Ong mật được huấn luyện mùi hương giúp tăng năng suất cây trồng

Các nhà nghiên cứu ở Argentina đã phát hiện ra rằng những con ong mật được huấn luyện mùi hương đã làm tăng năng suất trong vụ mùa hoa hướng dương của họ. Hoạt động dựa trên nguyên tắc huấn luyện mùi hương tương tự như một con chó để cho phép nó theo dõi […]

Các nhà nghiên cứu ở Argentina đã phát hiện ra rằng những con ong mật được huấn luyện mùi hương đã làm tăng năng suất trong vụ mùa hoa hướng dương của họ.

Hoạt động dựa trên nguyên tắc huấn luyện mùi hương tương tự như một con chó để cho phép nó theo dõi mục tiêu, các nhà khoa học tại Đại học University of Buenos Aires, Argentina đã phát hiện ra rằng ong mật cũng có thể có động cơ tương tự.

Ong mật được huấn luyện mùi hương trực tiếp trong tổ đã được chứng minh là giúp chúng thụ phấn hiệu quả hơn cho cây trồng mong muốn. Các phát hiện cho thấy ong mật được cho thức ăn có mùi thơm của hoa hướng dương đã tạo điều kiện cho hoa hướng dương tăng trưởng đáng kể.

Walter Farina ở Đại học University of Buenos Aires, Argentina cho biết: “Chúng tôi thấy rằng có thể tạo điều kiện cho ong mật trở nên quen thuộc với mùi hương bên trong tổ và trải nghiệm này điều chỉnh các hành vi hướng dẫn mùi của ong sau này. Kết quả đáng ngạc nhiên và phù hợp nhất là các sở thích kiếm ăn cho cây trồng mục tiêu kéo dài và mạnh mẽ đến mức nó đã thúc đẩy sự gia tăng đáng kể trong sản lượng cây trồng”.

Nhóm của Farina trước đây đã chứng minh rằng ong mật có thể thiết lập trí nhớ ổn định và dài hạn liên quan đến mùi hương thức ăn bên trong tổ và những ký ức trong tổ đó có thể ảnh hưởng đến lựa chọn của ong về loài cây nào sẽ đến thăm.

Để nuôi ong có trí nhớ hỗ trợ việc thụ phấn hoa hướng dương sau này, các nhà nghiên cứu đầu tiên đã phát triển một hỗn hợp chất tạo mùi tổng hợp đơn giản mà những con ong kết hợp với hương hoa tự nhiên của hoa hướng dương. Tiếp theo, họ cho đàn ong ăn thức ăn thơm. Họ phát hiện ra rằng những trải nghiệm ban đầu và ký ức về mùi hương của hoa hướng dương đã ảnh hưởng đến sở thích kiếm ăn sau này của những con ong, như được suy ra bằng cách giải mã những điệu múa lắc lư của chúng.

Việc huấn luyện của những chú ong đã khiến chúng đến thăm hoa hướng dương thường xuyên hơn. Những con ong được huấn luyện đó cũng mang nhiều phấn hoa hướng dương về tổ. Điều này làm tăng số lượng ong đến thăm và tìm kiếm hoa hướng dương, thúc đẩy sản xuất hạt giống của hoa tăng từ 29 lên 57%.

“Thông qua quy trình này, có thể hướng hoạt động kiếm ăn của ong mật và tăng sản lượng đáng kể”, Farina khẳng định. “Nói cách khác, hoạt động thụ phấn có thể được cải thiện ở các cây trồng phụ thuộc vào thụ phấn bằng cách sử dụng các mùi bắt chước đơn giản như một phần của chiến lược thụ phấn chính xác”.

Theo báo cáo, các nhà nghiên cứu cho biết họ hiện đang nghiên cứu các loại cây trồng phụ thuộc vào thụ phấn khác, bao gồm hạnh nhân, lê và táo. Mục tiêu của họ là phát triển một loạt các chất bắt chước mùi mới để cải thiện hiệu quả thụ phấn và năng suất trong nhiều loại cây nông nghiệp quan trọng.

H.T (dịch từ Newfoodmagazine)