Thương lái Trung Quốc ngưng mua, sầu riêng trái vụ miền Tây rớt giá

Trung Quốc ngưng thông quan những container sầu riêng từ Việt Nam khiến giá thu mua loại quả này rớt mạnh. Ông Năm, chủ vườn sầu riêng ở Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, vụ thu hoạch trái mùa năm nay giá giảm mạnh. Nếu các năm trước, giá lên 60.000-70.000 đồng một kg thì […]

Trung Quốc ngưng thông quan những container sầu riêng từ Việt Nam khiến giá thu mua loại quả này rớt mạnh.

Ông Năm, chủ vườn sầu riêng ở Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, vụ thu hoạch trái mùa năm nay giá giảm mạnh. Nếu các năm trước, giá lên 60.000-70.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 10.000-40.000 đồng một kg (tùy loại).

“Nhà có khoảng 2 ha sầu riêng trái mùa nhưng năm nay thương lái đến mua rẻ nên tôi không bán. Giá bán cho các mối quen hoặc khách thăm quan vẫn được 30.000 đồng một kg với trái loại 2, 3 và 40.000 đồng một kg với trái loại 1. Còn với những hộ không có đầu ra, giá bán thấp lắm, giảm một nửa so với mọi năm”, ông Năm nói.

Cũng cho biết gặp khó khăn trong tiêu thụ, ông Tâm ở Long An bán sầu riêng tại vườn chỉ 10.000-35.000 đồng một kg. Thời gian đầu thương lái đến hỏi thăm nhiều nhưng gần đây lượng đặt mua ít lại. Nhiều thương lái cho biết, họ mua với số lượng ít vì chỉ bán phục vụ thị trường trong nước chứ không mua cả vườn như các năm trước do lượng hàng xuất khẩu bị hạn chế.

Sầu riêng rớt giá mạnh. Ảnh: HC.

Anh Hùng, người chuyên thu mua sầu riêng tại Tiền Giang cũng xác nhận giá sầu riêng năm nay giảm mạnh. Mặc dù sầu trái vụ, mức giá rẻ cỡ nào cũng có, 10.000 đồng, 18.000 đồng, 23.000 đồng một kg… “Hơn tuần trước nhiều vựa gọi điện đề nghị bán nhưng tôi không dám mua vì các doanh nghiệp lớn ngưng tiêu thụ. Hai ngày nay tôi bắt đầu mua lại để bán cho các mối nội địa”, anh Hùng nói.

Giám đốc một Công ty xuất nhập khẩu trái cây ở Tiền Giang cho biết, sầu riêng trái vụ nhưng giá thấp là do Trung Quốc cấm các container sầu riêng từ Việt Nam vào cửa khẩu nước họ nên nhiều doanh nghiệp buộc phải ngưng thu mua. Nếu các năm trước công ty này xuất vào Trung Quốc 30-40 container một tháng (mỗi container khoảng 18 tấn trái), năm nay mới chỉ xuất được một đợt và phải ngưng cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh thông quan trở lại.

Lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang cho biết, một tháng qua các cơ sở, doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn huyện đột ngột ngưng mua sầu riêng không chỉ tại Tiền Giang mà còn nhiều nơi ở miền Tây. Sở đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh sầu riêng tìm thị trường khác và khuyến khích đẩy mạnh sản phẩm ngon cho nội địa.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Cao Văn Hóa, quyền Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang cho hay, Sở cũng đang phối hợp với nhiều đơn vị để hỗ trợ người dân phân phối sản phẩm. “Mới đây, chúng tôi cũng đã gửi văn bản kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư tìm giải pháp giúp nông dân làm sao ký kết hợp tác đa thị trường và đưa ra các giải pháp để cho nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu trái sầu riêng thuận lợi hơn”, ông nói.

Trong khi sầu riêng tại các tỉnh miền Tây rớt giá thì tại TP HCM, giá sầu riêng vẫn cao ngất ngưởng. Nhiều cửa hàng vẫn bán với giá 120.000-150.000 đồng một kg. Nhiều cơ sở cho biết, mức giá trên là cho những sản phẩm bán ra được lựa chọn kỹ, hàng loại một, chín tự nhiên không nhúng thuốc.

Hồng Châu

VNEXPRESS