Công ty TNHH MTV Sông Chu: Thành công bằng những nỗ lực không ngừng

Công ty TNHH MTV Sông Chu luôn là đơn vị được đánh giá cao với nhiều đóng góp trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi ở các huyện và thành phố Thanh Hóa. Là doanh nghiệp 100% vốn thuộc sở hữu Nhà nước, từ khi thành lập cho […]

Công ty TNHH MTV Sông Chu luôn là đơn vị được đánh giá cao với nhiều đóng góp trong việc quản lý, khai thác và bảo vệ các công trình thủy lợi ở các huyện và thành phố Thanh Hóa. Là doanh nghiệp 100% vốn thuộc sở hữu Nhà nước, từ khi thành lập cho đến nay, Công ty luôn đặt trách nhiệm lên hàng đầu, hoàn thành tốt các chủ trương đề ra, hướng tới ổn định bền vững.

Ngày càng vững mạnh
Được thành lập theo mô hình công ty TNHH MTV vào tháng 5/2007 với tên gọi ban đầu là Công ty Thủy nông Sông Chu Thanh Hóa, đến ngày 10/6/2011 được đổi thành Công ty TNHH MTV Sông Chu. Bước đầu tuy gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ sự chỉ đạo tài tình của lãnh đạo, sự nỗ lực không ngừng của toàn thể công nhân viên đã giúp Công ty phát triển ngày một vững mạnh hơn.

Thành tích mà đơn vị đã đạt được luôn là tấm gương để nhiều công ty cùng ngành hướng tới, và là niềm tự hào của doanh nghiệp trong thời gian qua. Được thành lập với chức năng quản lý, khai thác và bảo vệ các hệ thống công trình thủy lợi, gồm: Hồ Cửa Đạt, hệ thống thủy nông Bái Thượng, hệ thống thủy nông Sông Mực, hệ thống thủy nông Yên Mỹ, 34 hồ đập vừa và nhỏ khác, 214 trạm bơm với 468 máy bơm các loại từ 450-4.000 m3/h và 8 hệ thống tiêu lớn để tưới, tiêu nước cho trên 134.000 ha diện tích gieo trồng của 15 huyện và thành phố Thanh Hóa, trong đó có 7 huyện miền núi. Nhiều năm qua, doanh nghiệp luôn ý thức được hoàn thành tốt công việc được giao sẽ là yếu tố hàng đầu dẫn đến thành công. Vì vậy, cán bộ và tập thể công nhân viên Công ty luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt các chủ trương của Nhà nước qua từng năm.

Không dừng lại ở việc thực hiện bảo vệ và khai thác, Công ty TNHH MTV Sông Chu còn hoàn thành xuất sắc việc kinh doanh cấp nước cho các cơ sở sản xuất công nghiệp như: Công ty CP Mía đường Lam Sơn, Công ty CP Mía đường Nông Cống, Công ty CP giấy Mục Sơn, Công ty TNHH cấp nước Thanh Hóa, Công ty CP Bia Thanh Hóa, các nhà máy sản xuất công nghiệp thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn; cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản, phát điện; kinh doanh điện lực và xây lắp công trình …

Ngoài ra, phòng chống lụt bão cũng được Công ty chú trọng bằng việc chuẩn bị đầy đủ các yếu tố và điều kiện tốt nhất để phục vụ cho người dân trên địa bàn cũng như bảo vệ an toàn các công trình thủy lợi. Thực hiện sửa chữa, tu bổ những công trình đang xuống cấp làm ảnh hưởng đến tiến độ phát triển của doanh nghiệp.

Hướng tới phát triển bền vững
Để phục vụ cho nhu cầu tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn được tốt hơn, ngày 10/3/2016, Công ty TNHH MTV Sông Chu đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2016, triển khai các giải pháp chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp phát triển.

Để công tác sản xuất đạt hiệu quả cao nhất, Công ty TNHH MTV Sông Chu phát động cán bộ, công nhân viên tích cực thi đua lao động ,thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tưới, tiêu cho 133.749 ha cây trồng trên địa bàn 15 huyện và thành phố Thanh Hóa, trong đó có gần 60.000 ha cây trồng vụ chiêm – xuân. Giá trị thủy lợi phí đạt 135,124 tỷ đồng. Tiết kiệm điện năng 10% trở lên so với định mức giao và chi phí quản lý 10% trở lên so với kế hoạch. Lợi nhuận đạt 9,57 tỷ đồng trở lên.

Thành công có được hiện nay phải kể đến một số giải pháp mà Công ty đã và đang triển khai thực hiện khá hiệu quả, đó là: Tăng cường công tác quản lý nước theo hướng có hiệu quả, chất lượng cao để đáp ứng được yêu cầu chuyển dịch cơ cấu cây trồng nông nghiệp và yêu cầu dùng nước để phát triển kinh tế; thực hiện tu sửa, bảo dưỡng, đảm bảo an toàn cho các công trình trong thời gian vận hành hoạt động tại Công ty; tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời việc xâm hại, làm ô nhiễm môi trường, gây mất an toàn cho công trình; quản lý kinh tế đi đôi với thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí của công vào việc tư; đề cao vấn đề bảo hộ lao động cho cán bộ công nhân viên, phát động phong trào thi đua tăng năng suất lao động; tiếp thu những tiến bộ khoa học kĩ thuật, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất để đạt được hiệu quả tối đa, tránh lãng phí thời gian và sức lực con người; đảm bảo công việc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và thu nhập cho toàn thể công nhân viên trong Công ty.