PHÂN TÍCH: Myanmar đã cầm hòa Việt Nam như thế nào?

Thống kê về tỉ lệ cầm bóng không nói lên điều gì Nếu chỉ nhìn vào thống kê, sẽ không thể biết được Việt Nam chơi tốt như thế nào. Việt Nam đã rất thành thạo trong việc giành kết quả tốt bất chấp những số liệu thống kê chống lại họ. Ở trận gặp […]

Thống kê về tỉ lệ cầm bóng không nói lên điều gì
Nếu chỉ nhìn vào thống kê, sẽ không thể biết được Việt Nam chơi tốt như thế nào. Việt Nam đã rất thành thạo trong việc giành kết quả tốt bất chấp những số liệu thống kê chống lại họ. Ở trận gặp Malaysia, Việt Nam đã giành chiến thắng 2-0 dù cho họ chỉ cầm bóng 31%, một chiến thuật giống với triết lý của Mourinho.
Ở trận gặp Myanmar, một lần nữa Việt Nam lại kiểm soát bóng ít hơn. Myanmar vượt trội so với Việt Nam về mặt cầm bóng. Họ kiểm soát bóng tới 53% và thực hiện 418 đường chuyền, nhiều hơn 50 đường chuyền so với Việt Nam.
Nhưng Việt Nam mới là đội tận dụng tốt hơn việc cầm bóng. Trong khoảng thời gian mà Việt Nam làm chủ thế trận, họ đã tung ra 15 cú sút, trong đó có 5 cú sút trúng đích. Tuy nhiên Việt Nam đã thất bại trong việc biến các cú sút thành bàn thắng
Việt Nam dứt điểm quá tệ
Myanmar đã thi đấu rất nỗ lực trong cả trận, đó là điều không thể phủ nhận. Đội chủ nhà đã kiểm soát bóng nhiều hơn nhưng các pha tấn công của họ không gây nhiều nguy hiểm như đối thủ.
Các pha phối hợp ở hàng công của Việt Nam là rất đẹp mắt. Họ tung ra những đường chuyền hoàn hảo cho các đồng đội khai thác khoảng trống. Nhưng rốt cuộc, Việt Nam đã không thể biến những cơ hội thành bàn thắng. Thậm chí những cơ hội ngon ăn có thể giúp Việt Nam vươn lên dẫn trước cũng đã bị bỏ phí.
Các quyết định của trọng tài ở trận đấu này cũng làm dấy lên tranh cãi. Việt Nam tưởng như đã mở tỉ số ở phút 77, khi cầu thủ vào sân thay người Nguyễn Văn Toàn đã đá bồi cận thành tung lưới Myanmar nhưng pha lập công của anh đã bị trọng tài biên căng cờ báo việt vị. Đoạn băng quay chậm cho thấy tình huống đó không hề việt vị, khiến các CĐV Việt Nam rất hoang mang về quyết định của trọng tài.
Myanmar dùng chiến thuật hợp lý
Nền bóng đá của Myanmar đang trỗi dậy. Đội tuyển quốc gia của họ đang trên đà hồi sinh kể từ năm 2010, sau 40 năm chìm trong sự thất vọng. Tuy nhiên không ai dự kiến Myanmar sẽ đứng đầu bảng A ở AFF Cup 2018. Thậm chí nhiều người còn dự đoán Myanmar sẽ không có mặt trong Top 2 đội đứng đầu bảng.
Mặc dù vậy, Myanmar đã thực thi chiến thuật của họ một cách hoàn hảo. Các hậu vệ Myanmar đã cô lập được những tiền đạo của Việt Nam bằng cách liên tục cắt những đường chuyền bóng cho những cầu thủ này. Hơn nữa, sơ đồ 4-1-4-1 của Myanmar khiến họ trở nên chắc chắn và khó bị đe dọa trước những pha phản công, chiến thuật mà Việt Nam đã sử dụng rất nhiều trong các trận đấu trước đó.
Các hậu vệ cánh của Myanmar đã làm tốt nhiệm vụ của mình khi kiềm tỏa được những hậu vệ cánh của Việt Nam. Tuy nhiên Việt Nam vẫn khai thác được những khoảng trống ở hàng thủ của Myanmar và họ chỉ gây thất vọng vì dứt điểm quá tệ.
Sau cùng thì Myanmar đã thi đấu chắc chắn và duy trì vị trí dẫn đầu bảng A. Nếu ở loạt trận cuối, Myanmar có kết quả tốt hơn so với Việt Nam, họ sẽ giành vé đi tiếp với tư cách nhất bảng. Khi đó, Việt Nam có thể sẽ đối mặt với Thái Lan ở Bán kết.