Tuyên Quang: Tài nguyên quốc gia bị “đánh cắp” do buông lỏng quản lý?

Gần đây, Báo Kinh tế nông thôn nhận được thông tin phản ánh về tình trạng khai thác quặng Barit trái phép tại thôn Cầu Trôi với quy mô lớn, trong thời gian dài nhưng không thấy các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn, xử lý. Sau khi xác minh thông tin, có […]

Gần đây, Báo Kinh tế nông thôn nhận được thông tin phản ánh về tình trạng khai thác quặng Barit trái phép tại thôn Cầu Trôi với quy mô lớn, trong thời gian dài nhưng không thấy các cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn, xử lý.

aHR0cDovL2tpbmh0ZW5vbmd0aG9uLnZuL21lZGlhL25ld3MvYThmZWI4MDhjYmU5MGM2OWRlYzlkNGY3OGM5NTI5YjYvMS5qcGc=_1

Sau khi xác minh thông tin, có thể khẳng định, việc các tổ chức, cá nhân ngang nhiên khai thác quặng trái phép tại thôn Cầu Trôi theo phản ánh là đúng sự thật. Đặc biệt, từ UBND xã Tứ Quận và UBND huyện Yên Sơn đi vào các điểm khai thác quặng của thôn Cầu Trôi chỉ khoảng 4km nhưng bên trong là một công trường khai thác quặng quy mô lớn. Các đồi trồng chè hoặc trồng cây lấy gỗ bị các đối tượng dùng máy móc khai thác nham nhở, khối lượng đào múc có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn.

Các mỏ khai thác trái phép rộng hàng nghìn mét vuông, sâu hàng chục mét.
Theo tìm hiểu của phóng viên, một số vị trí đã dừng khai thác cách đây khoảng một tuần, tuy nhiên, vẫn còn một số điểm mỏ đang có dấu hiệu khai thác. Điều bất thường là, đứng tại vị trí khai thác quặng Barit, có thể nhìn thấy trụ sở UBND huyện Yên Sơn. Máy móc hoạt động, xe chở quặng ra vào thôn tấp nập nhưng không thấy xã, huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường vào cuộc xử lý.

Một người dân tại thôn Cầu Trôi cho biết, trong thôn có nhiều vị trí khai thác quặng Barit. Các mỏ này bắt đầu khai thác từ cuối năm 2017, đầu năm 2018. Cách đây khoảng một tuần, có một số điểm mỏ đã dừng hoạt động. Những mỏ quặng đang khai thác đều là đất trồng cây lâu năm của người dân. Có hộ đã bán cho doanh nghiệp với giá gần 300 triệu đồng.

Trao đổi về vấn đề trên, bà Hoàng Thị Chuyên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Sơn, cho biết: Tại thôn Cầu Trôi chưa có mỏ nào được cấp phép. Chắc lại khai thác trái phép, vì tuần trước có phản ánh về khai thác quặng trái phép tại đây, tôi đã gọi cho xã vào kiểm tra nhưng từ đấy đến nay bận quá nên phòng chưa vào kiểm tra lại được.

Theo ông Hán Quang Thái, Phó chủ tịch UBND xã Tứ Quận, thôn Cầu Trôi hiện có nhiều điểm khai thác là đất rừng và đất trồng cây lâm nghiệp của các hộ ông Sánh, ông Lính và ông Định. Xã chỉ nghi là khai thác quặng thôi chứ không biết là quặng gì. Cuối năm ngoái, khi phát hiện, địa chính xã đã lập biên bản, đình chỉ không cho khai thác. Xã có mời các hộ lên làm việc, ngay sau đó, các hộ có đơn xin cải tạo đất nhưng xã không đồng ý.

“Tuần trước, cán bộ xã vào kiểm tra không có mỏ nào khai thác. Còn tuần này chúng tôi không vào đến đấy, nếu có khai thác thì chỉ từ hôm qua đến nay. Không có giấy phép nên xã không cho khai thác, do vậy, họ có khai thác chỉ là khai thác trộm. Khi thấy chúng tôi vào kiểm tra, chẳng thấy máy đâu, chỉ thấy đất bị đào bới tung tóe”, ông Thái nói.

Như vậy, có thể nói, việc khai thác quặng Barit trái phép tại thôn Cầu Trôi diễn từ nhiều tháng nay và khối lượng tài nguyên lớn của quốc gia đã bị “đánh cắp”.

3.jpg
Mỏ quặng bị các đối tượng khai thác nằm trên các quả đồi là đất rừng, trồng cây lâm nghiệp ở thôn Cầu Trôi.
Dư luận cho rằng, chính quyền địa phương không chỉ buông lỏng quản lý mà còn có dấu hiệu cố tình làm ngơ cho “quặng tặc” lộng hành. Đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân UBND xã Tứ Quận, UBND huyện Yên Sơn, ngành Tài nguyên và Môi trường khi không kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn việc khai thác quặng trái phép xảy ra trên địa bàn.