Các Kỹ Thuật Tạo Dáng và Hướng Dẫn Cho Đối Tượng Chân Dung

Chụp ảnh chân dung là nghệ thuật thể hiện cá tính của một đối tượng trong một ảnh tĩnh. Việc này có thể khó một cách đáng ngạc nhiên—hãy nghĩ đến tất cả những tấm ảnh bạn đã chụp trong đó đối tượng có vẻ cứng nhắc hoặc khó coi. Bước đầu tiên trong việc […]

Chụp ảnh chân dung là nghệ thuật thể hiện cá tính của một đối tượng trong một ảnh tĩnh. Việc này có thể khó một cách đáng ngạc nhiên—hãy nghĩ đến tất cả những tấm ảnh bạn đã chụp trong đó đối tượng có vẻ cứng nhắc hoặc khó coi. Bước đầu tiên trong việc thể hiện cá tính của một người là tạo dáng. Có thể có cả một cuốn sách về chủ đề đó, nhưng trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ một khái niệm cơ bản đằng sau việc tạo dáng—những đường nét của cơ thể người và cách thể hiện chúng theo cách tôn thêm vẻ đẹp. (Người trình bày: Oliya T. Yabuta, Người mẫu: Nozomi Inoue)

Người mẫu đang tạo dáng (trên)

 

1. Dáng ngồi

Lý tưởng (Kỹ thuật được áp dụng)
Đường nét bên ngoài của thân trên người mẫu được khắc họa rõ nét.
Dáng ngồi (đẹp)

Không lý tưởng (Kỹ thuật được áp dụng không chính xác)
Cánh tay của người mẫu che mất một phần cơ thể người mẫu, làm cho nó có vẻ bè hơn. Người mẫu ngoảnh mặt ra xa nguồn sáng, làm cho khuôn mặt của cô bị chìm trong bóng đổ.

Dáng ngồi (ví dụ không đẹp)

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 24mm (tương đương 38mm)/ Manual exposure (f/4, 1/200 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Mô tả tư thế

Dáng ngồi: sơ đồ

Trái: Lý tưởng; Phải: Không lý tưởng lắm

Thể hiện hình dạng tự nhiên của cơ thể

Nếu bạn muốn thể hiện hình dạng của cơ thể người, điều quan trọng là cần lưu ý vị trí bạn tạo dáng cẳng tay của người mẫu. Ví dụ, nếu đối tượng có đường eo bạn muốn thể hiện, hãy tạo ra một khoảng trắng nào đó giữa cẳng tay và eo (xem ví dụ ‘Lý Tưởng’). Nếu cánh tay của đối tượng chắn đường (xem ví dụ ‘Không lý tưởng lắm’ bên trên), người xem không thể thấy được đường nét tự nhiên bên ngoài của cơ thể, điều này đi ngược lại với ý định của bạn và thậm chí có thể làm cho người mẫu trông to hơn thực tế.

Đồng thời, hãy tránh tạo dáng cho các cánh tay theo một đường dọc. Đây là cách tôi làm trong ví dụ ‘Không lý tưởng lắm’, và nó làm cho dáng vẻ trông có vẻ cứng nhắc và thiếu tự nhiên. Thay vào đó, hãy đảm bảo đường thẳng mà cánh tay tạo ra nằm lệch góc thẳng đứng. Điều này làm cho ảnh có vẻ linh động và tự nhiên hơn.

 

Để hướng dẫn người mẫu tạo dáng này, bạn có thể cần yêu cầu họ …

– Xoay cơ thể về phía nguồn sáng, sao cho khuôn mặt được chiếu sáng đầy đủ.
– Để khuỷu tay lên bàn, và đặt nhẹ một bàn tay sát một bên mặt.
– Di chuyển cẳng tay sao cho đường eo không bị che khuất.
– Ưỡn ngực (hoặc thụt vai ra sau) để làm cho tư thế trông đẹp hơn.
– Xoay mặt sao cho ánh sáng không chiếu trực tiếp lên mặt.

 

Những gì cần lưu ý

Đảm bảo cơ thể nằm nghiêng một góc so với máy ảnh

Đường eo theo trông đẹp hơn đối với bất kỳ ai, nam cũng như nữ. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách yêu cầu đối tượng nghiêng người ra xa máy ảnh một chút.

Đối với ảnh trong ví dụ đẹp, sau khi người mẫu ngồi xuống, tôi hướng dẫn cô nghiêng thân trên theo chiều kim đồng hồ ra xa máy ảnh.

Nó giúp đảm bảo rằng cơ thể người mẫu không tạo thành một đường thẳng chính xác nằm ngang hay nằm dọc. Điều này là đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn thể hiện những đường cong hoặc cơ thể nữ tính. Đối với ví dụ ‘Lý tưởng’ bên trên, tôi yêu cầu người mẫu nghiêng thân trên một chút ở một góc về phía máy ảnh, tạo ra sự mềm mại. Các chi tiết cũng quan trọng—đảm bảo rằng bàn tay và ngón tay cũng không tạo thành một đường dọc hay đường ngang. (Sau đây là một số thủ thuật về cách tạo dáng bàn tay). Quy tắc này cũng áp dụng cho chân: Xem ví dụ ‘Không lý tưởng lắm’ trong Kỹ Thuật 2 bên dưới.

 

2. Dáng chữ S: Tôn vẻ đẹp của bất kỳ ai

Lý tưởng (Kỹ thuật được áp dụng)
Đôi chân có vẻ dài hơn và eo có vẻ thon hơn.

Dáng chữ S (đẹp)

Không lý tưởng (Kỹ thuật không được áp dụng)
Chụp trực diện. Không tôn vẻ đẹp nhiều lắm.

Dáng đứng khó coi

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 35mm (tương đương 56mm)/ Manual exposure (f/8, 1/125 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

 

Mô tả tư thế

Dáng chữ S (sơ đồ), Dáng đứng khó coi (sơ đồ)

Trái: Ảnh lý tưởng, Phải: Ảnh không lý tưởng lắm

 

Nghiêng người một chút để có vẻ dài hơn, thon gọn hơn

Trừ phi bạn có lý do cụ thể, hãy cố tránh chụp chân dung trực diện với người mẫu đứng thẳng, cánh tay để ngay hông. Cơ thể có vẻ to hơn khi nhìn trực diện, có nghĩa là chụp từ góc này có thể làm cho đối tượng có vẻ to con hơn. Thay vào đó, hãy đảm bảo cơ thể của đối tượng của bạn nghiêng một chút so với máy ảnh (khoảng 45° sẽ đủ).

 

Làm cho đôi chân trông dài hơn

Đứng thẳng cả hai chân có thể làm cho dáng người có vẻ cứng nhắc. Yêu cầu người mẫu nâng hông lên gần máy ảnh một chút. Điều này đồng thời tạo ra ảo giác là chân dài hơn và thêm vẻ linh động cho dáng người bằng cách phá đường ngang tạo ra bởi xương hông.

Để hoàn thiện thêm ảo giác này, hãy làm cho cơ thể trông lùn hơn (và chân dài hơn khi so sánh) bằng cách xoay vai ra trước gần máy ảnh hơn một chút. Điều này cũng có hiệu ứng làm thon eo.

 

Những gì cần lưu ý

Tư thế tôn vẻ đẹp cơ bản tạo thành một hình chữ ‘S’. Nếu bạn điều chỉnh tư thế đúng, đối tượng sẽ trông cao hơn và thon gọn hơn với chân dài hơn và eo thon hơn. Tuy nhiên, trừ phi bạn đang làm việc với một người mẫu chuyên nghiệp, có thể khó có được tư thế chính xác hơn bạn tưởng. Có một kỹ thuật 3 bước đơn giản nhưng chắc chắn để giúp cho bất kỳ ai cũng có được tư thế hoàn hảo.

 

Cách hướng dẫn người mẫu: 3 bước đơn giản để có dáng hình chữ S hoàn hảo để chụp ảnh

Dáng chữ S trong 3 bước

1. Đứng ở một góc 45° so với máy ảnh
Đứng ở góc này sẽ nhấn mạnh các đường cong từ ngực đến hông, cũng như đường viền hàm dưới.

2. Dịch chuyển toàn bộ trọng lượng sang phía chân xa máy ảnh
Để dáng chữ S trông đẹp, toàn bộ trọng lượng cơ thể phải chuyển sang một chân. Để đảm bảo, hãy yêu cầu người mẫu cố nâng chân kia. Người mẫu phải có thể thực hiện việc đó một cách dễ dàng. Trục vai và hông sẽ tự nhiên dịch chuyển để duy trì thăng bằng, dẫn đến toàn bộ cơ thể tạo thành hình chữ S.

3.  Trỏ bàn chân của chân trước
Trỏ các ngón chân trên bàn chân tự do lên sàn ngay trước chân trụ. Người mẫu phải sẽ có thể thực hiện việc này khá dễ dàng mà không mất thăng bằng nếu thực hiện bước 2 đúng cách. Khi thực hiện xong, người mẫu có thể xoay mặt về phía máy ảnh.

 

3. Dáng chữ K: Để có ảo giác về cảm giác linh động

Lý tưởng (Kỹ thuật được áp dụng)
Có cảm giác chuyển động ở tay chân của người mẫu. Dáng này tạo ra cảm giác căng thẳng trực quan với hậu cảnh.
Dáng chữ K (đẹp)

Không lý tưởng lắm (Kỹ thuật không được áp dụng)
Những đường dọc được tạo ra bởi dáng này trùng với những đường thẳng tạo ra bởi các khung cửa sổ ở hậu cảnh. Dáng này có vẻ cứng và toàn bộ ảnh có vẻ đứng yên.

