Kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản làm giàu cùng nhà nông

Chăn nuôi thỏ sinh sản đang đang là một cơ hội rất tốt cho bà con làm giàu bởi nó đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản phụ thuộc chủ yếu vào các khâu chọn giống, phối giống và cách chăm sóc thỏ sinh sản đảm bảo nền […]

Chăn nuôi thỏ sinh sản đang đang là một cơ hội rất tốt cho bà con làm giàu bởi nó đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản phụ thuộc chủ yếu vào các khâu chọn giống, phối giống và cách chăm sóc thỏ sinh sản đảm bảo nền tảng sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và con.

Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản

1. Chọn giống

Muốn làm giàu nhà nông bằng nghề chăn nuôi thỏ, điều quan trọng đầu tiên chúng ta cần chú ý là lựa chọn thỏ giống. Ngay từ khi bắt đầu nuôi thỏ sinh sản đã phải chọn được giống thỏ tốt có khả năng sinh trưởng và sinh sản cao. Bà con chọn những con thỏ con nhanh nhẹn, khỏe mạnh trong đàn có cha mẹ khỏe mạnh và thỏ mẹ đẻ sai rồi để chúng cai sữa muộn hơn những con thỏ khác khoảng 2 tuần để thỏ giống nhận được đầy đủ dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng. Ưu tiên lấy những con thỏ con lông mịn, không cần quá mập nhưng có chiều dài và rộng tương đương nhau.

2. Thời kỳ động dục và phối giống

Thông thường nếu áp dụng tốt kỹ thuật chăn nuôi thỏ đẻ thì thỏ giống có thể bắt đầu động dụng sau khoảng 4 đén 5 tháng, lúc thỏ đạt trọng lượng từ 3kg trở lên. Quá trình động dục thường kéo dài 3-5 ngày với chu kỳ 15 ngày một lần. Đối với thỏ cái nuôi khoảng 8 tháng là có thể đem đi giao phối. Khi phát hiện thỏ động dục, bà con đưa thỏ cái đến lồng thỏ đực cho giao phối 1 đến 2 lần một ngày.

Đặc biệt, bà con nên cho thỏ cái sang lồng thỏ đực để thỏ đực chủ động giao phối bởi nếu làm ngược lại thì hầu hết thỏ đực đều chưa làm quen với lồng mới sẽ làm chậm quá trình giao phối. Nhiều trường hợp thỏ đực còn gặp sự kháng cự của thỏ cái khiến quá trình giao phối gần như không xảy ra.

3. Kỹ thuật chăn nuôi thỏ đẻ và thỏ mẹ

Chăn nuôi thỏ sinh sản đòi hỏi chúng ta phải biết cách chăm sóc cho cả thỏ con mới đẻ và thỏ mẹ bởi thỏ mẹ cũng sẽ còn đẻ nhiều lứa nữa. Trước tiên, cần chuẩn bị chuồng trại và một số vật dụng sẵn sàng cho thời điểm đẻ con của thỏ. Ổ đẻ phải được vệ sinh sạch sẽ và lót rơm mềm sau đó đặt ở nơi yên tĩnh, không bị quấy rối.

Thời gian thỏ mang thai khoảng 30 ngày, để phát hiện ra thỏ có mang thai hay không bà con chú ý đến chi tiết: sau 1 tuần giao phối thỏ mẹ cắn lông và cỏ để làm ổ thì có nghĩa thỏ không có thai. Nếu đúng có thai thì cần cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đưa thỏ mẹ vào ổ trước khi đẻ khoảng 2-3 ngày. Trong thời gian này bà con cần thắp điện vào buổi tối, thường xuyên quan sát để nắm bắt tình hình hỗ trợ khi cần thiết.

Ngay sau khi thỏ đẻ xong cần cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để thỏ mẹ khỏe mạnh tạo nhiều sữa cho con bú. Đặc biệt, nên bổ sung nước đường và mía sẽ giúp thỏ mẹ mau hồi sức và tiết nhiều sữa. Cần tạo điều kiện tốt nhất để thỏ con bú sữa mẹ ngay sau khi lọt lòng. Mỗi ngày cho thỏ con bú mẹ 1 lần vào buổi sáng thì thỏ sẽ ngủ yên, khỏe re.

4. Thức ăn chăn nuôi thỏ sinh sản

Thức ăn cũng là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chăn nuôi thỏ đẻ bởi nguồn dinh dưỡng cho thỏ thời kỳ mang thai và cho bú sau sinh quyết định khả năng tăng trưởng của thỏ con. Thức ăn chăn nuôi thỏ sinh sản có thể chia làm 2 nhóm:

– Nhóm thức ăn thô: bao gồm rau củ quả, cỏ xanh… có hàm lượng dinh dưỡng không cao bằng thức ăn tinh nhưng sẽ cung cấp chất xơ tốt nhất cho thỏ.

– Nhóm thức ăn tinh: là những loại thức ăn nhanh, cám ăn dành riêng cho thỏ với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng chỉ nên dùng với lượng vừa phải.

Trong suốt quá trình thỏ mang thai và đẻ con cần kết hợp cho ăn cả 2 nhóm thức ăn thô và thức ăn tinh để mẹ khỏe mạnh và con phát triển toàn diện.

5. Phòng bệnh cho thỏ

Thỏ con mới sinh có thể nhiễm E.coli và phát bệnh ngay từ tuần đầu và để điều trị cũng rất khó khẳn bởi thỏ thường bị nhiễm khuẩn máu. Tốt nhất, bà con nên sử dụng phương pháp phòng tránh bằng kháng sinh Aralis khi thỏ đẻ được 5 ngày.

Thỏ con cũng có nguy cơ mắc bệnh xuất huyết khá phổ biến tại Việt Nam. Để phòng ngừa có thể dùng vacxin xuất huyết thỏ (1ml/lần) tiêm 2 lần đầu cách nhau 1 tháng, lần 3, 4, 5 cách khoảng 6 tháng. Tiêm vacxin phòng bệnh cho thỏ đến khi trưởng thành, xuất bán thịt.

Chăn nuôi thỏ làm giàu – tương lai cho nền nông nghiệp Việt

Xét trên thị trường thế giới thì tại nhiều đất nước phát triển như Mỹ, Úc và Châu Âu thịt thỏ được sử dụng phổ biến tương tự các loại thịt gà, lợn, bò. Còn tại Việt Nam, thịt thỏ dường như được tính vào loại thịt đặc sản, được bán rất ít trên thị trường trong khi nhu cầu sử dụng đang có chiều hướng tăng cao. Chính vì thế, làm giàu từ chăn nuôi thỏ chính là định hướng đầy tiềm năng cho bà con nông dân Việt Nam.

Trước tiên, cần nắm bắt tốt các kỹ thuật chăn nuôi thỏ sinh sản và thỏ thương phẩm và đầu tư chăn nuôi theo hướng hiện đại, có quy mô thì mới có đủ số lượng và chất lượng để cung cấp cho thị trường. Hy vọng trong thời gian tới, không chỉ nghề nuôi thỏ mà nhiều nghề nuôi các loài động vật hiếm như: dúi, sóc, đà điểu, lợn rừng… trên thị trường sẽ ngày càng phát triển giúp đa dạng cung cầu, tạo đà phát triển cho nền nông nghiệp hiện đại Việt Nam.