Chế phẩm sinh học Biowish: Giải pháp hiệu quả cho ngành chăn nuôi

Kể từ thời điểm Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối chế phẩm sinh học Biowish giữa Hội ND các tỉnh, thành phố trong cả nước với Công ty TNHH Enzyma, hiện đã có nhiều địa phương triển khai thực hiện […]

Kể từ thời điểm Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối chế phẩm sinh học Biowish giữa Hội ND các tỉnh, thành phố trong cả nước với Công ty TNHH Enzyma, hiện đã có nhiều địa phương triển khai thực hiện tốt việc ứng dụng chế phẩm này trong sản xuất, chăn nuôi.

Sử dụng chế phẩm sinh học để bổ sung trong thức ăn nuôi tôm giúp con tôm khỏe mạnh, ít bệnh tật

Theo đó, bên phía Công ty cũng đã tích cực triển khai được trên 1.000 mô hình thí điểm sử dụng chế phẩm sinh học Biowish tại hơn 40 tỉnh, thành phố; bước đầu đã cho kết quả rất khả quan với hiệu quả kinh tế đem lại khá cao.

Cụ thể, chế phẩm sinh học BiowishTM Multibio 3PS được dùng để bổ sung cho thức ăn nuôi tôm, cá, gia súc; chế phẩm này có tác dụng gia tăng tối đa khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, đồng thời đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống của vật nuôi.

Ngoài ra, chế phẩm còn giúp giảm được chi phí thức ăn (khoảng 10%); làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, nhiễm bệnh trên các loài tôm, cá mà nhất là các bệnh về đường ruột, nấm…

Với tính năng ưu việt đó, chế phẩm này đang được một số đơn vị Hội ND tỉnh, thành phố khuyến khích hội viên, nông dân sử dụng. Điển hình là Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thí điểm ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish trên 4 mô hình gồm: Nuôi tôm thẻ chân trắng; nuôi lợn thịt an toàn sinh học; nuôi gà thịt an toàn sinh học; sản xuất rau an toàn sinh học.

Qua một thời gian thử nghiệm, từ những kết quả thu được trên thực tế, đã có nhiều mô hình ứng dụng loại chế phẩm này đạt được hiệu quả cao hơn so với mục tiêu ban đầu đề ra. Do đó, từ thành công của các mô hình thí điểm, hiện nay Hội ND Quảng Ninh tiếp tục triển khai xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sinh học Biowish trong chăn nuôi lợn tại địa bàn xã An Sinh- thị xã Đông Triều. Tham gia chương trình có 05 hộ chăn nuôi lợn tập trung tham gia với tổng đàn vật nuôi là 880 con lợn.

Một điển hình khác đạt được những thành công bước đầu của việc ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish trong chăn nuôi là Hội ND huyện Phú Bình- tỉnh Thái Nguyên.

Để đảm bảo tính an toàn cũng như chất lượng ổn định cho sản phẩm “Gà đồi Phú Bình”, đồng thời hướng đến một nền nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, Hội ND tỉnh đã liên kết với Công ty TNHH Enzyma Việt Nam triển khai việc ứng dụng sản phẩm BiowishTM Multibio 3PS trong chăn nuôi gà thả đồi tại các xã Tân Kim và Tân Khánh-huyện Phú Bình. Theo đó, có 07 hộ dân được lựa chọn tham gia mô hình thí điểm với tổng đàn gà nuôi 14.000 con và lợn 100 con.

Theo anh Vũ Thành Hưng ở xóm La Đuốc- xã Tân Kim, một hộ dân được tham gia mô hình cho biết: Gia đình anh sử dụng sản phẩm nói trên với cả đàn lợn và đàn gà. Kết quả cho thấy, sức đề kháng của vật nuôi trở nên tốt hơn, lợn không bị tiêu chảy (cùng thời điểm đó, tại địa phương đang có dịch tiêu chảy và gia đình cũng có trên chục con lợn đối chứng), đàn lợn khỏe mạnh, hồng hào, nhanh nhẹn.

