Chè Tam Đường – ‘vàng xanh’ Tây Bắc

Được trồng trong môi trường khí hậu trong lành với thổ nhưỡng giàu vi lượng, được tưới từ nguồn nước của dãy núi Phansifăng độ cao 800m-1.200m so với mặt nước biển, chè Tam Đường thơm ngon nức tiếng được ví như “vàng xanh” của vùng cao Tây Bắc. Chè sạch vùng cao Tây Bắc […]

Được trồng trong môi trường khí hậu trong lành với thổ nhưỡng giàu vi lượng, được tưới từ nguồn nước của dãy núi Phansifăng độ cao 800m-1.200m so với mặt nước biển, chè Tam Đường thơm ngon nức tiếng được ví như “vàng xanh” của vùng cao Tây Bắc.

Chè sạch vùng cao Tây Bắc

Vùng nguyên liệu tại xã bản Bo, huyện Tam Đường, Lai Châu có diện tích 350ha được quy hoạch thành một vùng riêng biệt, với độ dốc trung bình dưới 25 độ, đất đai màu mỡ, giàu dinh dưỡng và vi lượng, biên độ khí hậu chênh lệch giữa ngày và đêm lớn. Đây là những yếu tố thiên thời, địa lợi rất đặc trưng và phù hợp cho việc xây dựng vùng chè sạch cũng như việc tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao.

Theo kinh nghiệm làm chè lâu năm của chị Nguyễn Thị Loan – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường: “Để làm ra sản phẩm chè ngon, đáp ứng yếu tố “sạch” phải bắt đầu từ khâu cung cấp giống, đầu tư vùng nguyên liệu, áp dụng các kỹ thuật mới, thu hái, máy móc, con người.”

Giống chè được lựa chọn là chè Kim Tuyên, đây là giống chè nhập từ Đài Loan, sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh tốt, mật độ búp dày có chất lượng và có thể chế biến chè ôlong giá trị kinh tế cao. Năm 2014, chè Kim Tuyên của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường vinh dự được nhận giải thưởng “Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2014” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn trao tặng.

Đầu tư bài bản, quy hoạch vùng, tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt trên lợi thế khí hậu tự nhiên vùng núi cao ưu đãi cho ra đời nhiều nhãn hiệu chè trứ danh của công ty như: Oolong, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông Phương Mỹ Nhân… đáp ứng yêu cầu kiểm định gắt gao của những thị trường nhập khẩu chè khó tính như: Đài Loan, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, Châu Âu…

Ngày 10/1/2016 tại lễ khai trương showroom chè Tam Đường, Lai Châu, tổ chức Quốc tế NQA của Vương quốc Anh đã trao Giấy chứng nhận sản phẩm của Công ty đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng của ISO 9001-2008 và 2000-2015 về hệ thống quản lý chất lượng.

Tháng 20/1/2016 Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 100 thương hiệu Việt bền vững năm 2015”

Chè giúp xóa đói, giảm nghèo

Đặc biệt, chè Tam Đường được gọi là ‘vàng xanh’ của vùng cao Tây Bắc bởi nó rất quý với cộng đồng dân tộc nơi đây. Với định hướng phát triển cây chè gắn liền với phát triển cộng đồng, công ty đã tạo điều kiện cho gần 2000 hộ dân, đồng bào dân tộc làm việc theo tổ nhóm có thu nhập ổn định, từng bước xóa đói giảm nghèo cải thiện đời sống cho bà con.

 

Nhấp một chén trà Tam Đường với hương thơm nồng và vị ngọt hậu, tự lòng người thấy khoan khoái, chan hòa cùng tâm tình người vùng cao Tây Bắc. Thưởng thức trà sạch Tam Đường, không những có lợi cho sức khỏe mà còn chia sẻ thành quả lao động cùng 2000 hộ dân, dân tộc vùng núi cao.

Liên hệ: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường

Địa chỉ: Tổ 01, phường Tân Phong, Thành Phố Lai Châu

Tel: 02313 875 226 – 02313 875 985

Email: congtychetamduong@gmail.com

Website: www.tamduongtea.com.vn

Minh Tuấn

(Nguồn: Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường)