Thịt heo tăng giá, băn khoăn ‘bài toán’ tái đàn

Sau nhiều năm thịt heo ế dài, hiện tại giá thịt heo đang ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm vì khan hiếm nguồn cung. Giá heo tăng, trong niềm vui có lãi, người chăn nuôi lại đang băn khoăn việc nên hay không nên tái đàn để đón đầu thị trường hàng […]

Sau nhiều năm thịt heo ế dài, hiện tại giá thịt heo đang ở mức cao và chưa có dấu hiệu giảm vì khan hiếm nguồn cung. Giá heo tăng, trong niềm vui có lãi, người chăn nuôi lại đang băn khoăn việc nên hay không nên tái đàn để đón đầu thị trường hàng Tết sắp tới.

Giá thịt heo đạt đỉnh

Tại thị trường Đồng Nai, địa phương nuôi heo nhiều nhất nước với khoảng 1,8 triệu con, giá heo hơi hiện nay đạt mức 53.000-55.000 đồng/kg, giá cao nhất kể từ năm 2012 đến nay. Vào thời điểm tháng 5, tháng 6/2017, tại Đồng Nai giá thịt heo 100.000 đồng/3kg, hiện tại giá đạt mức bình quân 100.000 đồng/kg.


Giá heo lên cao, người chăn nuôi heo có thể tái đàn nếu có nguồn heo giống và kiểm soát được dịch bệnh

Ông Trần Văn Hạ, chủ trại heo ở xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết, mới rồi đã xuất chuồng 45 con heo với giá 53.000 đồng/kg heo hơi, giá cao nhất so với gần chục năm qua. Mặc dù giá heo hơi đang ở mức cao, nhiều thương lái đã đề nghị đặt cọc trước để giữ mối nhưng trang trại không dám nhận vì nguồn heo nuôi không đủ. “Giá heo hơi đạt đỉnh như lúc này người nuôi cầm chắc có lãi nhưng giá heo giống hiện nay rất cao nên khó tái đàn với số lượng lớn, mặt khác khó đoán được giá heo hơi hai ba tháng tới có còn giữ nguyên như hiện nay”, ông Hạ chia sẻ.

Giá heo hơi tăng đã ảnh hưởng đến nguồn cung và giá thịt heo bán cho người tiêu dùng. Thị trường TP. Hồ Chí Minh bình quân tiêu thụ 9.000-10.000 con heo/ngày và đang có dấu hiệu khan nguồn cung và tăng giá thịt. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ bình quân khoảng 5.000 con/ngày, hiện nay số lượng dao động khoảng 4.800 con/ngày. Riêng giá thịt heo mảnh loại 1 bình quân 74.000 đồng/kg; heo mảnh loại hai bình quân 71.000 đồng/kg. Theo các thương lái, giá thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn tăng là do giá heo hơi tăng và nguồn cung giảm.

Giá heo sỉ ở chợ đầu mối tăng, giá thịt tại các chợ truyền thống cũng đội lên từng ngày. Tại chợ Tân Phú, quận Tân Phú, thời điểm đầu tháng 10, giá thịt heo mảnh giá khoảng 60.000 đồng/kg, hiện tại đã tăng lên khoảng 72.000 đồng/kg. Ngày 15/10, giá sườn non bán lẻ tại chợ Tân Phú là 160.000 đồng/kg, thịt ba rọi 110.000 đồng/kg, tăng bình quân 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 10/2018.

 

Giá tăng có nên tăng đàn?

Tại khu vực miền Nam gần đây, giá heo liên tục tăng và ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người kinh doanh lẫn người chăn nuôi. Tại khu vực miền Nam gần như là thông lệ, mỗi khi thấy giá heo lên cao người nuôi đầu tư thêm chuồng trại, tăng đàn nhưng ít khi “trúng mùa” do khả năng dự báo về nhu cầu thị trường của người chăn nuôi không chính xác, dẫn đến thất bại cay đắng. “Hiện tại dù giá heo đang đạt đỉnh nhưng khả năng tăng đàn với số lượng lớn ít người mạo hiểm để đầu tư vì không cầm chắc giá bán sau 3-4 tháng tới”, ông Huỳnh Thanh Huy, chủ trang trại chăn nuôi heo thịt ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai phân tích về cơ hội đầu tư chăn nuôi heo vào thời điểm này.

Đồng quan điểm nêu trên, chủ trại heo ở xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai – Mai Văn Liêm – cho rằng, ngoài khả năng đoán định đúng giá heo trong dăm ba tháng tới, giá heo giống ở mức rất cao tới 2,2 triệu đồng/con loại 20kg như hiện nay thì khả năng có lãi của người chăn nuôi là rất thấp.

Theo nhận định của các doanh nghiệp chăn nuôi heo công nghiệp tại khu vực miền Đông Nam bộ, giá thịt heo từ nay cho đến cuối năm sẽ còn biến động và ở mức cao, nguyên nhân là do tổng đàn giảm và dịch tả lợn (heo) châu Phi chưa được khống chế tại Trung Quốc, thị trường vốn có tầm ảnh hưởng mạnh đến ngành chăn nuôi heo của Việt Nam.

Tiến sĩ Kiều Minh Lực, Giám đốc Trung tâm truyền giống Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam nhận định, tình hình dịch bệnh trên heo ở Trung Quốc khiến nguồn cung thịt heo của nước này sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, người chăn nuôi tăng đàn vụ heo cuối năm vào lúc này cũng là hợp lý. Tuy nhiên, rất cần chú ý đến giải pháp phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi, nếu dịch bệnh vào Việt Nam thì rủi ro sẽ xảy ra và khó lường. Theo các chuyên gia về chăn nuôi, người chăn nuôi heo nên tăng đàn nếu đủ các dữ kiện: có nguồn heo giống hậu bị, chăn nuôi khép kín, được kiểm soát dịch bệnh thì khả năng thành công là không khó khăn.