Trồng dưa vàng trên đất ruộng nông dân thu lãi cao

Bà Lường Thị Son, bản Chiềng Ban 1, xã Tú Nang, huyên Yên Châu, tỉnh Sơn La trồng dưa vàng trên đất ruộng từ năm 2014 đến nay, đời sống kinh tế của gia đình đã khá giả hơn so với trước, mỗi năm gia đình bà thu lãi gần 100 triệu/năm. Trao đổi với Dân Việt […]

Bà Lường Thị Son, bản Chiềng Ban 1, xã Tú Nang, huyên Yên Châu, tỉnh Sơn La trồng dưa vàng trên đất ruộng từ năm 2014 đến nay, đời sống kinh tế của gia đình đã khá giả hơn so với trước, mỗi năm gia đình bà thu lãi gần 100 triệu/năm.

Trao đổi với Dân Việt về cách trồng dưa vàng, bà Son chia sẻ: Tôi trồng dưa vàng được 4 năm rồi, dưa vàng là loại cây hoa màu ưa sống trên đất tơi xốp thoát nước, vì loại đất  này thoát nước, thúc đẩy quá trình phát triển của dưa vàng, làm cho dưa vàng mau có quả, cho quả có màu sắc bắt mắt, hương vị ngon nhất.

Dưa vàng hiện nay đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho đồng bào Thái huyện Yên Châu

Một năm gia đình bà Son trồng dưa vàng được 2 vụ trên 2.000m2 ruộng. Bà thường dùng các loại phân NPK kết hợp với phân chuồng, hoàn toàn không dùng thuốc trừ sâu hóa học trong quá trình chăm sóc dưa. Giống dưa vàng được bà Son mua ở huyện Mộc Châu là giống bản địa nên chất lượng giống rất tốt, có vị ngọt khi chín vàng, qủa to nhất là hơn 1kg.

Hàng ngày bà Son đều lên ruộng dưa vàng kiểm tra quá trình phát triển và làm cỏ cho vườn dưa..

Bà Son cho biết thêm: Trước khi trồng, tôi thường ươm hạt dưa vào bầu, tưới đẫm nước để vào chỗ mát 1-2 hôm là nảy mầm. Đất ươm hạt, tôi dùng đất trộn phân chuồng để có đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng con phát triển khỏe mạnh ngay từ đầu. Khi cây dưa cứng cáp có lá thật thì tôi đem trồng trên ruộng. Tôi đào hố rồi cho bầu dưa vào trồng, dùng túi nilon đen rải lên trên bầu dưa, chọc lỗ để giữ ẩm cho cây và tưới cho dưa 2 lần/ngày.

Để cây dưa vàng có nhiều quả và phát triển tốt, hàng ngày bà Son đều lên ruộng làm sạch cỏ dại, các rãnh giữa các luống luôn được nạo vét để thoát nước mưa. Khi cây dưa bò ra luống thì bà Son tiến hành bấm ngọn, tạo nhánh, đây là khâu kỹ thuật rất quan trọng nhằm tăng năng suất, sản lượng dựa vào đặc điểm sinh học của cây dưa.

Nhờ chăm sóc tốt nên vườn dưa của gia đình bà Son luôn sai trĩu quả

Dưa vàng là một trong những trái cây phổ biến được trồng ở miền núi phía Bắc, không chỉ mang vị thơm, ngon ngọt giàu vitamin C, chất dinh dưỡng…Bà Son cho hay, đầu ra của quả dưa vàng cũng như giá bán luôn ổn định trong nhiều năm nay, đem lại thu nhập khá cao cho bà con dân tộc Thái huyện Yên Châu. Dưa vàng khi chín có mùi thơm nhẹ hấp dẫn, quả tròn đều, da căng bóng có màu vàng kèm theo các viền nâu lốm đốm, khi cầm quả rất chắc tay.

Vụ dưa vàng năm nay được mùa, được giá khiến bà Son cũng như nhiều hộ trồng loại quả này phấn chấn.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng dưa vàng nên ngay đầu vụ, gia đình bà Son đã có lãi khá lớn. Hiện nay, bà Son và các hộ gia đình khác đang bán dưa vàng cho thương lái trên thị trường nông sản với giá 35.000 đồng/kg…”Cũng như nhiều hộ khác, gia đình tôi có của ăn của để như ngày hôm nay cũng là nhờ trồng dưa vàng trên đất ruộng…”, bà Lường Thị Son thổ lộ.

Theo danviet.vn