Dáng thẳng đứng với các đường thẳng đứng ở hậu cảnh

EOS 77D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 42mm (tương đương 67mm)/ Manual exposure (f/4.5, 1/320 giây)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Mô tả tư thế

Dáng chữ K (sơ đồ), Dáng thẳng trên nền các đường thẳng

Trái: Ảnh lý tưởng, Phải: Ảnh không lý tưởng lắm

Giang rộng nhất có thể—những gì có cảm giác phóng đại sẽ tạo ra những đường thẳng đẹp, linh động trong ảnh có được

Ngược lại với dáng chữ S và nó thể hiện những đường cong mềm mại, nữ tính như thế nào, dáng chữ K có vẻ mạnh mẽ, cởi mở và linh động. Để có được hình dáng cần thiết, người mẫu cần phải vươn chân và giang rộng tay.

Ở dáng này, hầu như mọi bộ phận cơ thể đều được vươn duỗi, cong hoặc gập. Nó có thể có cảm giác thổi phồng, nhưng bạn không phải lo về việc ảnh trông quá giả tạo: Sự căng thẳng từ việc “phóng đại” dáng người tạo ra những đường thẳng trong cơ thể, chuyển tải vẻ linh động.

 

Những gì cần lưu ý: Đảm bảo dáng người không trùng với các đường thẳng ở hậu cảnh

Thủ thuật này áp dụng cho bất kỳ dáng nào, không chỉ là dáng chữ K: Đảm bảo rằng các đường thẳng tạo bởi cơ thể không trùng lặp với các đường thẳng ở hậu cảnh.

Trong ví dụ kém lý tưởng hơn, các đường thẳng trong khung cửa sổ và hình dạng tạo bởi thân trên trong dáng của người mẫu tất cả tạo thành những đường dọc. Điều này không chỉ làm cho người xem không chú ý vào các đường cong chẳng hạn như đường cong tạo ra bởi vòng 1, mà còn làm ảnh hưởng đến sự nhịp nhàng trong ảnh.

Vẻ linh động và sự tương phản của một dáng đứng mạnh mẽ chẳng hạn như dáng chữ K giúp tạo ra sự căng thẳng trực quan khi được sử dụng trên một hậu cảnh có nhiều đường dọc. Điều này không chỉ thu hút sự chú ý đối với các đường nét của cơ thể, mà còn làm cho ảnh có vẻ thu hút hơn về mặt hình ảnh.

 

Để hướng dẫn người mẫu tạo dáng này, bạn có thể cần yêu cầu họ …

– Chuyển toàn bộ trọng lượng sang một chân và duỗi chân kia càng xa càng tốt.
– Trỏ bàn chân của chân duỗi. Xoay toàn bộ chân sao cho đầu gối hướng về máy ảnh. Điều này làm cho đôi chân có vẻ dài hơn.
– Nghiêng thân trên từ eo trở lên theo hướng của chân duỗi. Điều này nhấn mạnh tư thế.
– Vươn cổ theo hướng ngược lại với thân trên. Điều này làm cho cổ trông dài hơn.
– Chạm một tay vào vai và/hoặc tay kia chống hông để thêm thay đổi tư thế.

 

Cuối cùng, hãy nhớ rằng giao tiếp là rất quan trọng. Đối tượng chân dung của bạn cũng là con người!

Trong khi chụp

Giao tiếp rất quan trọng khi bạn làm việc với người mẫu. Đối tượng chân dung của bạn không biết mình trông như thế nào qua khung ngắm, do đó hãy đảm bảo bạn đưa ra hướng dẫn chi tiết.

Đồng thời, điều quan trọng là phải xác lập mối quan hệ tốt với đối tượng. Điều này giúp họ thư thái và cởi mở, đến lượt nó điều này sẽ đảm bảo có ảnh chân dung đẹp hơn. Sau đây là một số thủ thuật để làm như thế.

1. Đừng chỉ trích. Dùng lời tích cực.
Ngay cả khi tư thế của họ trông không đẹp, không cần phải làm họ thất vọng. Hãy bình tĩnh và hướng dẫn họ có thể cải thiện tư thế bằng cách nào. Luôn giao tiếp một cách tôn trọng.

2. Khen họ nhiều nhất có thể.
Ai cũng thích được khen, ngay cả khi đối với những điều nhỏ nhặt. Hãy khen nhiều nhất có thể–nó giúp tạo ra không khí buổi chụp dễ chịu hơn và giúp cho người mẫu tự tin hơn.

3. Nếu bạn muốn chụp họ cười, hãy chọc họ cười.
Nếu bạn muốn chụp một nét mặt nhất định, hãy cố tạo ra tình cảm đó ở đối tượng của bạn thông qua nói chuyện. Ví dụ, nếu bạn muốn chụp đối tượng mỉm cười hoặc cười lớn, bạn có thể kể chuyện tiếu lâm cho họ.