Bộ Nông nghiệp họp trực tuyến với Nhật để thúc đẩy xuất khẩu vải thiều

Bộ NN&PTNT và Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản, đại sứ quán hai nước đã và đang có sự phối hợp rất chặt chẽ để chuẩn bị mọi điều kiện và sớm hoàn thiện thủ tục để đưa quả vải thiều sang thị trường Nhật Bản. Chuẩn bị sản xuất vải […]

Bộ NN&PTNT và Bộ Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản Nhật Bản, đại sứ quán hai nước đã và đang có sự phối hợp rất chặt chẽ để chuẩn bị mọi điều kiện và sớm hoàn thiện thủ tục để đưa quả vải thiều sang thị trường Nhật Bản.
Chuẩn bị sản xuất vải thiều cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Toàn tỉnh Bắc Giang được cấp 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước 600 tấn – Ảnh: Chí Tuệ

Trả lời báo chí ngày 14-5 về kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản trước bối cảnh dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cho biết ngày hôm nay Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) họp trực tuyến với các đối tác liên quan của Nhật Bản để bàn hoàn thiện các thủ tục cho xuất khẩu quả vải thiều tươi Việt Nam đầu tiên sang Nhật Bản.
“Với sự vào cuộc quyết liệt và thiện chí của phía Nhật Bản, chúng ta hi vọng sẽ có lô vải đầu tiên xuất được xuất khẩu sang thị trường này năm nay mặc dù trong bối cảnh dịch COVID-19 gặp rất nhiều khó khăn.
 
Bộ đang đề nghị trong kiểm tra, kiểm soát phía Nhật Bản có thể ủy quyền cho phía Việt Nam cùng với sự giám sát của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
 
Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, hi vọng Bộ NN&PTNT cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tỉnh Bắc Giang sẽ sớm tổ chức lễ xuất khẩu quả vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải nói riêng và nông sản nói chung” – ông Doanh nói
Theo ông Doanh, Bộ NN&PTNT đã làm việc với Bắc Giang, tỉnh cũng rất chủ động quy hoạch vùng sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng vào Nhật Bản với sự giám sát chặt chẽ.
Cục Bảo vệ thực vật cũng đã cử cán bộ về tận địa phương hướng dẫn, theo dõi từng quy trình sản xuất và đánh giá lại toàn bộ công tác chuẩn bị.
Năm 2020, tỉnh Bắc Giang có trên 28.000 ha vải, sản lượng ước đạt trên 160.000 ha, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Trong đó, vải sớm 6.000 ha, sản lượng 45.000 tấn, vải thiều chính vụ trên 22.100 ha, sản lượng 115.000 tấn.
Chuẩn bị sản xuất vải thiều cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật đã chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103 ha, sản lượng ước 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.
Chí Tuệ (Báo Tuổi Trẻ)