Ồ ạt gom cây dó liệt bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Quảng Nam đổ xô đi tìm cây dó liệt chặt về bán cho thương lái để xuất sang Trung Quốc. Cây dó liệt được thương lái ồ ạt thu mua bán sang Trung Quốc – Mạnh Cường Hơn 1 tháng nay, người dân ở hai huyện Thăng […]

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Quảng Nam đổ xô đi tìm cây dó liệt chặt về bán cho thương lái để xuất sang Trung Quốc.

Cây dó liệt được thương lái ồ ạt thu mua bán sang Trung Quốc – Mạnh Cường

Hơn 1 tháng nay, người dân ở hai huyện Thăng Bình và Duy Xuyên (Quảng Nam) thường xuyên tập kết cây dó liệt (loại cây sống tự nhiên ở vùng cát ven biển, khác với cây dó bầu được trồng để tạo trầm) ngay dọc tuyến đường biển 129 để chờ thương lái đến thu mua. Đang dùng rựa chặt nhỏ thân cây dó liệt bỏ vào bao tải, bà Nguyễn Thị A. (47 tuổi, ở thôn 5, xã Bình Dương, H.Thăng Bình) cho biết khoảng 1 tháng nay bà cùng người dân địa phương đi tìm cây dó liệt về bán cho thương lái. Mấy ngày đầu 1 kg cây dó liệt có giá 2.500 đồng/kg nhưng đến thời điểm này đã tăng lên 3.000 đồng mà cũng tìm không ra để bán.

“Lúc trước người dân chọn cây dó liệt có thân lớn để đốn bán cho thương lái. Khi cây ngày càng khan hiếm thì đành “triệt hạ” luôn cả cây nhỏ, thu gom cành nhánh khô, đào lấy luôn cả gốc rễ để bán, giờ gần như “triệt hạ” hết loại cây này”, bà A. nói.

Cũng đi tìm cây dó liệt về bán cho thương lái, bà Nguyễn Thị B. (ở xã Bình Sa, H.Thăng Bình) cho hay trước đây người dân chặt cây dó liệt về cũng chỉ làm củi đốt, nhưng không hiểu lý do gì mà nay loại cây dại này lại có giá trị, nếu một ngày cố gắng cũng kiếm được từ 250.000 – 300.000 đồng.

“Người dân chúng tôi chỉ biết thương lái thu mua loại cây này rồi mang ra Hà Nội bán lại cho người khác để xuất sang Trung Quốc. Mục đích xuất cây dó liệt sang Trung Quốc làm gì thì chúng tôi không hay biết. Không chỉ người dân H.Thăng Bình và H.Duy Xuyên mà khi nghe cây dó liệt được giá người dân xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) cũng đi tìm đào loại cây này về bán”, bà B. nói.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Ngọc Cường, Phó chủ tịch UBND xã Bình Sa, cho biết thời gian gần đây khi thương lái tìm đến thu mua cây dó liệt với giá cao, nhiều người dân địa phương cùng một số người dân ở xã khác đã đổ xô vào rừng tìm về bán. Khi phát hiện tình trạng này, địa phương đã báo cáo sự việc lên H.Thăng Bình cũng như Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam. Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng đã thông báo trên loa đài yêu cầu người dân ngừng chặt phá cây dó liệt để tránh ảnh hưởng tới hệ sinh thái cả cây rừng.

Mạnh Cường

THANH NIÊN