Châu Đăng Khoa tiếp tục dính nghi án đạo thơ, sau lùm xùm đạo nhạc

Hai bài hit đình đám của anh được phát hiện có nhiều điểm tương đồng với các bài thơ phổ biến trên mạng. Vụ lùm xùm liên quan đến nhạc sĩ Châu Đăng Khoa bị ca sĩ, nhạc sĩ Hàn Quốc Lee Jung Ho (cựu thành viên nhóm nhạc V4Men) tố đạo nhạc chưa lắng […]

Hai bài hit đình đám của anh được phát hiện có nhiều điểm tương đồng với các bài thơ phổ biến trên mạng.

Vụ lùm xùm liên quan đến nhạc sĩ Châu Đăng Khoa bị ca sĩ, nhạc sĩ Hàn Quốc Lee Jung Ho (cựu thành viên nhóm nhạc V4Men) tố đạo nhạc chưa lắng xuống, thì cư dân mạng bất ngờ phát hiện cả “Người lạ ơi” và “Tình nhân ơi” của Châu Đăng Khoa đều “mượn” thơ chưa xin phép.

Cụ thể, hai bài hit “Người lạ ơi” và “Tình nhân ơi” được cho là có lời giống với ý thơ của tác giả Linh Linh và bài thơ của người dùng facebook có tên Đài Trang.

Trong ca khúc “Người lạ ơi” có đoạn: “Người lạ ơi! Xin giúp tôi mượn bờ vai, tựa đầu gục ngã vì mỏi mệt quá. Người lạ ơi! Xin giúp tôi mượn nụ hôn, mượn rồi tôi trả, đừng vội vàng quá… Thứ tôi mong mỏi từng ngày, chỉ đơn giản là tình yêu”.

Tập thơ Những nỗi buồn không tên của tác giả Linh Linh với những câu tương tự: “Cho tôi mượn bờ vai/ Ngày mai tôi sẽ trả/ Tự dưng tôi buồn quá/ Chỉ muốn ngả đầu thôi/… Chỉ là tôi đang thiếu/ Thứ gọi là tình yêu”.

Hay trong ca khúc “Tình nhân ơi” có đoạn: “Hãy ngủ đi em, lo làm gì chuyện của sớm mai. Ai của riêng ai chẳng quan trọng nữa. Tình yêu đến cuối cùng cũng chỉ là một lời hứa thôi. Ai cũng quên rồi sao em nhớ?”

Và cũng xuất hiện trong thơ của Linh Linh: “Ngủ đi em đừng lo chuyện ngày mai/ Ai của ai, chẳng còn quan trọng nữa/ Tình yêu, suy cho cùng, cũng là một lời hứa/ Nên lắm người quên, em nhớ để làm gì?”

Bên cạnh đó “Tình nhân ơi” tiếp tục bị “soi” giống ý thơ của tài khoản facebook Đài Trang: “Bên anh mưa rồi à/ Nơi em ở vẫn chưa/ Anh thương ai rồi à/ Em thì vẫn chưa”. Những câu thơ này được đăng tải vào năm 2015 và nhận được rất nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Như vậy, chỉ riêng với Tình nhân ơi mới ra mắt vào ngày 23/12/2018 đã vướng phải 2 chi tiết đạo nhái.

Trả lời trước loạt chỉ trích gay gắt từ dư luận. Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa cho biết: “Cái này thuộc về phạm trù cảm hứng trong sáng tác, khác hoàn toàn đạo nhái. Là nhạc sĩ, tôi hay dạo internet, đọc thơ văn lấy cảm hứng sáng tác.

Có nhiều nơi không để nguồn thơ nên tôi cũng không biết tác giả là ai. Tôi nhận sai vì sơ ý trong việc kiểm tra nguồn, và đã sửa lỗi bằng cách xin tác giả cho mình trả chi phí tác quyền đoạn thơ đó”.

 

Đăng đàn giải thích nhưng ẩn khỏi dòng thời gian khiến nam nhạc sĩ lại bị dư luận lên án

Với đáp trả này, một lần nữa nhạc sĩ 9X tiếp tục bị dân mạng phản pháo và cho là hành động ngụy biện: “Bài thơ anh mượn lời để viết nên Người lạ ơi đã được xuất bản thành sách đàng hoàng, bán hàng nghìn bản từ năm 2016, nên không có chuyện như lời anh nói là mấy câu thơ trôi nổi lan tràn trên mạng.

Bài thơ nằm trong cuốn Những nỗi buồn không tên đã được mua bản quyền cách đây 2 năm và có hiệu lực 5 năm… Anh lấy như thế là vi phạm pháp luật chứ không đơn giản là mượn thơ vớ vẩn nha anh”- một ý kiến bình luận trực tiếp trên bài đăng của nam nhạc sĩ.

Với tác giả Linh Linh- người trực tiếp liên quan đến vụ việc, cô lên tiếng: “Mình nhận lời với điều kiện Khoa phải đính chính và công khai xin lỗi mình trên fanpage của nhạc sĩ. Hiện, Khoa vướng lùm xùm với nhạc sĩ Hàn nên xin mình công bố thông tin này sau, và mình đồng ý”.

Được biết, tác giả là người chủ động liên hệ với Châu Đăng Khoa sau khi biết tin “Tình nhân ơi” có sử dụng ý thơ của mình mà chưa xin phép.

 

Đông đảo công chúng cho rằng thái độ giải quyết vấn đề của Châu Đăng Khoa chưa thỏa đáng

Về vấn đề xin lỗi tác giả, Châu Đăng Khoa cũng đã lên tiếng trên fanpage của mình, nhưng có vẻ như lời lẽ của anh không được công chúng chấp nhận, anh thậm chí còn ẩn status này trên dòng thời gian của trang fanpage.

Lập tức xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích nặng nề hơn: “Em đừng nghĩ em nổi, em lấy thơ ai là vinh hạnh cho người ấy… Fan của sách mới là fan đỉnh, có thể chửi em ròng rã, thậm chí lập page anti cho em không ngóc đầu lên được”.

Vụ việc hiện vẫn gây chú ý rất nhiều cho dư luận. Châu Đăng Khoa là nhạc sĩ có nhiều bản hit đình đám và là cái tên được nhiều ca sĩ tin tưởng đặt bài. Đứng trước scandal lớn trong sự nghiệp, trái ngược với công chúng, bạn bè đồng nghiệp vẫn dành lòng tin cho anh và mong anh mạnh mẽ vượt qua.

Theo: 24h.com.vn