Mô hình chăn nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao

Chăn nuôi chồn hương đang là mô hình chăn nuôi hiệu quả giúp bà con nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nhà nông. Vậy làm thế nào để xây dựng mô hình chăn nuôi chồn hương đạt tiêu chuẩn và năng suất, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm dưới đây. Chuồng chăn nuôi chồn hương Kỹ […]

Chăn nuôi chồn hương đang là mô hình chăn nuôi hiệu quả giúp bà con nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nhà nông. Vậy làm thế nào để xây dựng mô hình chăn nuôi chồn hương đạt tiêu chuẩn và năng suất, hãy cùng tham khảo kinh nghiệm dưới đây.

Chuồng chăn nuôi chồn hương

Kỹ thuật chăn nuôi chồn hương

Mô hình chuồng chăn nuôi chồn hương nên làm theo hướng đông nam, mái lợp lá hoặc ngói, tạo độ thông thoáng, cao ráo, có cửa sổ đóng mở tiện lợi cho cả mùa hè và đông.

Tùy thuộc vào số lượng chồn mà xây dựng số tầng cho chuồng nuôi. Có thể thiết kế chuồng chăn nuôi chồn hương bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn với độ cao từ 0,7 – 0,8 m/tầng, riêng với nền tầng bằng bê tông dốc để dễ dàng thoát nước tiểu.

Thiết kế lồng nhốt chồn hương bằng lưới sắt B40 hoặc bằng tre gỗ và không nên để chồn hương giữa các lồng trông thấy nhau để tránh tình trạng stress xảy ra. Tốt nhất, bà con nên làm lưới thép vuông 3cm để đảm bảo độ an toàn cho chồn hương. Mỗi lồng cao 70 cm, dài 1,2m, rộng 1 m. Nếu làm đáy lồng làm bằng gỗ, tre nên đóng chừa khe hỡ để phân lọt xuống nền. Với lồng nuôi sinh sản cần làm kĩ lồng nuôi: đáy lồng bằng gỗ nhẵn, rộng 3cm, dày 1cm và đóng chừa khe hở 1cm để chồn con khỏi lọt chân. Nên để lồng nuôi chồn sinh sản chỗ yên tĩnh hơn.

Vệ sinh chuồng trại: mỗi ngày phải dọn vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi chồn hương. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống rãnh bố trí khi thiết kế chuồng, đảm bảo chuồng luôn khô, tránh ô nhiễm môi trường nuôi, sạch sẽ…

Thức ăn cho mô hình chăn nuôi chồn hương

Các loại côn trùng như: chim chuột, mối kiến, các loại bò sát rắn, nhông và một số loại quả: chuối, đu đủ, mít, cafe, rễ cây…sẽ là những món ăn thích thú với chồn hương. Cần tập luyện quá trình ăn uống cho chồn, chế biến thức ăn có cơm thịt cá để cung cấp dinh dưỡng cho chồn. Ngoài ra, bổ sung thêm B.complex loại tốt, cám gà đậm đặc… Cho chồn ăn chính buổi sáng và phụ buổi tối, cung cấp nước uống.

 

Mô hình chăn nuôi chồn hương cơ bản

Quá trình sinh sản của chồn: Thông thường, với chồn hương thiên nhiên thì chúng chỉ đẻ 1 lứa/năm. Còn đối với loài được thuần hóa thì chúng sẽ đẻ được 2 lứa/năm (từ 3 – 6 con).

Chọn giống chăn nuôi chồn hương

Chọn những con chồn được nuôi từ nhỏ, nhanh nhẹn, lông mượt, không bị thương, bị tật, mắt, tinh tường, mũi nhanh nhẹn. Chọn chồn sinh sản phải từ 8 tháng tuổi trở lên. Khi đến thời gian động đực con cái hay bỏ ăn phá chuồng và phát ra tiếng kêu lạ , con đực tiết ra xạ hương để quyến rũ con cái. Lúc này ta bắt con cái bỏ vào con đực cho chúng giao phối. Khi chồn động đực thì ta nên cho giao phối ngay tránh chậm trễ mà giảm hiệu quả. Giao phối xong là tách con cái và con đực nuôi riêng. Nếu sau 30 ngày mà không thấy chồn mang thai thì ta để ý và cho giao phối lại.

Chồn mang thai khoảng 3 tháng. Từ 7-10 ngày chồn con mở mắt. Chồn con mới sinh ra bú sữa mẹ. Sau 35 ngày thì chồn con tập ăn thức ăn của mẹ. Từ lúc đẻ đến 60 ngày tuổi thì tách bầy.

Trên đây là mô hình chăn nuôi chồn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất, chúc bà con thành công!