Về hưu nuôi chồn hương cho ăn chuối chín, lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm

Nuôi chồn hương đem lại lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm cho gia đình bà Nguyễn Thị Cậy (62 tuổi; ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ). Bà Cậy cho biết lúc trước bà làm việc cho một công ty thủy sản ở Cần Thơ. Sau khi nghỉ hưu, bà cải tạo […]

Nuôi chồn hương đem lại lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm cho gia đình bà Nguyễn Thị Cậy (62 tuổi; ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

Bà Cậy cho biết lúc trước bà làm việc cho một công ty thủy sản ở Cần Thơ. Sau khi nghỉ hưu, bà cải tạo lại mảnh đất sau nhà để nuôi cá nhưng hiệu quả không cao vì giá cá trên thị trường bấp bênh.

Bà Cậy chăm sóc những con chồn hương của mình.

Trước đó, bà được con trai gợi ý nên chuyển sang nuôi chồn hương vì nhu cầu của thị trường lớn và giá chồn cao. Bà Cậy tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật, cách chăm sóc chồn qua báo, đài và một người quen. Vào năm 2015, bà mạnh dạn bỏ ra 70 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại rồi mua 18 con chồn giống trưởng thành từ Bình Dương về nuôi.

Chồn giống 2 tháng tuổi được bà bán ra thị trường với giá 5 triệu đồng/cặp.

Trừ năm đầu lợi nhuận không nhiều do chi phí đầu tư ban đầu, những năm sau gia đình bà Cậy có nguồn thu nhập vài trăm triệu/năm. “Trải qua những thăng trầm trong chăn nuôi nên tôi thấu hiểu chồn hương rất có tiềm năng để phát triển kinh tế, qua đó giúp ổn định cuộc sống gia đình”, bà Cậy tâm sự.

Hiện, gia đình bà Cậy có 42 con chồn hương lớn nhỏ các loại, trong đó có 24 con chồn bố mẹ. Chồn giống 2 tháng tuổi được bà bán ra thị trường với giá 5 triệu đồng/cặp. Nhu cầu mua con giống là rất lớn nên bà Cậy không đủ chồn con để cung ứng ra thị trường.

  
Chuối chín là thức ăn khoái khẩu của chồn.

Thông thường, thời gian mang thai của chồn hương thường kéo dài từ 60 – 65 ngày và mỗi năm chồn mẹ chỉ sinh sản được 2-3 lần, mỗi lần sinh từ 1-4 con. Thức ăn của chồn chủ yếu là chuối chín, phổi heo, thịt heo, đầu gà, chuột… làm sạch rồi sau đó luộc chín để làm thức ăn cho chồn.

“Tuy nuôi thuần nhưng chồn vẫn mang bản tính hoang dã, tôi tách chồn ra từng chuồng để hạn chế cắn nhau”, bà Cậy chi sẻ.

Chồn dễ nuôi, ít công chăm sóc, sức đề kháng tốt… Bà Cậy còn tận dụng việc bẫy chuộc quanh nhà để làm thức ăn cho chồn nên chi phí đầu tư thấp. Chỉ với 24 con chồn hương bố mẹ nhưng giúp bà Cậy thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.

Bà Cậy hồ hởi nói: “Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi chồn hương tích lũy được trong quá trình nuôi cho mọi người khi có nhu cầu học cách nuôi. Dự định trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích và tăng dần số lượng chồn bố mẹ để có nhiều chồn con bán ra thị trường”.

Theo Vân Du (nld)