Nắm bắt thời vụ trồng bí xanh và bí đỏ cho năng suất cao

Bí là loại nông sản cho giá trị kinh tế cao. Nếu nắm bắt tốt thời vụ trồng bí xanh, thời vụ trồng bí đỏ và những kỹ thuật chăm sóc dưới đây sẽ giúp bà con an tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Thời vụ trồng bí xanh Bí xanh là […]

Bí là loại nông sản cho giá trị kinh tế cao. Nếu nắm bắt tốt thời vụ trồng bí xanh, thời vụ trồng bí đỏ và những kỹ thuật chăm sóc dưới đây sẽ giúp bà con an tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thời vụ trồng bí xanh

Bí xanh là loại cây rau màu lấy quả có đặc tính sinh trưởng khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Nếu áp dụng đúng thời vụ và kỹ thuật gieo trồng, cây bí xanh có thể cho thu hoạch sau khoảng 3 tháng. Quả bí có màu xanh bóng, đặc ruột, dài 60-70cm và thon đều, nặng trung bình khoảng 2.5kg. Thịt quả không xốp, ăn ngon được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Thời vụ trồng bí xanh tập trung vào 2 vụ chính là vụ Xuân Hạ & Thu Đông.

– Vụ Xuân Hạ: bắt đầu trồng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch

– Vụ Thu Đông: bắt đầu trồng từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 8 dương lịch

Hiện nay có nhiều giống bí lai tạo có thể trồng trái vụ vẫn cho cùi dày, ít hạt, chất lượng. Thời vụ trồng bí xanh trái vụ từ 15 đến 30 tháng 6 (vụ Hè Thu).

Thời vụ trồng bí đỏ

Trong các loại bí thì bí đỏ được xem là giống quả có hàm lượng vitamin và khoáng chất nhiều nhất tốt cho cơ thể có bắt nguồn từ Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, bí đỏ cũng được gọi với cái tên khác là bí ngô được người dùng rất ưa chuộng, sử dụng được cả lá và quả làm thực phẩm hàng ngày. Quả bí đỏ màu xanh khi chín có vỏ màu vàng cam, ruột màu nghệ đỏ, hình tròn hoặc bầu hồ lô, trọng lượng từ 0.5kg trở lên.

Bí đỏ có thể trồng quanh năm, tuy nhiên thời vụ trồng bí đỏ chính là vào Thu Đông (tháng 11 đến tháng 12 dương lịch). Ngoài ra, người ta cũng thường trồng thêm vụ phụ vào tháng 2 đến tháng 4 dương lịch (vụ Xuân Hạ).

Nhìn chung thời vụ trồng bí xanh và thời vụ trồng bí đỏ thuận lợi nhất tập trung vào 2 vụ Xuân Hạ và Thu Đông. Ngoài ra, với sự phát triển công nghệ giống cây trồng hiện nay thì có rất nhiều giống bí lai tạo có chất lượng ngày một cải thiện và có thể trồng trái vụ, nâng cao năng suất thu hoạch cho bà con nông dân.