Cất bằng đại học về nuôi con đen đẻ trứng trắng, thu 400 triệu/năm

Từ số vốn đầu tư ban đầu 10 triệu đồng, sau 5 năm, mô hình nuôi ốc nhồi của anh Vũ Hồng Thái (27 tuổi, thôn 14, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm. Anh hiện là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển […]

Từ số vốn đầu tư ban đầu 10 triệu đồng, sau 5 năm, mô hình nuôi ốc nhồi của anh Vũ Hồng Thái (27 tuổi, thôn 14, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm. Anh hiện là tấm gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế của thị xã.

Năm 2012, tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Vũ Hồng Thái xin vào làm công nhân gốm ở TX Đông Triều. Gắn bó được 1 năm, thấy công việc gò bó thời gian, thu nhập thấp, năm 2013 anh xin nghỉ việc về nhà làm kinh tế với gia đình.

Mô hình nuôi ốc nhồi của anh Vũ Hồng Thái (thôn 14, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên).

Tận dụng diện tích ao, hồ rộng, Thái bàn bạc với gia đình khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch thương phẩm. Cơ duyên đến với nghề nuôi ốc nhồi với anh cũng rất tình cờ. Trong một lần nói chuyện với thương lái mua ếch giới thiệu thông tin, anh cảm thấy thích thú, lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc nhồi, thị trường, con giống…, rồi quyết định chuyển từ nuôi ếch sang nuôi ốc nhồi.

Lúc đầu chuyển sang nuôi ốc, cả bố, mẹ đều can ngăn, vì mô hình còn khá mới mẻ, chưa ai nuôi, đầu ra thị trường chưa có. Nhưng với quyết tâm làm giàu, đầu năm 2014, từ số tiền bán ếch tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng, Thái lặn lội lên Thái Nguyên tìm mua 2 vạn con ốc nhồi giống về nuôi thử.

Giai đoạn đầu, anh gặp không ít khó khăn khi những mẻ trứng ốc nhồi đầu tiên mang đi ấp không thành công. Không nản chí, anh tiếp tục kiên trì tự học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật ấp trứng ốc. Đến cuối năm 2014, Thái mới nắm bắt thành thạo được kỹ thuật xử lý ấp trứng ốc thành công, từ đó cho nhân rộng mô hình này.

Thời gian ấp trứng ốc nhồi thành con mất khoảng 10-15 ngày.

Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi ốc, anh Thái cho biết: Anh đang thả nuôi 3 ao ốc nhồi, diện tích nuôi gần 1ha. Đặc tính của ốc phù hợp với điều kiện nắng ấm, vì vậy thời gian thả giống nuôi thích hợp nhất từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch. Thức ăn của loài ốc nhồi khá đa dạng, có thể tận dụng nguồn thức ăn từ tự nhiên, như bèo tấm, rau, củ, quả… Khi ốc đẻ lấy trứng, mang vào đựng ở các thùng xốp để ấp lấy con. Quá trình ấp phải thường xuyên quan sát trứng, luôn giữ cho trứng khô ráo. Thời gian ấp từ 10-15 ngày, trứng ốc sẽ nở thành con. Ốc nhồi nuôi sau 4-5 tháng là có thể bán.

So với mô hình nuôi cá và ếch thì nuôi ốc nhồi hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong khi đó, giá trị đầu tư lại ít; thức ăn có thể tận dụng các nguồn tự nhiên. Quan trọng nhất trong quá trình nuôi là thường xuyên phải giữ nguồn nước trong ao, hồ thoáng mát sạch sẽ, để ốc tránh được các bệnh ghẻ, sưng vòi.

Mô hình nuôi ốc nhồi của anh Vũ Hồng Thái  (thôn 14, xã Hiệp Hòa, TX Quảng Yên) cho thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm.

Ốc nhồi thương phẩm được các thương lái vào tận ao thu mua, giá bình quân 80.000 đồng/kg. Mỗi năm  anh Thái cung cấp ra thị trường 4-5 tấn ốc thương phẩm; 50-70 vạn con ốc giống (cung cấp cho các hộ nuôi quanh vùng), giá 300-500 đồng/con. Con giống do Thái sản xuất được nhiều người nuôi đánh giá chất lượng, sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Mô hình nuôi ốc nhồi của anh Vũ Hồng Thái hiện có quy mô nuôi lớn nhất ở TX Quảng Yên. Anh cho biết, cuối năm nay sẽ đầu tư 100-150 triệu đồng làm khoảng 700m2 nhà kính để nuôi ốc trong nhà. Nếu mô hình nhà kính hoạt động tốt sẽ giúp anh nuôi quanh năm.

 

Theo Phạm Tăng (Báo Quảng Ninh)