Bút đo độ mặn / nhiệt độ / tỉ trọng điện tử hiện số DMT-10

Đặc Tính Kỹ Thuật
Khoảng đo: 0 – 50 ppt (phần ngàn)
0 – 100 độ C (32 – 212 độ F)
1.000 – 1.037 S.G
Độ chính xác: ±2 ppt (phần ngàn)
± 1 độ C
±0.002 S.G
Độ phân giải: 1 ppt
0.1độ C
0.001
Hiệu chuẩn: tự động bằng dung dịch chuẩn 30 ppt (kèm theo máy)
Hiển thị kết quả đo: màn hình LCD
Tự động bù trừ nhiệt độ (ATC)
Chức năng “HOLD” để giữ kết quả đo tạm thời
Chuyển đổi đơn vị đo nhiệt độ giữa C và F
Tự động tắt nguồn nếu không đo để tiết kiệm pin
Đáp ứng tiêu chuẩn EC No. E8 04 08 53916 001
Kích thước: 30 x 30 x 195 mm
Khối lượng: 61 gam (gồm pin)
Pin: 2 pin CR2032, hoạt động khoảng 6 tháng

Cung cấp bao gồm:

+ Máy đo độ mặn/Nhiệt độ/Tỷ trọng điện tử hiện số model DMT-10

+ 1 chai dung dịch chuẩn 30 ppt

+ 2 pin CR2032

+ Nắp bảo vệ điện cực

+ Hướng dẫn sử dụng (tiếng Việt và tiếng Anh kèm theo máy)

+ Hộp đựng máy

 

MÁY ĐO ĐỘ MẶN / TỈ TRỌNG KỸ THUẬT SỐ DMT-10

DMT-10 là máy đo độ mặn/ tỉ trọng/ nhiệt độ kỹ thuật số. Đo được 3 thông số quan trọng của nước biển, nước biển nhân tạo: .

1. Nhiệt độ (oC hoặc oF).

2. Độ mặn (ppt – phần ngàn).

3. Tỉ trọng.

Sử dụng tỉ trọng kế nổi hoặc tỉ trọng kế tay đòn có thích hợp?

Có nhiều kỹ thuật đã được ứng dụng để đo lượng muối trong nước nuôi trồng thuỷ sản. Nhiều loại tỉ trọng kế loại rẻ cho kết quả đo không chính xác và không đúng khi không bù trừ nhiệt độ.

So sánh giữa máy đo độ mặn/ tỉ trọng kỹ thuật số và khúc xạ kế?

1. Máy đo độ mặn điện tử: Sử dụng phương pháp đo chính xác nhất và là phương pháp đo tin cậy được ứng dụng đo trong sản xuất công nghiệp. Dễ dàng sử dụng, tự động chuyển đổi, và đo nhiều thông số trong một máy đơn là lợi ích quan trọng nhất.

a. Nguyên tắc đo: muối tồn tại dưới dạng ion natri (mang điện tích dương) và ion chloride (mang điện tích âm) di chuyển tự do trong nước. Một khi trường điện từ xuất hiện, điện tích dương sẽ di chuyển về điện cực âm và điện tích âm sẽ di chuyển về điện cực dương, máy sẽ tính toán để cho ra kết quả đo.

b. Thao tác đo đơn giản: nhúng điện cực vào trong nước mặn (nước nuôi trồng thuỷ sản) và nhấn nút bật máy để trên màn hình hiển thị nhiệt độ (oC hoặc oF), độ mặn (ppt) và tỉ trọng.

2. Khúc xạ kế: đo nồng độ muối theo chỉ số khúc xạ

a. Nguyên tắc đo: Khúc xạ kế đo theo nguyên tắc ánh sáng có vận tốc khác nhau phụ thuộc vào tỉ trọng của môi trường truyền qua. Khi môi trường ít dầy đặt, ánh sáng sẽ truyền đi nhanh hơn. Khi ánh sáng truyền từ môi trường có tỉ trọng này sang  môi trường có tỉ trọng khác, ánh sáng sẽ bị quay đi một góc, tia ánh sáng bị khúc xạ và hiển thị trên thang đo của khúc xạ kế.

b. Thao tác đo: Nhỏ một vài giọt nước (có chứa muối) lên trên lăng kính của khúc xạ kế. Nước phải phủ đều  và không được có bọt khí để đạt được kết quả chính xác. Đậy nắp trên lăng kính. Chỉnh độ đi-ốp và đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.

Phần lớn khúc xạ kế yêu cầu nguồn sáng khi đo.

Bảng So Sánh 

Máy đo điện tử Khúc xạ kế
Phương pháp đo Độ dẫn điện Chỉ số khúc xạ
Đo độ mặn
Đo nhiệt độ Không
Đo tỉ trọng (có bù trừ nhiệt độ) Có thể có
Màn hình hiển thị Không
Giữ kết quả đo Không

 

Độ mặn và tỉ trọng – Có giống nhau không?

A: Độ mặn và tỉ trọng là thuật ngữ thường được sử dụng để đo nồng độ muối trong môi trường nước mặn, lợ. Độ mặn và tỉ trọng là 2 giá trị có quan hệ với nhau.

