môn có lẫn máu. Gà mắc bệnh có thể chết ngay sau 2 đến 7 ngày.

– Cách điều trị: Sử dụng các loại thuốc: RigecoccinEsB3 Coccistop-2000,FurazolidonAvicocStenorol theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sử dụng thuốc RigecoccinFurazolidon trộn vào thức ăn 35 – 40 g/tạ, hoặc trộn với cơm, viên lại đút cho gà ăn (gà nuôi ở hộ gia đình) cho đến lúc khỏi bệnh.

  1. Bệnh bạch lỵ thương hàn (ỉa cứt trắng)

– Bệnh bạch lỵ hay còn gọi là bệnh ỉa cứt trắng, đây là bệnh truyền nhiễm lây lan ở gia cầm. Gà bị bệnh sẽ ủ rũ, xoắn cổ, gác mỏ, bụng phình to, chướng lên, đi lại khó khăn, phân gà chủ yếu có màu trắng, loãng.

– Cách điều trị: Cách ly chuồng trại và sử dụng thuốc Ampicolin 1g/2lit, bcomplex, men tiêu hóa (thời gian dùng thuốc là 7 ngày đến 10 ngày) cho gà.

  1. Gà bị khô chân

– Gà bị khô chân là căn bệnh phổ biến ở cả gà lớn và gà con. Gà bỏ ăn, mất nước, gầy gò, chân và co quắt lại.

– Phương pháp điều trị: Khử trùng chuồng trại sạch sẽ, sử dụng kháng sinhEnroseptyl-A và các chất điện giải để tăng sức đề kháng cho gà. Đối với gà nhiễm bệnh bà con cần cho gà uống Dizavit-plus, 2g/1 lít nước, dùng liên tục 5 ngày đêm.

  1. Bệnh giun sán

– Gà bị giun sán sẽ tự nhiên bị còi cọc, xơ xác, chậm chạp. Trong thời gian dài gà ăn không lớn, kèm theo hiện tượng phân loãng có máu, có thể thấy nhiều đốm trắng trong phân.

– Phương pháp điều trị: Ngay lập tức cách ly những con gà bị bệnh để tránh hiện tượng ấu trùng phát tán rộng. Sử dụng thuốc đặc hiệu Arecolin hoặcBromosalaxilamit chuyên diệt sán, xem hướng dẫn sử dụng thuốc để đảm bảo liều lượng./.

            Đinh Thị Thu Hoài – Trạm KN Sóc Sơn