Phá tường rào, cổng ngõ, góp đất làm đường nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Long Phước, TP.Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã huy động hơn 177 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn vận động trong nhân dân là gần 27 tỷ đồng. Ấn tượng nhất là nông dân Long Phước đã hiến […]

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Long Phước, TP.Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã huy động hơn 177 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn vận động trong nhân dân là gần 27 tỷ đồng. Ấn tượng nhất là nông dân Long Phước đã hiến hàng chục ngàn m2 đất, vật kiến trúc, hoa màu… trị giá hơn 8 tỷ đồng để mở rộng đường liên ấp.

Tự nguyện hiến đất làm đường

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Long Phước cho biết: Xã Long Phước là 1 trong 21 xã được chọn thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2. Long Phước bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với xuất phát điểm đạt 14/19 tiêu chí. Là xã thuần nông, nên địa phương gặp nhiều khó khăn trong vận động đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, dù vậy, trong 2 năm (2013-2015), xã đã huy động nguồn vốn cho xây dựng NTM đạt hơn 177 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn vận động từ nhân dân (hiến đất, ngày công lao động) gần 27 tỷ đồng.

Đường giao thông nông thôn được nâng cấp, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân xã Long Phước đi lại dễ dàng.   Ảnh: Văn Minh

Từ nguồn vận động, xã Long Phước có 47,85km đường liên ấp trong xã đã được mở rộng, rải nhựa và bêtông, 7,3km đường nội đồng được cứng hóa, kiên cố hóa 9,9km kênh mương nội đồng…

Dấu ấn rõ nhất của chương trình xây dựng NTM ở xã Long Phước không chỉ bằng những con số thống kê mà đó là sức mạnh từ sự đồng thuận, nhất trí cùng với tinh thần đoàn kết trong cộng đồng của bà con nông dân để làm nên những con đường nối liền giữa ý Đảng với lòng dân. Nông dân trong xã đã chủ động bàn bạc và tự nguyện cùng nhau hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu, góp công giải phóng mặt bằng để mở rộng đường  giao thông liên ấp.

Để có được những con đường này, cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể trong đó có Hội ND trong xã đã tích cực tuyên truyền vận động, thuyết phục cho nhân dân hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích của mình trong thực hiện xây dựng NTM. Từ đó, hội viên, nông dân tích cực hưởng ứng tham gia, tự nguyện đóng góp nhiều ngày công lao động, hàng chục ngàn m2 đất và phá bỏ tường rào, cổng ngõ để mở rộng đường nông thôn phục vụ cho việc đi lại và sinh hoạt cho nhân dân.

Đời sống nông dân có nhiều thay đổi

Về thăm lại xã Long Phước hôm nay, nhiều người đã rất phấn khởi trước một hình ảnh mới của những con đường liên ấp. Những con đường được trải bêtông, rộng rãi, làm khởi sắc diện mạo của một làng quê trù phú. Hai bên đường mới mở là những ngôi nhà khang trang xen lẫn những vườn cây ăn trái, hoa màu  xanh tốt, tô đậm hình ảnh thôn quê đầm ấm của một xã anh hùng.

Ông Lê Văn Thăng – hội viên nông dân ở ấp Tây cho biết, nhận thức được việc xây dựng NTM sẽ góp phần làm cho hệ thống hạ tầng cơ bản bảo đảm, tạo sự thuận lợi trong việc giao lưu buôn bán, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nên ngay khi được vận động hiến đất làm đường người dân đều đồng lòng tham gia. Riêng gia đình ông Thăng đã hiến gần 500m2 đất để mở rộng con đường mới trước nhà. “Đường giao thông nông thôn được nâng cấp, mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân đi lại dễ dàng, nông sản sau thu hoạch được vận chuyển đi bán thuận lợi hơn” – ông Thăng phấn khởi nói.

Tương tự như ông Thăng, ông Nguyễn Văn Cẩu ở ấp Phước Hữu tự nguyện hiến gần 500m2, bà Huỳnh Thị Long ở ấp Phước Hữu cũng tự nguyện hiến 300m2 đất để mở rộng con đường trước nhà. Ông Cẩu cho biết thêm: “Trước đây, đường sá đi lại khó khăn, mỗi khi đến mùa thu hoạch, việc chuyên chở nông sản từ ruộng về nhà rất bất tiện. Bây giờ, các tuyến giao thông đã được cứng hóa, xe có thể vào đến tận đồng”.

Ông Trần Văn Dũng cho biết thêm, trong quá trình xây dựng NTM, người dân đang thay đổi tập quán sản xuất manh mún nhỏ lẻ sang hình thức sản xuất mới tập trung theo hướng hàng hóa. Chính quyền xã cũng đã tích cực vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp; áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập; khuyến khích các hộ dân chủ động ứng dụng các mô hình khuyến nông. Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như nuôi bò vỗ béo, nuôi dê, trồng hẹ, hành lá… được người dân ứng dụng sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm sau luôn cao hơn năm trước. Hiện, mức thu nhập bình quân đầu người xã Long Phước đạt 50,5 triệu đồng/năm, 91% lao động trong độ tuổi có việc làm.

Theo danviet.vn