Trồng tía tô Hàn Quốc tốt ngời ngời – cách làm giàu mới ở Hòa Bình

Dù lợi nhuận không cao so với trồng các loại cây ăn quả, nhưng bước đầu cây tía tô Hàn Quốc hay còn được người dân địa phương gọi vui là cây “tía tô xứ sở kim chi” đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình ông Hà Công Trường, xóm Báo (xã […]

Dù lợi nhuận không cao so với trồng các loại cây ăn quả, nhưng bước đầu cây tía tô Hàn Quốc hay còn được người dân địa phương gọi vui là cây “tía tô xứ sở kim chi” đã mang lại thu nhập đáng kể cho gia đình ông Hà Công Trường, xóm Báo (xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình).
Cây tía tô Hàn Quốc là giống rau mới lạ đối với người dân ở xã Bao La. Gia đình ông Hà Công Trường là 1 trong những hộ đầu tiên trong xã trồng giống rau ngoại này trên diện tích 300m2 đất ruộng để phát triển kinh tế gia đình.
Chia sẻ với PV Báo điện tử DANVIET.VN, ông Hà Công Trường, cho biết: “Tôi trồng rau tía tô Hàn Quốc cũng được 1 thời gian dài rồi. Tôi thấy loại cây này có nhiều ưu điểm nổi bật như: dễ trồng, thu hoạch liên tục, ít bị sâu bệnh, phát triển rất nhanh, không tốn nhiều công sức chăm sóc như các loại rau ngắn ngày khác, giá lại cao”.
Trước kia ông Trường trồng lúa nhưng thu nhập không cao, nên ông chuyển sang trồng rau tía tô Hàn Quốc.

Theo kinh nghiệm trồng rau tía tô Hàn Quốc của ông Trường: Việc trồng rau tía tô Hàn Quốc khá đơn giản. Trước khi trồng, cần xới đất thật kỹ rồi lên luống, phủ bạt, phủ nilon để hạn chế cỏ dại mọc xung quanh. Sau đó gieo hạt giống tía tô trực tiếp xuống đất với số lượng từ 3 – 4 hạt/lỗ.
Khi cây tía tô lớn, tiến hành nhổ bớt những cây còi cọc, chỉ để lại những cây khỏe mạnh. Hạt tía tô sau khi gieo nảy mầm thành cây thì khoảng 2 tháng chăm sóc có thể cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch rau tía tô Hàn Quốc kéo dài khoảng 7 tháng. Năng suất lá tía tô Hàn Quốc cao nhất ở giai đoạn từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6. Sau chu kỳ thu hoạch, thấy cây già cỗi, ông Trường tiến hành chặt bỏ để trồng lứa mới.
Cây tía tô Hàn Quốc có lá to và xanh hơn cây tía tô giống địa phương hay trồng.
Thời gian đầu mới trồng rau tía tô Hàn Quốc, ông Trường chưa có đủ kinh nghiệm chăm sóc nên cây tía tô lâu cho thu hoạch. Bình thường cây tía tô chỉ 2 tháng trồng là có thể hái nhưng ông Trường trồng mất từ 3 – 4 tháng, chưa kể đến số lượng lá không đạt chuẩn để bán cho công ty và các siêu thị thu mua, làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình.
Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn rau tía tô Hàn Quốc của ông Trường luôn phát triển xanh tốt.
Để khắc phục những khó khăn hạn chế trên, ông Trường đã lên mạng internet tìm hiểu các thông tin về đặc điểm sinh học và kỹ thuật trồng, chăm sóc rau tía tô Hàn Quốc. Sau đó ông mạnh dạn áp dụng vào vườn rau tía tô của gia đình mình,tiến hành giảm lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của đất ở mức phù hợp. Từ đó những lứa sau rau tía tô bắt đầu sinh trưởng tốt, không cần đợi đến 2 tháng mà chỉ 1,5 tháng cây đã ra lá đạt chuẩn, bắt đầu cho thu hoạch.
Một năm ông Trường trồng được 2 vụ tía tô, 1 kg lá tía tô được gia đình ông Trường bán với giá 35.000 – 40.000 đồng.
“Trong quá trình chăm sóc rau tía tô Hàn Quốc, tôi dùng các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục, hầu như không dùng đến các loại phân hóa học và các loại thuốc kích thích bón cho vườn rau tía tô. Tôi thấy đặc tính của loại tía tô này không cần tưới nước nhiều như các loại cây rau ngắn ngày truyền thống khác, cứ hái là lên ngọn non và ra lá rất nhiều”, ông Trường tiết lộ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.
    
Lá tía tô Hàn Quốc được nhiều người tiêu dùng ưa thích và dùng để ăn kèm thịt nướng.
Ông Hà Công Trường khẳng định với PV Báo điện tử DANVIET.VN: “Tôi trồng cây tía tô Hàn Quốc chủ yếu là bán lá cho các siêu thị lớn ở Hà Nội. Họ bao tiêu sản phẩm cho gia đình tôi nên đầu ra luôn được ổn định và bán được với giá cao…”.
Hiện giá 1 kg lá tía tô Hàn Quốc, ông Trường bán tại vườn với giá 35.000 đồng – 40.000 đồng/kg. Một năm ông trồng được 2 vụ rau tía tô Hàn Quốc, mỗi vụ cho thu nhập 35 triệu đồng, tổng bình quân 1 năm gia đình ông có  lãi 70 triệu đồng.
“Tôi dự định thời gian tới sẽ cải tạo thêm 200m² đất ruộng để trồng thêm rau tía tô Hàn Quốc phát triển kinh tế gia đình…”, ông Trường thổ lộ với PV Báo điện tử DANVIET.VN.
Hà Hoàng (Dân Việt)