Chanh leo Mộc Châu chi chít quả, ăn ngay tại vườn vì quá sạch

Niên vụ năm nay, giá chanh leo ở Sơn La luôn giữ ở mức ổn định trên 20.000 đồng/kg. Mặc dù hiện đã vào thời điểm cuối vụ, song việc mua bán chanh leo ở các huyện Vân Hồ, Mộc Châu vẫn diễn ra vô cùng sôi động. Theo ông Tráng A Cao, Chủ nhiệm […]

Niên vụ năm nay, giá chanh leo ở Sơn La luôn giữ ở mức ổn định trên 20.000 đồng/kg. Mặc dù hiện đã vào thời điểm cuối vụ, song việc mua bán chanh leo ở các huyện Vân Hồ, Mộc Châu vẫn diễn ra vô cùng sôi động.

Theo ông Tráng A Cao, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tráng A Cao, hiện chanh leo đang được bà con bán sô với giá 20.000 đồng/kg, thậm chí đầu vụ bà con còn bán được 28.000 đồng/kg. So với các năm trước, năm nay, chanh leo dễ bán hơn. Hiện ở huyện Vân Hồ đang có hàng chục điểm thu mua chanh cho bà con.

Cây chanh leo đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con người Mông ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. 

“Cây chanh leo đã và đang mang lại lợi nhuận ổn định cho người trồng. Hiện riêng HTX của chúng tôi đã trồng hơn 40ha chanh leo. Với giá ổn định như hiện tại, mỗi ha chanh leo, trừ chi phí, người trồng có thể thu lãi từ 200-300 triệu đồng”, ông Cao cho biết.

Giá chanh leo hiện ổn định từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, trừ chi phí, người trồng có lãi khoảng 200-300 triệu đồng/ha. 

Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 700ha chanh leo. Mỗi ha chanh leo cho ở thời kỳ ổn định kinh doanh năng suất đạt khoảng 10 đến 15 tấn, ước tính sản lượng chanh leo của tỉnh năm nay đạt trên 10.000 tấn.

Mô hình trồng chanh leo của anh Tráng A Của ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Đến nay anh Của đã thu được 2 vụ chanh. Theo anh Của, so với trồng ngô, trồng su su, cây chanh leo cho thu nhập cao gấp 10 lần.

Hiện cây chanh leo được trồng tập trung tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu và Yên Châu. Riêng huyện Mộc Châu có diện tích khoảng gần 300 ha.

Đến thời điểm này, Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép đầu tư, bao tiêu và chế biến sản phẩm chanh leo. Hiện diện tích vùng nguyên liệu của công ty là trên 500ha. Công ty cũng đã trồng thí điểm thành công 8ha chanh leo theo tiêu GlobalGAP để tiến tới xuất khẩu sang một số thị trường.

Chanh leo trồng ở xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ vừa ngon, vừa sạch và có thể ăn ngay tại vườn. 

Đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng ở Mộc Châu rất thích hợp để cây chanh leo phát triển tươi tốt, không cần chăm sóc nhiều cũng cho quả sai chi chít, chất lượng thơm ngon.

Theo danviet.vn