Biện pháp khắc phục chậm động dục ở bò cái

Hỏi: Bò nái đẻ lứa thứ 2, có hiện tượng sau khi đẻ 6 tháng không thấy động dục trở lại. Bò vẫn bình thường, có gầy chút ít. Xin hỏi cách chữa trị như thế nào? Trả lời: Chậm động dục ở bò có nhiều nguyên nhân, có thể do suy dinh dưỡng, viêm […]

Hỏi: Bò nái đẻ lứa thứ 2, có hiện tượng sau khi đẻ 6 tháng không thấy động dục trở lại. Bò vẫn bình thường, có gầy chút ít. Xin hỏi cách chữa trị như thế nào?

Trả lời:

Chậm động dục ở bò có nhiều nguyên nhân, có thể do suy dinh dưỡng, viêm đường sinh dục, rối loạn nội tiết sinh lý – thể vàng tồn tại… Gia đình cần thực hiện như sau:

– Thứ nhất: Bò có thể trạng yếu, suy dinh dưỡng thì khả năng động dục trở lại kém. Cần cho bò ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thức ăn tinh, cỏ tươi, rơm khô, bã bia, rỉ mật với tỷ lệ thích hợp, bổ sung khoáng bằng đá liếm tự do. Tẩy giun và sán lá gan cho bò. Chuồng trại chăn nuôi phải thoáng mát, sạch sẽ, kết hợp cho bò vận động hàng ngày.

– Thứ hai: Do các nguyên nhân rối loạn nội tiết, chức năng sinh lý dẫn tới rối loạn sinh sản, chậm động dục. Sử dụng chế phẩm Prostaglandin, liều 25 mg/con tiêm vào bắp. Cho bò cái thường xuyên tiếp xúc với bò đực để kích thích động dục trở lại.

– Thứ ba: Cần kiểm tra đường sinh dục của bò xem có bị viêm nhiễm gì không. Sau khi bò đẻ, cần để ý các quy trình phòng và chữa bệnh khác để bò luôn khỏe mạnh, tránh viêm nhiễm đường sinh sản, nếu bò bị viêm nhiễm đường sinh dục thì phải điều trị bằng kháng sinh.