Bộ Nông nghiệp và PTNT gặp mặt các gương điển hình tiên tiến năm 2018

Chiều ngày 9/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ gặp mặt và trao đổi giữa 138 đại biểu gương điển hình tiên tiến là nông dân, chủ trang trại, chủ nhiệm HTX, doanh nghiệp, các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông […]

Chiều ngày 9/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ gặp mặt và trao đổi giữa 138 đại biểu gương điển hình tiên tiến là nông dân, chủ trang trại, chủ nhiệm HTX, doanh nghiệp, các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn tại buổi gặp mặt

 

Trong 2 ngày (9-10/11/2018), Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và Lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, trao tặng Giải thưởng “Bông lúa vàng Việt Nam” lần thứ III và danh hiệu “Doanh nghiệp vì Nhà nông” lần thứ II. Đây là chuỗi sự  kiện quan trọng được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống ngành Nông nghiệp và PTNT (14/11/1945 – 14/11/2018).

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện này, chiều ngày 9/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lễ gặp mặt và trao đổi giữa 138 đại biểu gương điển hình tiên tiến là nông dân, chủ trang trại, chủ nhiệm HTX, doanh nghiệp, các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp với 2 vị lãnh đạo đứng đầu Bộ NN&PTNT là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong 5 năm thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Đến thời điểm này, Bộ NN&PTNT đã lựa chọn được 20 hợp tác xã, 20 nông dân/chủ trang trại tiêu biểu xuất sắc có thành tích đóng góp trong việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, 53 doanh nghiệp đạt danh hiệu Doanh nghiệp vì Nhà nông có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và 45 tác giả/nhóm tác giả có sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc đã được khẳng định trong thực tiễn, góp phần tạo ra những thành quả về tái cơ cấu ngành nông nghiệp 5 năm qua.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ sự tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn của các gương điển hình tiên tiến, nhấn mạnh rằng con số 138 đại diện chỉ là con số nhỏ trong một vườn hoa gương mặt khác. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong hai năm 1992 và 1993, 10 triệu ha đất cơ bản giao cho 10 triệu hộ nông dân, cùng với các đường lối đổi mới khác như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp,.. chúng ta đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, trước hết là sức lao động sáng tạo của bà con nông dân, các thành phần kinh tế, chỉ hơn 20 năm sau, từ một đất nước thiếu ăn, chúng ta đã đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cho gần 100 triệu dân và xuất khẩu ngày càng tăng.

Mặc dù thành tựu chung đạt được đáng khích lệ, Bộ trưởng cho rằng ngành nông nghiệp trong tương lai sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, đầu tiên phải nhắc đến là hiệu quả kinh tế, năng suất lao động thấp, tiếp đến là tác động biến đổi khí hậu mà Việt Nam là một trong 5 nước chịu tổn thương, trong đó đối tượng đầu tiên chịu tổn thương là nông nghiệp và người nông dân. Thách thức thứ ba là hội nhập toàn cầu, kể từ 1995 sau khi Việt Nam bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, Việt Nam đã chủ động hội nhập kinh tế toàn cầu. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định không có con đường nào khác ngoài tái cơ cấu ngành nông nghiệp để khắc phục ba nhóm tồn tại cơ bản đưa nông nghiệp, nông thôn tiếp tục phát triển.

Trong 5 năm qua, với chủ trưởng của Đảng, chính sách của Nhà nước và đặc biệt là chính người nông dân, doanh nghiệp, các nhà khoa học liên kết đã làm nên những thành tựu kỳ diệu, với xuất khẩu nông sản năm 2017 đạt trên 36 tỷ USD.  Bộ trưởng lạc quan tin rằng xuất khẩu có thể đạt chỉ tiêu 40 tỷ USD mà Chính phủ giao phó để thấy được sự quyết tâm rất lớn của chúng ta. Chỉ tiêu về nông thôn mới cũng vô cùng quan trọng, đến cuối năm nay có gần 9.000 xã của 700 huyện, 63 tỉnh, thành phố đăng ký xây dựng nông thôn mới sẽ hoàn thành 42%.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao và tự hào về sự cố gắng vượt bậc của 138 tấm gương đại diện cho bà con nông dân, các thành phần kinh tế, các nhà khoa học, các nhà quản lý vì sự nghiệp chung ngành nông nghiệp, nông thôn trong 5 năm qua để có được kết quả của ngày hôm nay, và kết quả này mang ý nghĩa lớn hơn khi làm tiền đề cho giai đoạn sắp tới. Bộ trưởng tin rằng các tập thể, cá nhân và doanh nghiệp được tuyên dương trong dịp này sẽ tiếp tục phát huy tốt thành tích đã đạt được, có đóng góp lớn hơn nữa trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, trực tiếp là phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn./.

Theo Mard.gov.vn