Vừa nới lỏng cách ly, cá hồi Lào Cai lại tăng giá ‘phi mã’

Liên tiếp sau các quy định nới lỏng cách ly của Trung ương và địa phương, cá hồi ở Lào Cai lại tăng giá “phi mã”. Gần một tuần nay kể từ sau khi hầu hết các địa phương được xét ra khỏi nhóm nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19, rồi đến Chỉ thị […]

Liên tiếp sau các quy định nới lỏng cách ly của Trung ương và địa phương, cá hồi ở Lào Cai lại tăng giá “phi mã”.
Gần một tuần nay kể từ sau khi hầu hết các địa phương được xét ra khỏi nhóm nguy cơ cao bùng phát dịch Covid-19, rồi đến Chỉ thị 19 của Chính phủ cho phép dần mở cửa du lịch, dịch vụ, giá cá hồi tại Lào Cai tăng mạnh từng ngày.
Nếu như ở thời điểm đầu tháng 4/2020, khi toàn quốc cách ly xã hội, hàng quán đóng cửa, xe cộ khó lưu thông, giá cá xuất trại rớt thê thảm chỉ còn 150.000 – 170.000 đồng/kg thì nay đã tăng lên thành 180.000 – 220.000 đồng/kg tùy trọng lượng. Đặc biệt, trong giai đoạn rớt giá, cá xuất bán loại to trên 2 kg rất sẵn nhưng nay đã trở nên khan hiếm.
Cá hồi Sa Pa được bày bán tại hệ thống siêu thị Big C

Anh Phàn Phù Seng, một chủ trại cá hồi tại Nậm Cang (Sa Pa) tiếc nuối chia sẻ, cách đây không lâu gia đình vừa bán đổ hết số cá lớn với giá bằng vốn chỉ 150.000 đồng, như thế vẫn là may vì thời điểm đó còn không tìm thấy người mua, khách đặt hàng xong không vận chuyển được đều hủy đơn hết.
“Tiếc thì rất tiếc nhưng nuôi cá hồi không liều được, vì cá có trứng rồi là không ngon nữa, chưa kể nếu đẻ thì sẽ chết trong khi không biết dịch bệnh diễn biến như thế nào” – anh Seng cho hay.
Qua tìm hiểu của phóng viên, nuôi cá hồi không chỉ đòi hỏi nguồn nước lạnh sạch sẽ, kỹ thuật khắt khe mà còn cần đầu tư lớn ban đầu và phải trường vốn vì mỗi ngày loại thức ăn nhập khẩu cho cá kể cả trại nhỏ nhất cũng lên đến cả triệu đồng.
Theo thống kê, Lào Cai có khoảng 150 trại cá hồi, tập trung chủ yếu ở Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn và thành phố Lào Cai. Tuy nhiên, trong số đó có không ít trại nuôi nhỏ lẻ, thậm chí tự phát ngoài quy hoạch, khi thấy giá cá rớt mạnh, nhiều chủ trại như ngồi trên đống lửa phải bán tống bán tháo, nhất là số phải vay ngân hàng, âu cũng là điều tất yếu.
Theo ông Phạm Văn Quảng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai, vừa qua, trước tình hình toàn tỉnh còn 250 tấn cá hồi khó tiêu thụ, ngành nông nghiệp tỉnh đã có rất nhiều giải pháp khẩn trương để tháo gỡ đầu ra cho cá hồi.
Thông qua Hội Cá nước lạnh và Hội Nông sản an toàn của tỉnh, Lào Cai đã kết nối được với siêu thị Big C cùng 2 doanh nghiệp gồm Biển Đông DSH và Gia Phát chuyên chế biến cá hồi hun khói và sơ chế cấp đông cá hồi tươi sống.
Riêng siêu thị Big C đang triển khai “Tuần lễ cá hồi Sa Pa” trong hệ thống miền Bắc, mỗi ngày tiêu thụ giúp Lào Cai ít nhất 2 tấn cá hồi.
Về lâu dài, Lào Cai cũng sẽ có cơ chế thu hút doanh nghiệp tiềm năng vào đầu tư tại chỗ xây dựng cơ sở gia công, chế biến cá hồi, giúp ổn định đầu ra, duy trì thương hiệu và giá thành sản phẩm.
“Hiện sản lượng cá hồi đến kỳ thu hoạch đã giải phóng được hơn 1 nửa, chỉ còn khoảng 100 – 120 tấn và không còn đáng lo ngại vì vận chuyển đã thông suốt, thị trường dịch vụ dần sôi động trở lại, nhất là chuẩn bị bước vào dịp đón khách du lịch lên nghỉ lễ 30/4 – 1/5” – ông Quảng cho biết./.
An Kiên/VOV-Tây Bắc