Vai trò của axit béo trong nuôi cá

Axit béo là những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn và có chứa nhóm COOH, có hai loại axit béo: no và chưa no.   – Axit béo no là những axit béo trong mạch cacbon không có nối đôi. – Axit béo không no là các axit béo trong mạch […]

Axit béo là những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn và có chứa nhóm COOH, có hai loại axit béo: no và chưa no.

 

– Axit béo no là những axit béo trong mạch cacbon không có nối đôi.

– Axit béo không no là các axit béo trong mạch có chứa đồng thời cả liên kết đôi và liên kết xích ma. Các axit béo không no quan trọng là: oleic linoleic, linolenic, arachidonic.

Tất cả các loài động vật có khả năng tổng hợp được các axit béo chưa no nhưng lại không thể tự tổng hợp được các axit béo chứa các nối đôi ω3, ω6, ω9 (trừ thực vật) là những axit béo quan trọng đối với động vật. Cũng giống như các loài động vật khác cá cũng không tự tổng hợp được các axit béo không no ω3, ω6, ω9 đặc biệt là ω3, ω6. Khi thiếu các axit béo cần thiết cá có thể bị các rối loạn như:

– Thối loét vảy;

– Thiểu năng gan, gan trương to;

– Giảm sinh trưởng;

– Tăng tỷ lệ chết;

– Viêm cơ tim;

– Giảm khả năng sinh sản.

Nhìn chung nhu cầu về các axit béo cần thiết trong khẩu phần của cá khoảng 1%, các loại thức ăn tự nhiên như tảo và thực vật phù du rất giàu axit béo không no do vậy thức ăn của cá nếu chứa nhiều thức ăn tự nhiên thì ít bị thiếu axit béo cần thiết. Nhu cầu axit béo không no đáp ứng cho sinh trưởng của động vật khác nhau phụ thuộc vào giống loài, giai đoạn phát triển. Thông thường, ở giai đoạn ấu trùng động vật thủy sản có nhu cầu về axit béo cần thiết lớn hơn so với giai đoạn trưởng thành vì giai đoạn này động vật thủy sản có tốc độ tăng trưởng nhanh./.

Lê Thị Tân Huyền – Trạm KN Thanh Trì