Đầu tư chăn nuôi thông minh

Trang trại thông minh, một khái niệm mới mẻ tạo sức hút lớn trong ngành chăn nuôi gần đây, đang nhanh chóng trở nên phổ biến và là một trong những mắt xích quan trọng quyết định thành công của một trại nuôi. Dưới đây là một mô hình trại nuôi thông minh điển hình […]

Trang trại thông minh, một khái niệm mới mẻ tạo sức hút lớn trong ngành chăn nuôi gần đây, đang nhanh chóng trở nên phổ biến và là một trong những mắt xích quan trọng quyết định thành công của một trại nuôi.

Dưới đây là một mô hình trại nuôi thông minh điển hình được trang bị công nghệ hiện đại của hãng Aviagen SAU tại Đông Bắc Tây Ban Nha và mang lại cho nông dân khắp Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ma Rốc những sản phẩm gia cầm chất lượng cao nhất.

 

Nâng sản lượng và chất lượng

Aviagen SAU dự kiến hoàn tất dự án đầu tư quy mô nhất và cơ cấu lại toàn bộ quy trình sản xuất vào tháng 12 năm nay. Bắt đầu từ năm 2016, dự án này gồm 4 trại gà giống ông bà mới (GP), 1 trại giống trung tâm mới và nâng cấp những hạng mục trang trại sẵn có nhằm mục tiêu tăng gấp đôi công suất lên 160.000 gà GP/năm. Chiến lược đầu tư thông minh giúp nâng sản lượng gà giống bố mẹ (PS) lên 7,2 triệu con/năm; đảm bảo nguồn cung gia cầm giống ổn định, vững chắc cho tất cả các trại nuôi địa phương tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ma Rốc.

Chăn nuôi thông minh giúp giảm rủi ro về dịch bệnh

Cơ cấu trại nuôi mới đảm bảo an toàn sinh học ở mức cao nhất và giúp cân bằng công năng sản xuất. Các cơ sở của Aviagen SAU hiện đang được xắp xếp thành 3 khu vực sản xuất, được đặt tại các vị trí cách nhau gần 200 km – một sự tách biệt rõ ràng về đại lý không chỉ nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh mà còn thắt chặt an toàn nguồn cung thông qua mở rộng công suất hoạt động. Cơ sở mới của Aviagen SAU có lợi thế như công nghệ trang trại mới nhất, không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt gà đang tăng mạnh trong vùng mà còn đảm bảo phúc lợi động vật, an toàn sinh học và sản lượng tối ưu.

 

An toàn sinh học

An toàn sinh học là câu trả lời cho nguồn cung thịt gia cầm ổn định, bền vững cho cộng đồng cư dân trong vùng. Cũng nhờ trại nuôi thông minh, nên các vấn đề an toàn sinh học tại toàn bộ hệ thống sản xuất của Aviagen luôn được đảm bảo. Hệ thống giám sát thông minh mọi lúc mọi nơi đã phát huy hiệu quả tuyệt vời tại trang trại ngay trên đàn gia cầm. Dưới đây là một vài ví dụ điển hình về các thiết bị thông minh đã được lắp đặt tại Aviagen SAU:

* Giảm tối đa mọi nguồn tiếp xúc với gia cầm từ bên ngoài, từ đó giảm thiểu dịch rủi ro dịch bệnh. Đây là lý do tại sao tất cả nhân viên của trang trại được cấp thẻ và mã số cá nhân để ra vào trang trại. (Khi hệ thống trại nuôi thông minh phát triển hoàn thiện, hệ thống mã số sẽ được thay thế bằng nhận dạng khuôn mặt). Nhân viên và khách sẽ có mức độ yêu cầu an ninh khác nhau, tùy thuộc vào khu vực họ cần tiếp cận. (Ví dụ, một lái xe tải sẽ được cấp phép ra vào khu vực bảo quản trứng).

* Các hệ thống phòng tắm rửa và quy định tắm rửa cũng được thiết lập nhằm đảm bảo tốt nhất về vệ sinh và giảm thiểu rủi ro an toàn sinh học.

* Theo dõi kỹ thuật số hạn chế nhân viên tiếp cận hai cơ sở sản xuất trong cùng một ngày.

* Quản lý trang trại có thể quan sát mọi thông tin ra vào ngay từ cổng bằng thiết bị di động trong thời gian thực và bằng nhiều ngôn ngữ. Quản lý sẽ được thông báo ngay nếu có sự vi phạm an toàn sinh học nào.

Toàn bộ các giải pháp thông minh này đều được thực hiện triệt để nên trang trại có thể theo dõi hoạt động và giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung gia cầm ổn định cho toàn thể cộng đồng cư dân toàn vùng.

 

Kiểm soát khí hậu

Điều kiện tối ưu cho nhiệt độ, độ ẩm và luồng không khí trong cả chuồng nuôi và chuồng gà đẻ được duy trì tự động và kiểm tra bằng các thiết bị giám sát. Sức khỏe của vật nuôi cũng như tình trạng thoải mái hay khó chịu của chúng đều được đánh giá thông qua các thiết bị đo nhiệt độ cơ thể, cùng các yếu tố chất lượng không khí như carbon dioxide và ammonia. Khi các điều kiện này vượt ngưỡng cho phép, nông dân sẽ nhận được cảnh báo ngay qua các thiết bị di động cá nhân 24/7.

 

Hiệu suất trang trại

Công nghệ chuỗi chăn nuôi được sử dụng tại các trang trại của Aviagen SAU đã góp phần nâng cao hiệu quả cho ăn bằng cách đo lại chính xác lượng thức ăn và nước uống hàng ngày, từ đó cung cấp một chế độ dinh dưỡng đồng đều cho vật nuôi. Cũng như vậy, các máy cảm ứng như đồng hồ đo lưu lượng sẽ phát đi các cảnh báo khi nước uống của vật nuôi sắp vượt qua vạch giới hạn. Ngoài ra, những cân điện tử được đặt khắp trại nuôi cũng giúp tập hợp và ghi chép dữ liệu về trọng lượng và sự ổn định của đàn vật nuôi.

 

Dữ liệu lớn

Dữ liệu được tập hợp theo thời gian thực từ nhiều máy cảm biến, cân điện tử và hệ thống giám sát đặt khắp các trang trại Aviagen. Dữ liệu được phân tích và cải thiện để đạt môi trường tối ưu cho vật nuôi. Quản lý trang trại có thể so sánh dữ liệu để dự báo tình hình sản xuất và đặt ra mục tiêu chế biến chính xác hơn, từ đó kiểm soát tốt hơn mọi hoạt động tại trang trại nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế chăn nuôi.

 

Minh bạch chuỗi cung ứng

Nhờ các bước tiến vượt bậc về công nghệ số hiện nay, Aviagen có thể nâng cao tính minh bạch xuyên suốt chuỗi cung hiệu quả hơn so với trước đây. Hãng cũng tạo một ứng dụng cho phép khách hàng theo dõi hành trình đàn gà con từ thời gian thực bằng điện thoại di động và các thiết bị cá nhân khác.

Aviagen cam kết tới các khách hàng tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ma Rốc sẽ không ngừng cải tiến trang trại nhằm nâng cao thành công. Sản phẩm gia cầm Aviagen ngày càng phổ biến hơn trong vùng ngay trong bối cảnh nhu cầu protein dinh dưỡng đang gia tăng.

Tuấn Minh

Tổng hợp