Ngày 8-3 và câu chuyện của nữ lãnh đạo TH true Milk

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Trong số đó, tên tuổi bà Thái Hương tiếp tục được vinh danh. Bà Thái Hương – nhà sáng lập, chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH Đây là lần thứ 3 liên tiếp […]

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất Việt Nam. Trong số đó, tên tuổi bà Thái Hương tiếp tục được vinh danh.

Bà Thái Hương – nhà sáng lập, chủ tịch hội đồng chiến lược Tập đoàn TH

Đây là lần thứ 3 liên tiếp bà Thái Hương được vinh danh trong danh sách này (năm 2016, 2017, 2019). Trước đó, bà Thái Hương cũng đã được Forbes bình chọn “Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á” năm 2015, 2016, ghi dấu ấn là “người đàn bà sữa” quyền lực của Việt Nam.

Forbes đánh giá bà rất cao khi có tư duy vượt trội sử dụng “chiếc chìa khóa vàng” là công nghệ cao khởi dựng Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa năm 2008, xác lập kỷ lục Trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á với quy mô 45.000 con, ghi tên ngành sữa Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới; sản xuất sữa theo chuỗi khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch.

Theo TH true MILK, năm 2018, thương hiệu sữa tươi sạch của họ chiếm hơn 40% thị phần sữa tươi tại Việt Nam với 72 loại sản phẩm, tăng trưởng sản lượng sữa tươi đạt 22%, doanh thu tăng trưởng 30% với tổng doanh thu đạt hơn 7.000 tỷ đồng, mở rộng thị trường ra Trung Quốc và các nước ASEAN.

Sau Nghệ An, bà Thái Hương tiếp tục phát triển mô hình trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao tại Hà Giang, Cao Bằng, Phú Yên, Sóc Trăng…. Quy mô đàn bò dự kiến đạt 137.000 con vào cuối năm 2020.

Cùng với đó, bà cũng đang phát triển mô hình liên kết với nông dân trong chăn nuôi bò sữa với thương hiệu Đà Lạt Milk.

Sản phẩm của bà đã giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, trong đó có các giải vàng tại Triển lãm thực phẩm thế giới tổ chức tại Moscow (Nga) liên tiếp 4 năm (từ 2015-2018); các giải thưởng tại Dubai, Philippines, Mỹ…

Từ một doanh nhân trong lĩnh vực ngân hàng, bà Thái Hương đã chuyển hướng mạnh mẽ sang tư vấn, đầu tư vào nông nghiệp với hàng loạt dự án lớn khác. Bà cũng đang xây dựng nền nông nghiệp sạch, hữu cơ và dẫn đạo để các dự án do bà tư vấn đi theo triết lý xuyên suốt “Trân quý Mẹ thiên nhiên, người sẽ cho mình tất thảy”.

Các dự án có thể kể tới như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất thương hiệu TH True Care, phát triển tinh hoa thảo dược nghìn năm của Việt Nam với thương hiệu TH True Herbal, sữa hạt cao cấp TH true NUT, thức uống lên men từ mầm lúa mạch TH true MALT, nước uống tinh khiết TH true WATER, ngôi trường đẹp như mơ với thương hiệu TH School và câu chuyện hay cho con trẻ lần lượt ra đời.

Các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp do bà tư vấn đều sử dụng chiếc chìa khóa vàng là công nghệ cao, làm nên các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên có chất lượng quốc tế

Khát vọng đưa dòng sữa và các sản phẩm sạch, hữu cơ TH ra thế giới của bà cũng đang dần được hiện thực hóa. TH đã bước chân vào thị trường sữa Nga với quy mô dự án chăn nuôi bò sữa và thực phẩm lên tới 2,7 tỉ USD trong 10 năm.

Trang trại TH ở đây đã khánh thành và đón đàn bò đầu tiên vào tháng 1-2018. Tháng 9-2018, TH đã khởi công nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Kaluga, Nga.

Hiện bà Thái Hương tiếp tục phát triển các dòng thực phẩm thiết yếu khác của Việt Nam như gạo sạch, các loại nước quả, các thực phẩm truyền thống. Với các dòng thực phẩm thiết yếu, bà luôn thúc đẩy việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm Việt Nam theo đúng thông lệ quốc tế để tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt Nam và bảo vệ sức khỏe người Việt.

Ngoài kinh doanh, sản xuất, bà cũng là người tiên phong, hỗ trợ chính phủ thực hiện các chương trình an sinh xã hội lớn, các hoạt động xã hội, xoá đói giảm nghèo tại Việt Nam – đặc biệt là chương trình Sữa học đường quốc gia, góp phần cải thiện thể lực, tầm vóc người Việt, nâng cao sức cạnh tranh về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam trên trường quốc tế.

   

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (phải) thăm trang trại bò sữa TH – mô hình mà Thủ tướng đánh giá là điển hình cho nông nghiệp công nghệ 4.0

Bà đã nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế: Giải Gulfood outstanding achievement (Giải thành tựu nổi bật cho đóng góp cộng đồng) tại Dubai; Giải Nữ doanh nhân tiêu biểu ASEAN; Giải Đại sứ thương mại toàn cầu (do Hội doanh nghiệp nữ Los Angeles, Mỹ trao tặng); Giải Lãnh đạo có trách nhiệm cộng đồng (Philippines).

Năm 2018, Bà Thái Hương được ghi nhận là lãnh đạo doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội ở châu Á, do tổ chức Enterprise Asia trao tặng.

Bà cũng đã trở thành nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam được trao Giải thưởng “Doanh nhân xuất sắc của năm” tại Stevie Awards – giải thưởng được coi là “giải Oscar trong kinh doanh”.

Tháng 1-2019, dưới sự lãnh đạo của bà Thái Hương – tổng giám đốc BACA BANK – ngân hàng TMCP Bắc Á đã được tạp chí International Finance Magazine (IFM) vinh danh là “Ngân hàng Việt Nam tiên phong tư vấn đầu tư các dự án nông nghiệp sạch ở nước ngoài”, còn cá nhân bà Thái Hương được vinh danh “Lãnh đạo truyền cảm hứng” 2018.