Thịt lợn an toàn: Thay sợ hãi, hãy sống chung dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) không có gì phải sợ hãi. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin phòng trị bệnh này được đưa ra thị trường, đã có những ý kiến cho rằng phải sống chung với ASF ngay từ bây giờ. Sống chung ngay từ bây […]

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) không có gì phải sợ hãi. Tuy nhiên, trong bối cảnh chưa biết đến khi nào mới có vacxin phòng trị bệnh này được đưa ra thị trường, đã có những ý kiến cho rằng phải sống chung với ASF ngay từ bây giờ.

Sống chung ngay từ bây giờ

Theo TS Kiều Minh Lực, Phó TGĐ C.P Việt Nam, việc thanh toán ASF ở Việt Nam chắc chắn không phải là chuyện ngày một ngày hai. Bởi dịch bệnh này đã xuất hiện ở Châu Phi gần 100 năm nay mà đến giờ vẫn còn tồn tại. ASF cũng xuất hiện ở Châu Âu từ hàng chục năm nay và hiện vẫn còn lưu hành ở một số nước thuộc châu lục này.

Sở dĩ ASF tồn lưu dai dẳng ở Châu Phi và Châu Âu là do ở 2 châu lục này, lợn rừng rất nhiều. Ngoài lợn rừng, ở Châu Phi còn có bọ thân mềm (Ornithodoros) là vật chủ trung gian truyền bệnh ASF cho lợn, bởi virus ASF cũng sinh sản trong loại bọ này.

Một trang trại khép kín, đảm bảo ATSH của C.P Việt Nam

Việt Nam không còn nhiều lợn rừng như Châu Phi và Châu Âu, cũng không có bọ thân mềm Ornithodoros. Do đó, khi xuất hiện ở Việt Nam, virus ASF gần như chỉ tồn lưu trên lợn nuôi và các sản phẩm từ thịt lợn khi mà chăn nuôi nhỏ lẻ còn nhiều và mức độ an toàn sinh học (ATSH) trong chăn nuôi lợn ở nhiều trang trại, nông hộ chưa cao. Theo thời gian, khi chăn nuôi nhỏ lẻ thu hẹp dần lại, ATSH ngày càng được tăng cường, virus ASF sẽ mất dần nơi lưu trú trong lợn nuôi. Khi ấy, Việt Nam hoàn toàn có khả năng thanh toán ASF.

Thế nhưng, như đã nói ở trên, việc thanh toán ASF không thể trong ngày một ngày hai và ngành chăn nuôi lợn không thể không tiếp tục phát triển. Do đó, đã đến lúc phải tính ngay tới việc sống chung với ASF.

Ông Lê Minh Mân, GĐ Kinh doanh và Tiếp thị toàn quốc của Cty TNHH Woosung Việt Nam, cho rằng chúng ta không có lý do gì mà phải sợ ASF. Bởi bệnh này không lây sang người. So với dịch tả lợn cổ điển (CSF) và lở mồm long móng (FMD), thì ASF không nguy hiểm hơn là mấy đối với con lợn. Cụ thể: Về tỷ lệ lây lan, ASF là 10%, CSF là 50%, còn FMD là 100%; về tỷ lệ chết/trên lợn nhiễm bệnh, ASF là 90%, CSF là 50%, FMD là 2%; về tỷ lệ chết/tổng đàn, ASF là 9%, CSF là 25%, FMD là 2% (Nguồn: FAO, theo dõi 2 tuần sau khi nhiễm bệnh).

Vì thế, ông Mân khẳng định, ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã từng vượt qua nhiều dịch bệnh, thì cũng sẽ vượt qua được ASF. Do đó, thay vì sợ hãi với ASF, chúng ta phải tìm ngay cách thích nghi và sống chung với nó ngay từ bây giờ.

An toàn sinh học là hàng đầuSống chung với ASF như thế nào? TS Kiều Minh Lực cho hay, trước hết phải duy trì được đàn lợn giống âm tính với ASF. Bởi nếu không có đàn giống âm tính với ASF, thì sẽ không thể nào thanh toán được ASF trong tương lai. Bên cạnh đó là tăng cường hơn nữa các giải pháp ATSH và thực hiện một cách tuyệt đối trong chăn nuôi lợn ở các trang trại, nông hộ. Bởi ATSH không chỉ góp phần quan trọng bảo vệ đàn lợn thương phẩm trước dịch bệnh mà còn giúp cho việc duy trì đàn giống âm tính với ASF.

Kiểm tra heo giống tại một trại heo giống của C.P Việt Nam

Mặt khác, đối với lợn đảm bảo ATVSTP thì phải được đảm bảo lưu thông một cách bình thường, tránh tình trạng nơi này cho phép, nơi kia lại ngăn chặn hay làm khó dễ. Bởi nếu lưu thông không tốt, sẽ khiến cho lượng lợn tồn đọng tại các trang trại, nông hộ tăng lên nhiều. Khi ấy, càng làm cho người chăn nuôi hoang mang, lo ngại, tìm cách bán tháo đàn lợn, khiến cho việc kiểm soát ASF càng khó khăn hơn.

Ngoài những giải pháp nói trên, một số công ty sản xuất TĂCN đang đẩy mạnh việc nghiên cứu, cho ra đời những sản phẩm thức ăn mới kết hợp với ATSH chuồng trại nhằm tăng sức đề kháng cho lợn.

Chẳng hạn Woosung Việt Nam vừa giới thiệu các sản phẩm thức ăn bổ sung beta glucan 1.3 của Kemin được chiết xuất từ tảo biển, có tác dụng kích hoạt miễn dịch đường ruột cho lợn. Những thức ăn này kết hợp với ATSH chuồng trại, ATSH với thức ăn (vệ sinh thức ăn bằng SALCURB F2 DRY nhằm tiêu diệt các mầm bệnh có trong thức ăn như FMD, PRRS, ASF, E.coli, Salmonella…), sẽ làm tăng sức đề kháng của con lợn đối với virus ASF và các virus nguy hiểm khác.

Theo Thanh Sơn (Nông nghiệp Việt Nam)