Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự hỗ trợ của quốc tế với ngành nông nghiệp Việt Nam

Ngày 25/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức gặp mặt, chúc Tết các nhà tài trợ quốc tế theo như thành truyền thống hàng năm. Tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đại diện các đại sứ quán, các […]

Ngày 25/1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức gặp mặt, chúc Tết các nhà tài trợ quốc tế theo như thành truyền thống hàng năm. Tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, thứ trưởng Lê Quốc Doanh và đại diện các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự hỗ trợ của quốc tế với Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn là nội dung quan trọng của Việt Nam. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn gặp một số trở ngại trong phát triển nông nghiệp như diện tích đất hạn hẹp, 2/3 là đồi núi và cao nguyên. Để phát triển sản xuất nông nghiệp, đủ lương thực nuôi sống gần 100 triệu dân thực sự là khó khăn lớn với Việt Nam. Tuy nhiên, bằng sự cố gắng vượt bậc của Việt Nam với sự hỗ trợ của quốc tế, Việt Nam về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu lương thực thực phẩm cho gần 100 triệu dân. Sự phát triển vượt bậc của nông nghiệp giúp Việt Nam sớm xóa bỏ đói nghèo và thực hiện các mục tiêu của thiên niên kỷ. Việt Nam chú ý tới phát triển bền vững, đặc biệt chăm lo phát triển diện tích rừng. Tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam năm 2018 đạt tới 41,65%.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Việt Nam về cơ bản đáp ứng được 3 mục tiêu: Thứ nhất, Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu lương thực, tỷ lệ đói nghèo từ 70% giờ còn 5,7%. Thứ hai, Việt Nam đã đáp ứng nhu cầu về phát triển bền vững, 20 năm trước, tỷ lệ che phủ rừng là 29%, hiện giờ đã là 41,65%. Thứ ba, Việt Nam đã tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực thế giới. Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam năm 2018 đạt hơn 40 tỷ USD. Với những thành tựu đạt được, Việt Nam trân trọng sự hỗ trợ, đóng góp của bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức về nông nghiệp. Kinh tế nông nghiệp Việt Nam dựa trên quy mô hộ đơn lẻ với hơn 8 triệu hộ. Việt Nam còn là một trong năm nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Trong 3 năm qua, thiệt hại do thiên tai chiếm 1-3% GDP, điều này cho thấy sự khốc liệt của biến đổi khí hậu. Quá trình hội nhập ký kết 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) có mặt tích cực, tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho quá trình hội nhập còn chưa đáp ứng được nhu cầu so với tiến độ. Do vậy. ngành nông nghiệp Việt Nam luôn mong muốn nhận được sự hợp tác của bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ sự cảm ơn với bạn bè quốc tế đã giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trong năm 2018. Bộ trưởng chúc các đại biểu một năm mới sức khỏe và thành công trên các cương vị công tác, chúc nền nông nghiệp Việt Nam và thế giới phát triển bền vững.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam bà Elsbeth Akkerman chúc mừng thành công của nông nghiệp Việt Nam với GDP trong nông nghiệp đạt mức cao nhất trong 7 năm qua. Nông nghiệp đóng vai trò là chìa khóa quan trọng, cung cấp việc làm, dinh dưỡng, tạo nguồn thực phẩm tốt. Việt Nam có tiềm năng tiếp tục phát triển nông nghiệp hơn nữa nhưng thách thức vẫn còn nhiều. Phát triển bền vững là mục tiêu quan trọng hiện nay trong phát triển nông nghiệp, trong đó có vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học, cần sản xuất nhiều hơn trong khi vẫn giảm thiểu được tác động đến môi trường.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam bà Elsbeth Akkerman phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, đại diện các tổ chức quốc tế đều cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ NN&PTNT trong năm mới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ông Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại buổi gặp mặt

HNN (mard.gov.vn)