Hay như gia đình chị Lê Thị Lạng cùng ở xóm La Đuốc chia sẻ: Gia đình chị áp dụng chế phẩm sinh học trên đàn gà và thấy sức đề kháng của gà tốt hẳn lên, hạn chế được các bệnh cầu trùng, viêm ruột. Nhờ đó, các loại chi phí như: Mua men xử lý, mua thức ăn, thuốc phòng bệnh cho gà giảm hẳn… Đàn gà của gia đình chị đang sinh trưởng tốt, dự đoán sẽ rút ngắn được cả thời gian nuôi xuống từ 5– 10 ngày so với lứa gà trước.

Đối với chị Lê Thị Ánh- một người luôn tiên phong trong việc ứng dụng các cải tiến kỹ thuật vào chăn nuôi thì hiệu quả đạt được càng khả quan. Chị Ánh cũng chính là người sáng tạo ra phương pháp làm chuồng úm gà cải tiến trên địa bàn; đồng thời, chị còn đảm nhiệm vai trò là trưởng nhóm hộ sử dụng sản phẩm BiowishTM Multibio 3PS.

Theo chị Ánh, sản phẩm rất dễ sử dụng có mùi thơm hấp dẫn hơn so với các loại men vi sinh khác mà gia đình đã từng dùng. “Đây là một sản phẩm tốt, đem lại hiệu quả rõ rệt. Thời gian tới, mong các cấp Hội ND quan tâm và nhân rộng mô hình ra cho các hộ chăn nuôi khác trên địa bàn”- Chị Ánh tâm sự.

Tại tỉnh Quảng Trị, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh cũng tích cực trong việc phối hợp với Hội cấp trên và Công ty TNHH Enzyma tiến hành xây dựng mô hình thí điểm sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường tại Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Đông Giang 2 ở thành phố Đông Hà.

Theo đó, mô hình được lựa chọn và làm thí điểm về sử dụng chế phẩm sinh học Biowish trong nuôi tôm thẻ chân trắng với 10 thành viên của Hợp tác xã tham gia; tổng diện tích ao nuôi tôm thẻ chân trắng được áp dụng khoảng 3.000 m2.

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học trong xử lý ao nuôi và chế phẩm phối trộn thức ăn. Cụ thể: Bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 3 kg Biowish AquaFarm (để dùng trong xử lý ao nuôi) và 3 kg Biowish MultiBio 3PS (phối trộn thức ăn). Các hộ cũng sẽ được cấp sổ nhật ký ghi chép riêng, có ao đối chứng, cuối vụ có tiến hành tổng kết để đánh giá kết quả ứng dụng.

Theo các chuyên gia đánh giá: Lợi ích của chế phẩm Biowish AquaFarm giúp xử lý và nâng cao chất lượng nước và môi trường nuôi trồng thủy sản, xử lý tảo độc, chất thải, đáy ao tạo dinh dưỡng cho tôm, cá; ngoài ra, còn giúp tăng cường hệ vi sinh có lợi cho môi trường nuôi, tăng sức khỏe và khả năng kháng bệnh, tăng tỷ lệ sống của tôm, cá. Đồng thời, các hộ nuôi sẽ giảm bớt được chi phí về hóa chất, thuốc xử lý môi trường ao nuôi… qua đó, mô hình giúp mang tới hiệu quả kinh tế và năng suất cao, giảm thiểu nhiều yếu tố rủi ro cho người nuôi trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Đối với chế phẩm Biowish MultiBio 3PS được sử dụng để phối trộn vào thức ăn trong chăn nuôi thủy sản sẽ giúp tạo ra tổ hợp vi sinh vật có lợi trong đường ruột của tôm. Hệ vi sinh vật này sẽ cạnh tranh trực tiếp và đào thải các vi sinh vật có hại; từ đó, giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của tôm. Ngoài ra các chủng vi sinh đặc biệt (Bacillus và Pediococcus) của Biowish có khả năng tổng hợp một số loại kháng sinh, enzyme và vitamin có lợi cho cơ thể…

Công Duy