Nỗi niềm trồng hoa cúc tết

Những ngày này người trồng cúc tết ở phường Ninh Giang, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tất bật sản xuất với hy vọng được mùa bội thu. Người dân tất bật chăm sóc hoa. Những vườn cúc nơi đây đã trỗ nụ – đúng theo ý muốn của ngư ời trồng để “canh” hoa […]

Những ngày này người trồng cúc tết ở phường Ninh Giang, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tất bật sản xuất với hy vọng được mùa bội thu.
Người dân tất bật chăm sóc hoa.
Những vườn cúc nơi đây đã trỗ nụ – đúng theo ý muốn của ngư

ời trồng để “canh” hoa nở trúng tết. Đang tưới nước cho 600 chậu cúc gồm cả giống đại đóa và pha lê, ông Phạm Bến ở tổ dân phố Phong Phú 2, bộc bạch: Đến nay bà con đã hoàn thành 2/3 chặng đường để chuẩn bị cho ra sản phẩm dịp tết. Nhưng công việc của bà con vẫn chưa nghỉ tay, mà càng tỉ mỉ xem từng bông, từng lá. Ai nấy đều mong muốn cho ra chậu hoa cúc nở đẹp, đáp ứng nhu cầu của người chơi. Đó là niềm vui lớn nhất của người trồng hoa.

Kế vườn của ông Bến là vườn hoa cúc 500 chậu đại đóa của ông Nguyễn Văn Hiếu. Hiện cúc ông trồng đã vào nụ. Dự kiến từ nay đến tết Dương lịch ông sẽ tuyển chọn những nụ cái (nụ chính), lặt bỏ những nụ không cần thiết. Theo ông, công việc này rất quan trọng, giúp cây nuôi nụ đẹp, để khi nở hoa vàng vừa đều, vừa to và vừa đẹp.
“Từ nay đến ngày tung hoa ra thị trường, chúng tôi luôn túc trực trong vườn chăm sóc, vì giai đoạn này rất quan trọng. Hộ nào thiếu sót không theo dõi sâu bệnh trên từng cây, sẽ khiến chậu hoa sau này có thể bị khuyết bông, vàng lá hoặc mất lá chân. Khi đó, xem như chậu hoa cúc mất thẩm mỹ bị khách hàng chê và khó bán. Hoặc nếu người trồng quên tưới nước cho hoa đúng và đủ, cũng khiến cây mất sức sống, héo rũ ảnh hưởng đến việc ra hoa sau này…”, ông Hiếu chia sẻ.
Cũng theo người dân, nghề trồng hoa cúc vất vả lắm. Từ khi xuống giống đến khi thu hoạch mất 6 tháng ròng rã, vất vả chăm sóc hoa như “con mọn”. Vì vậy ai nấy đều mong muốn hoa mình trồng nở đúng tết, được mùa bội thu. Nhưng tính bội thu họ cũng chỉ để lấy công làm lời.
“Trồng hoa cúc không có lãi nhiều như mọi người nghĩ đâu. Những năm được mùa, giá bán ổn định từ 200- 400 ngàn đồng/chậu, trung bình mỗi chậu chúng tôi lãi từ 50-100 ngàn đồng/chậu (tùy loại).
 
Tính ra 6 tháng trời cả gia đình từ 2-3 người cùng làm, thì có lãi bao nhiêu đâu”, ông Nguyễn Tiến Lai, có thâm niên hơn 20 năm trồng hoa cúc ở khu phố Phong Phú 2 xác nhận và lo lắng giá hoa năm nay khó tăng cao, khi chi phí đầu tư vụ này đã tăng lên từ 20-30%.
 
Ông Nguyễn Tiến Lai tâm sự, nghề trồng hoa cúc chỉ lấy công làm lời.
 
Cụ thể, đến nay chi phí đầu tư mỗi chậu hoa cúc, người trồng đã bỏ ra từ 150-300 ngàn đồng/chậu (loại chậu đường kính từ 10-15cm).
Hiện nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đã tìm các vườn để đặt cọc tiền mua hoa. Tuy nhiên nhiều hộ vẫn chưa đồng ý bán vì muốn đợi cây trưởng thành, ra bông có chất lượng mới định giá bán.

Ông Nguyễn Thành Nhi, Chủ tịch UBND phường Ninh Giang cho biết, hiện thời tiết rất ủng hộ người trồng hoa, vì không xảy ra mưa lụt, bão gây thiệt hại như mọi năm. Hơn nữa cúc đã chớm nụ, đúng thời điểm “canh” hoa nở trúng tết. Dự kiến năm nay, toàn phường sẽ cung ứng cho thị trường hoa tết khoảng 150.000 chậu hoa cúc các loại.

Kim Sơ (Báo Nông nghiệp Việt Nam)