Độ mặn: được định nghĩa là lượng muối được hòa tan trong nước biển.

Tỉ trọng: được định nghĩa là tỉ số giữa tỉ trọng của dung dịch (tại nhiệt độ nhất định) trên tỉ trọng của nước tinh khiết (tại nhiệt độ nhất định).

Tỉ trọng phụ thuộc vào nhiệt độ, vì vậy muốn kết quả đo tỉ trọng đúng thì nhiệt độ phải đúng. Nhiệt độ của nước biển quyết định giá trị đo tỉ trọng. Khi nước biển nóng lên, nó giãn ra. Và khi lạnh đi, nó co lại. Như là định luật chung của tự nhiên là khi nhiệt độ tăng thì tỉ trọng giảm và khi nhiệt độ giảm thì tỉ trọng tăng.

Khoảng đo nào thì thích hợp cho môi trường nước biển?

Phần lớn nước biển có thông số như sau:

1.  Nhiệt độ: 22 độ C ~ 30 độ C

2.  Độ mặn: 28 ~ 33 ppt (phần ngàn)

3.  Tỉ trọng: 1.021 ~ 1.025

* Giá trị trên phụ thuộc vào từng khu vực địa lý khác nhau.

Có cần phải thường xuyên hiệu chuẩn máy đo điện tử? 

Hiệu chuẩn 1-2 lần trong một tháng. Hiệu chuẩn lại thường xuyên tuỳ thuộc vào cường độ sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng:

Đọc kỹ hướng dẫn sử động trước khi dùng máy đo tỉ trọng/độ mặn. Không đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy có thể sử dụng sai làm hỏng thiết bị và không được bảo hành.

An toàn sử dụng

Giữ sản phẩm xa tầm tay trẻ em do có các bộ phận sắc nhọn và nhỏ. Nếu trẻ nuốt phải các phần nhỏ có thể dẫn đến nghẹt thở và một vài vấn đề nguy hiểm. Nếu trẻ nuốt nắp đậy cảm biến hoặc pin, phải hỏi ngay ý kiến của bác sĩ.

Cảm biến và 8 cm phía trên chống vô nước. Không nhúng ngập sâu quá vạch “Water Line”. Tránh nước tiếp xúc với phần trên của máy để tránh hư hỏng. Tránh làm hư hỏng, trầy xước cảm biến trong quá trình vệ sinh. Cẩn thận không được làm xước bề mặt của lớp mạ vàng trên đầu cảm biến

Sử dụng vải mềm hoặc giấy lụa để vệ sinh thân máy. Sử dụng hoá chất như là aceton hoặc benzen có thể làm hỏng, chảy nhựa thân máy (nhựa ABS).

Không tự tháo hoặc sửa chữa máy, khi đó sản phẩm sẽ không được bảo hành.

Cảnh báo khi sử dụng:

Rửa đầu cảm biến bằng chất tẩy rửa trung tính, lau sặch bằng vải mềm trước và sau khi sử dụng để kết quả đo chính xác nhất. Lau khô cảm biến bằng vải khô (mềm) và luôn luôn giữ khô khi không sử dụng.

Chắc chắn cảm biến không tiếp xúc với thành của cốc/lọ đựng dung dịch đo khi đang thao tác đo. Khi tiếp xúc với bất kỳ vật liêu rắn nào có thể làm kết quả đo nhỏ hơn thực tế. Luôn giữ cảm biến cách ít nhất 1cm thành và đáy của cốc/lọ đựng dung dịch đo.

Cảnh báo khi vận chuyển

Tránh bảo quản máy trong môi trường có độ ẩm cao, bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Bảo quản cảm biến trong nắp bảo vệ khi không sử dụng.

Luôn luôn tháo pin khỏi thiết bị nếu không sử dụng trong thời gian 1 tháng

Máy đo nhiệt độ, độ mặn và tỉ trọng. Bề mặt cảm biến được mạ vàng để bảo vệ các cảm biến bên trong. Các cảm biến đều chống vô nước.

Nguyên lý đo độ mặn:

Nguyên lý đo độ mặn của một sản phẩm dựa trên phương pháp đo độ dẫn điện của dung dịch. Muối trong dung dịch tồn tại ở dạng ion sodium (Na+) và ion chloride (Cl-). Khi số lượng ion sodium và ion chloride tăng lên, độ dẫn điện của dung dịch cũng tăng lên tương ứng vơi độ tăng của nồng độ muối. Sử dụng nguyên lý này, độ mặn được xác định bằng cách tính toán độ dẫn điện của dung dịch mẫu.

–  Tắt máy khi đo xong.

–  Rửa sạch đầu cảm biến bằng chất tẩy rửa trung tính dùng vải mềm hoặc giấy lụa sau mỗi lần sử dụng. Rửa lại bằng nước và bảo quản nơi khô ráo.

–  Bảo vệ đầu cảm biến bằng nắp đậy được cung cấp kèm theo. Máy sẽ đo không chính xác nếu đầu cảm biến bị trầy xước.

Không cần thiết hiệu chuẩn thường xuyên, chỉ khi giá trị đo không bình thường mới hiệu chuẩn lại.

Tất cả các máy đã được kiểm tra và hiệu chuẩn chính xác tại nhà máy.