Nghệ An: Xã Sơn Thành bán đất 64 trái thẩm quyền cho hơn trăm hộ dân

Số tiền bình quân cho mỗi lô đất trên 80 triệu đồng, có 15/113 hộ đã xây nhà trên đất giao khoán, trong đó 4 hộ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và xây dựng nhà kiên cố. Theo nội dung đơn tố cáo, cán bộ xã sơn Thành đã lợi […]

Số tiền bình quân cho mỗi lô đất trên 80 triệu đồng, có 15/113 hộ đã xây nhà trên đất giao khoán, trong đó 4 hộ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và xây dựng nhà kiên cố.

image013

Theo nội dung đơn tố cáo, cán bộ xã sơn Thành đã lợi dụng chủ trương dồn điền đổi thửa theo Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy Nghệ An, rút đất được giao cho các hộ gia đình theo Nghị định 64/CP lần 2, giao khoán đất canh tác cho 113 hộ gia đình thu tiền một lần. Số tiền đã thu này không công khai cho dân rõ và không nộp đầy đủ vào ngân sách xã.

Theo tài liệu mà người dân cung cấp, từ năm 2012 đến năm 2016, các hộ xin giao khoán đất đều có đơn xin nhận đất khoán lâu dài, đất màu liền kề theo Nghị định 64/CP trả tiền hoa lợi một lần. Hợp đồng giao khoán đất có xác nhận của ông Nguyễn Trí Trung, nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Thành.

Danh sách các gia đình, cá nhân được giao đất liền kề thu tiền một lần.
Số tiền theo trong phiếu mà các hộ dân phải nộp một lần khi nhận đất giao khoán là từ trên 52 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể: Ngày 02/11/2013, thu của ông Nguyễn Hữu Niêm, xóm 7, xã Sơn Thành số tiền 85 triệu đồng; ngày 26/3/2013, nội dung “nộp tiền nhận đất canh tác ngoái đất canh tác ngoài đất Nghị định 64” thu của Lê Hồng Dung, xóm 6, xã Sơn Thành, số tiền 70 triệu đồng; ngày 01/11/2013, Nguyễn Thị Thịnh (nộp cho Võ Anh Tuấn), xóm 7, xã Sơn Thành, số tiền 75 triệu đồng, nội dung “nộp tiền nhận đất canh tác ngoái đất canh tác ngoài đất Nghị định 64”…

Hợp đồng giao khoán đất canh tác ngoái đất 64/CP thu tiền một lần và xác nhận của chính quyền địa phương.
Từ năm 2012 đến năm 2016, UBND xã Sơn Thành đã bán đất nông nghiệp theo Nghị định 64/CP trái thẩm quyền 113 lô đất. Trong số đó đã có một số hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở, 4 hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, cụ thể là các ông Nguyễn Văn Hảo, Tạ Khác Thi, Trần Bá Hương và Nguyễn Văn Dũng công dân xóm 16 xã Sơn Thành. UBND xã Sơn Thành bán đất ở cho hộ gia đình, các nhân nhưng làm thủ tục là hợp đồng nhận khoán đất canh tác liền kề theo Nghị định 64/CP để che dấu nhân dân và cấp trên.

Bốn hộ gia đình xóm 16 đã xây nhà kiên cố trên đất giao khoán và đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Thông tin từ ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Hiện tại, UBND huyện đã nhận được phản ánh của người dân và đang trong quá trình thanh tra nên chưa có kết luận cụ thể”.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc trên.