Kiên quyết xử lý các trường vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết: Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành điều tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018. Chiều nay (1/8), […]

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết: Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành điều tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018.

dsc_0012

Chiều nay (1/8), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 để thông tin về tình hình kinh tế-xã hội và những vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua.

Bộ Giáo dục & Đào tạo xem xét lại quy trình thi THPT Quốc gia

Theo ông Mai Tiến Dũng, tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Thủ tướng nêu ba vấn đề về kỳ thi THPT Quốc gia và khẳng định Chính phủ sẽ cương quyết trong xử lý các vi phạm; giao Bộ Công an và các cơ quan chức năng làm rõ để xử lý đúng người, đúng tội, qua đó lấy lại lòng tin của dân.

dsc_0012.JPG
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Thủ tướng cũng giao Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo rà soát tất cả các phương án thi THPT Quốc gia, trong đó có cả phương án tự chủ cho các trường cao đẳng, đại học; báo cáo kết quả lên Chính phủ, Thủ tướng để cấp có thẩm quyền quyết định sau.

Ông Dũng cũng cho biết: “Hiện nay, Chính phủ chưa bàn để quyết định thi hình thức nào mà tiếp tục thực hiện đúng luật, có học có thi, đảm bảo thực chất và đảm bảo yêu cầu đổi mới giáo dục toàn diện”.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, nhân dân về tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua.

Không thể không khôi phục điểm thi gốc tại Sơn La

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Chính phủ vừa diễn ra, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định sẽ khôi phục được điểm thi gốc tại Sơn La, mặc dù toàn bộ đĩa sao chép điểm thi gốc đã bị đốt cháy, hủy vật chứng.

Trước câu hỏi của các phóng viên về việc cơ quan công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Sơn La là ông Trần Xuân Yến, trong quá trình điều tra, ông Yến đã khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, theo đó ông Yến đã cho cấp dưới in sao toàn bộ điểm thi gốc vào đĩa nén và tiến hành tiêu hủy dữ liệu trong máy tính và đĩa đã in sao.
dsc_0020.JPG
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo khẳng định, không thể không lấy lại được dữ liệu gốc trong máy tính. Ông Độ cũng cho biết thêm, các dữ liệu được in sao ra đĩa nén, cho dù có đốt cháy thì trong máy tính vẫn còn. Hiện nay, cơ quan công an của tỉnh vẫn đang tiến hành khôi phục lại dữ liệu gốc trong máy. Khi nào có kết quả Bộ sẽ thông tin cho các cơ quan báo chí.

“Năm tới, chúng tôi sẽ rà soát quy trình, khâu coi thi, chấm thi, nâng cao nghiệp vụ, năng lực, đạo đức, phẩm chất của các bộ chấm thi, coi thi. Bộ Giáo dục cũng đang hoàn thiện phần mềm để đối tượng có ý đồ xấu cũng khó làm được, hướng tới chấm trắc nghiệm theo cụm thi, tỉnh này chấm bài thi của tỉnh khác”, ông Độ cho biết thêm.

Thủ tướng sẽ trình lên Chủ tịch nước về việc giáng cấp bậc hàm đối với ông Tân và ông Thành
dsc_0023.JPG
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam
Trả lời vấn đề này, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho hay: Từ ngày 24/7, Đảng ủy Công an và lãnh đạo Bộ đã kiểm điểm nghiêm túc thực hiện các đề xuất kỷ luật về mặt Đảng, chính quyền lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Ngày 31/7, Bộ Chính trị đã có hình thức kỷ luật về Đảng.

Tôi được biết Ban cán sự đảng Chính phủ đã họp bàn và có hình thức kỷ luật phù hợp với kỷ luật về Đảng. Đây là hình thức kỷ luật hết nghiêm túc và nghiêm minh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 130-TTr/UBKTTW và Tờ trình số 131-TTr/UBKTTW ngày 27/7/2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành và Thượng tướng Trần Việt Tân, Bộ Chính trị đã có các quyết định kỷ luật.

Cụ thể, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Văn Thành bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng (Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2016 – 2021; Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 – 2015).

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Việt Tân bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2011-2016.

Bộ Chính trị giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính và giáng cấp bậc hàm đối với ông Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành bảo đảm đồng bộ, kịp thời, tương xứng với kỷ luật của Đảng theo quy định.

Các biện pháp xử lý thực hiện theo quy định, ví dụ, trường hợp của ông Bùi Văn Thành khi bị xử lý về mặt chính quyền sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an, ông Trần Việt Tân cũng sẽ không còn là nguyên Thứ trưởng. Tuỳ từng trường hợp nhưng sẽ triển khai căn cứ vào thẩm quyền theo quy định của Luật Công an nhân dân.

Cụ thể, cách chức đối với Tổng cục trưởng thì thẩm quyền là Thủ tướng, Tổng cục phó là thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an. Còn đối với việc giáng cấp hàm tướng thì theo quy định Thủ tướng sẽ trình và Chủ tịch nước có thẩm quyền ra quyết định.

Ban cán sự đảng Chính phủ đang thực hiện theo quy trình chuẩn và sẽ sớm công bố cho nhân dân biết, thực hiện đúng theo tinh thần quyết tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là việc xử lý không loại trừ vùng cấm.