Các nhà nghiên cứu cảnh báo: Thuốc trừ sâu nông nghiệp có thể ảnh hưởng đến tôm và hàu

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ cho thấy sự cần thiết phải quản lý hiệu quả việc sử dụng thuốc trừ sâu và loại bỏ nông nghiệp thâm canh ở các khu vực có sản xuất thủy sản. Tôm sú Úc được sử dụng trong nghiên cứu Các nhà nghiên cứu […]

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện của họ cho thấy sự cần thiết phải quản lý hiệu quả việc sử dụng thuốc trừ sâu và loại bỏ nông nghiệp thâm canh ở các khu vực có sản xuất thủy sản.

Tôm sú Úc được sử dụng trong nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Khoa học Biển Quốc gia của Đại học Southern Cross đã chứng minh rằng imidacloprid, một loại thuốc trừ sâu neonicotinoid, có thể ảnh hưởng đến hành vi ăn của tôm trong môi trường phòng thí nghiệm, dẫn đến thiếu dinh dưỡng và giảm chất lượng thịt.

Tác giả chính và ứng viên tiến sĩ Peter Butcherine, người có nghiên cứu tập trung vào tôm sú trưởng thành, cho biết: “Điều đáng chú ý với nghiên cứu này là nó cho thấy tôm tiếp xúc với nồng độ cao của neonicotinoids có thể có tác động đáng kể.

“Nếu chúng không được quản lý tốt, những hóa chất này có khả năng ảnh hưởng đến năng suất và tính bền vững của nghề nuôi và đánh bắt tôm”.

Nghiên cứu mới nhất này được cho là dựa trên công trình trước đó của Butcherine xem xét nguy cơ phơi nhiễm neonicotinoid đối với ngành nuôi tôm, nơi ông đã xác định được một vấn đề khá nghiêm trọng với việc các loại thuốc trừ sâu hòa tan trong nước ngày càng được phát hiện ở các vùng nước ven biển trên toàn thế giới.

Giáo sư Kirsten Benkendorff, đồng tác giả và là Giám đốc Trung tâm Khoa học Biển Quốc gia có trụ sở tại Coffs Harbour, giải thích: “Tôm nước mặn và tôm nước ngọt thuộc cùng nhóm động vật như côn trùng và do đó có những điểm tương đồng trong hệ thần kinh và là mục tiêu chính của neonicotinoids”.

Benkendorff nói: “Điều này có nghĩa là tôm nước mặn và tôm nước ngọt rất dễ bị tổn thương nếu chúng tiếp xúc với hàm lượng neonicotinoids cao, thông qua nguồn nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm, thường chứa nguyên liệu có nguồn gốc thực vật.

Nghiên cứu được cho là cung cấp bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với imidacloprid, ở nồng độ phù hợp với môi trường trong thực phẩm hoặc nước, dẫn đến giảm tiêu thụ thức ăn và giảm cân, cũng như thay đổi thành phần lipid của thịt.

“Nghiên cứu dựa trên phòng thí nghiệm này chỉ ra rằng tôm nuôi và tôm tự nhiên có thể bị ảnh hưởng ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi lượng thuốc trừ sâu neonicotinoid cao”, Butcherine cho biết.

Hàu đá Sydney cũng bị ảnh hưởng bởi imidacloprid, theo phát hiện của một nghiên cứu riêng biệt của Benkendorff đồng tác giả:

“Hai nghiên cứu này chỉ ra rằng cả động vật giáp xác và động vật thân mềm đều dễ bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng và khiến chúng dễ mắc bệnh”, Benkendorff lưu ý, cho thấy rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu phạm vi thuốc trừ sâu trong các vùng sông nước Úc và tác động của chúng đối với môi trường cửa sông .

Bà cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi xác định sự cần thiết của việc quản lý hiệu quả việc sử dụng thuốc trừ sâu và loại bỏ nông nghiệp thâm canh ở các vùng ven biển có ngành sản xuất thủy sản.

H.T (dịch từ Newfoodmagazine)